Một người tử vong sau khi ăn mì Quảng thịt gà

12 người trong một gia đình sau khi ăn mì Quảng thịt gà đã bị ngộ độc, trong đó người bị nặng nhất tử vong sau đó vài ngày.
Cha con anh Trần Minh Duy trước bàn thờ chị Lan, người tử vong sau khi ăn tô mì gà - Ảnh: Hoàng Sơn. Cha con anh Trần Minh Duy trước bàn thờ chị Lan, người tử vong sau khi ăn tô mì gà - Ảnh: Hoàng Sơn.

Chiều 5.9, ông Trần Văn Vũ, Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết xã đã có báo cáo gửi UBND huyện và ngành y tế liên quan đến vụ một phụ nữ trú tại thôn Thạnh Mỹ tử vong sau khi ăn mì Quảng gà (mì Quảng được chế biến với thịt gà).

Trước đó, vào chiều 31.8, sau khi ăn 1 tô mì gà được chế biến tại nhà, chị Lê Thị Lan (30 tuổi, vợ anh Trần Minh Duy) có dấu hiệu bị đau bụng, đau đầu và phải liên tục đi vệ sinh.

Vì nghĩ chỉ bị đau bụng bình thường nên người nhà chị Lan đã mua thuốc để chị uống. Tuy nhiên đến chiều 1.9, thấy bệnh tình không giảm, người nhà đã đưa chị Lan đến Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam (tại huyện Núi Thành) để cấp cứu.

Liên tục những ngày sau đó, mặc dù đã được các y bác sĩ điều trị tích cực nhưng đến tối 3.9, chị Lan dần mất tri giác và tử vong vào sáng 4.9.

Cùng dùng bữa mì gà còn có 11 người khác là người thân trong gia đình chồng chị Lan và cũng bị ngộ độc với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, đau đầu.

Sau khi chị Lan được đưa đi cấp cứu, 5 người khác cũng được đưa đến bệnh viện với những biểu hiện bệnh tương tự.

Trong đó, có 3 đứa con chị Lan gồm: Trần Lê Kiều Oanh (5 tuổi), Trần Tiến Quốc (4 tuổi) và Trần Tiến Đạt (1 tuổi). Sau khi được điều trị, đến sáng 4.9, cả ba cháu nhỏ đã xuất viện.

Chồng chị Lan, anh Trần Minh Duy cho biết ngày 31.8, cả nhà tập trung ăn tối với món mì gà được chế biến từ 3 kg mì, rau sống và nước nhưn được nấu từ thịt gà thả trong vườn nhà. Anh Duy ăn 3 tô mì và cũng bị ngộ độc.

Anh Duy cho biết thêm, trong bữa ăn, con và cháu anh có ăn mì nhưng không ăn rau sống và cũng đều bị ngộ độc.

Chỉ có em gái anh là chị Trần Thị Thi Kỳ (28 tuổi) mới sinh con xong nên chỉ ăn thịt gà và không bị ngộ độc.

“Nhiều khả năng là do trong mì có chứa độc tố nên khi cả nhà cùng ăn mì thì đều bị ngộ độc”, anh Duy nhận định.

Cũng theo anh Duy, số mì được em gái anh mua tại chợ xã Tam Mỹ Đông do một người phụ nữ bán.

Ông Trần Văn Vũ cho hay cán bộ y tế của xã đã đến nhà chị Lan để tìm hiểu sự việc. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gia đình chị Lan bị ngộ độc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trực, Phó trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam) xác nhận có tiếp nhận chị Lan cùng người nhà vào bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Trực, chưa thể kết luận nguyên nhân cái chết của chị Lan có phải do bị ngộ độc thực phẩm và phải chờ kết quả xét nghiệm thức ăn mà cả gia đình chị Lan sử dụng.

Theo Hoàng Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ - chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.