Một người Mỹ được phóng thích sau 34 năm tù oan

(PLO) - Một người đàn ông tại thành phố Los Angeles, Mỹ, vừa được tự do sau khi đã ở tù 34 năm vì bị buộc tội giết người oan.
Một người Mỹ được phóng thích sau 34 năm tù oan

Ông Kash Delano Register, 53 tuổi, bước ra khỏi nhà tù Twin Towers lúc 16h30 ngày 9/11 (giờ địa phương), trong sự chào đón đầy xúc động của gia đình và luật sư.

“Người tôi tê lại. Tôi biết tự do của tôi là có thật, nhưng chưa thật sự cảm nhận đầy đủ điều ấy. Một cảm giác thật tuyệt”, ông Register nói với các phóng viên.

Tháng 4/1979, ông Register bị buộc tội giết chết người hàng xóm Jack Sasson, 78 tuổi và bị tuyên án tù chung thân. Tuy nhiên, kể từ đó cho đến nay, ông luôn luôn khẳng định mình vô tội.

Các nguồn tin cho biết, cả 7 dấu vân tay tìm thấy trên xe của nạn nhân tại thời điểm xảy ra án mạng đều không khớp với vân tay của ông Register. Cảnh sát cũng không đưa ra được vũ khí phạm tội.

Bạn gái của ông Register khẳng định 2 người ở bên nhau vào thời điểm xảy ra vụ án.

Tuy nhiên, ông Register vẫn bị kết tội trên lời làm chứng của nhân chứng Brenda Anderson – người nói rằng chính ông Register là người bắn chết nạn nhân.

Mãi đến năm 2011, Sheila Vanderkam - một người chị của nhân chứng Anderson - tình cờ gặp Register trong tù và hoảng sợ khi nhìn thấy vẻ tiều tụy của ông.

Vanderkam sau đó đã đến đồn cảnh sát để trình báo về việc Anderson đã nói dối khi nói rằng ông Register chạy trốn khỏi hiện trường.

Một người chị khác của Anderson cũng đứng ra xác nhận lời của bà Vanderkham.

Vụ việc sau đó đã được xem xét lại. Hồi tháng 10 vừa qua, bản thân Brenda Anderson đã thú nhận cô ta không hề tận mắt chứng kiến cảnh ông Register sát hại nạn nhân Sasson.

Đến ngày 7/11, Chánh án Tòa thượng thẩm Katherine Mader đã tuyên bố hủy bỏ bản án đối với ông Register vì phát hiện các công tố viên đã sử dụng lời chứng giả tại tòa và các bằng chứng đều không chứng minh được ông Register đã phạm tội.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -