Một người Mỹ được phóng thích sau 34 năm tù oan

(PLO) - Một người đàn ông tại thành phố Los Angeles, Mỹ, vừa được tự do sau khi đã ở tù 34 năm vì bị buộc tội giết người oan.
Một người Mỹ được phóng thích sau 34 năm tù oan

Ông Kash Delano Register, 53 tuổi, bước ra khỏi nhà tù Twin Towers lúc 16h30 ngày 9/11 (giờ địa phương), trong sự chào đón đầy xúc động của gia đình và luật sư.

“Người tôi tê lại. Tôi biết tự do của tôi là có thật, nhưng chưa thật sự cảm nhận đầy đủ điều ấy. Một cảm giác thật tuyệt”, ông Register nói với các phóng viên.

Tháng 4/1979, ông Register bị buộc tội giết chết người hàng xóm Jack Sasson, 78 tuổi và bị tuyên án tù chung thân. Tuy nhiên, kể từ đó cho đến nay, ông luôn luôn khẳng định mình vô tội.

Các nguồn tin cho biết, cả 7 dấu vân tay tìm thấy trên xe của nạn nhân tại thời điểm xảy ra án mạng đều không khớp với vân tay của ông Register. Cảnh sát cũng không đưa ra được vũ khí phạm tội.

Bạn gái của ông Register khẳng định 2 người ở bên nhau vào thời điểm xảy ra vụ án.

Tuy nhiên, ông Register vẫn bị kết tội trên lời làm chứng của nhân chứng Brenda Anderson – người nói rằng chính ông Register là người bắn chết nạn nhân.

Mãi đến năm 2011, Sheila Vanderkam - một người chị của nhân chứng Anderson - tình cờ gặp Register trong tù và hoảng sợ khi nhìn thấy vẻ tiều tụy của ông.

Vanderkam sau đó đã đến đồn cảnh sát để trình báo về việc Anderson đã nói dối khi nói rằng ông Register chạy trốn khỏi hiện trường.

Một người chị khác của Anderson cũng đứng ra xác nhận lời của bà Vanderkham.

Vụ việc sau đó đã được xem xét lại. Hồi tháng 10 vừa qua, bản thân Brenda Anderson đã thú nhận cô ta không hề tận mắt chứng kiến cảnh ông Register sát hại nạn nhân Sasson.

Đến ngày 7/11, Chánh án Tòa thượng thẩm Katherine Mader đã tuyên bố hủy bỏ bản án đối với ông Register vì phát hiện các công tố viên đã sử dụng lời chứng giả tại tòa và các bằng chứng đều không chứng minh được ông Register đã phạm tội.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.