Một người dân kêu cứu vì biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa án

(PLVN) - Ông Nguyễn Đắc Cường (phường Thuận Hòa, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vừa có đơn kêu cứu gửi tới nhiều cơ quan chức năng về việc phải đợi chờ giải quyết vụ án nhà đất liên quan đến ông trong 3 năm qua do TAND TP.Huế ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
Căn nhà số 23 Hai Bà Trưng, TP.Huế. Căn nhà số 23 Hai Bà Trưng, TP.Huế.

Bỗng dưng vướng lao lý

Ông Cường được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án dân sự “Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và bồi thường thiệt hại”, giữa nguyên đơn là ông Lê Ngọc Thiện, bị đơn là bà Lương Thúy Lành. 

Sự việc xảy ra từ tháng 2/2016 và đã qua vài lần tranh kiện không xong, mới đây, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế buộc phải rút hồ sơ để xử lý lại theo trình tự sơ thẩm. Điều đáng nói, do vướng vào tranh chấp này, 3 năm qua, ông Cường và gia đình bị thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như thiệt hại về danh dự do bị TAND TP.Huế áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời bị cho là trái pháp luật. 

Hồ sơ vụ việc cho thấy, tháng 11/2015, vợ chồng ông Cường nhận chuyển nhượng nhà đất số 23 Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế của vợ chồng ông Lê Thanh và bà Lương Thúy Lành được thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật. Ngày 31/12/2015, UBND TP.Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) số CC 150126 công nhận quyền quyền sở hữu, sử dụng của gia đình ông Cường.

Nguồn gốc nhà đất trước đây vốn do vợ chồng ông Thanh, bà Lành nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Thiện, việc chuyển nhượng cũng đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. GCN của ông Thiện cũng đã được cơ quan quản lý Nhà nước điều chỉnh sang tên cho vợ chồng bà Lành từ năm 2015 trước khi chuyển nhượng cho người thứ ba ngay tình (là vợ chồng ông Cường).

Song rất bất ngờ, ông Thiện lại có đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đã ký với vợ chồng ông Thanh, bà Lành, hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Thanh, bà Lành với vợ chồng ông Cường. 

Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP.Huế đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 220/2016/QĐ-BPKCTT ngày 02/6/2016, buộc ông Cường phải mở khóa cửa, giao nhà cho vợ chồng ông Thiện quản lý. 

Ông Cường cho rằng, việc ký quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là vi phạm pháp luật. “Tuy nhiên, vì tôn trọng cơ quan tố tụng, tôi đã chấp nhận giao chìa khóa ngôi nhà. Nhưng đến nay, sau gần 3 năm, vụ kiện giữa ông Thiện, bà Lành chưa xong, vợ chồng tôi bị thiệt hại nặng nề do hậu quả từ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời được cho là trái pháp luật”, ông Cường bức xúc.

Quyết định bị cho thiếu căn cứ pháp lý

Theo ông Cường, việc tranh chấp giữa ông Thiện, bà Lành không hề liên quan đến gia đình ông, bởi việc mua bán ngôi nhà 23 Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế đã được pháp luật thừa nhận. “Tuy nhiên, chỉ vì quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.Huế, gia đình tôi đã bị tước đoạt quyền lợi chính đáng từ ngày 02/06/2016 đến nay”, ông Cường ngao ngán.

Cũng theo ông Cường gần 3 năm qua, gia đình ông bị thiệt hại nặng nề về tâm lý và nhất là mất đi cơ hội kinh doanh từ quyết định của tòa. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, ông Cường đã có đơn gửi TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.Huế, tuy nhiên, đến nay không hiểu vì lý do gì vẫn chưa hề được giải quyết và trả lời. 

Quan điểm của một số luật sư về vụ việc cho rằng, thời điểm TAND TP.Huế ban hành Quyết định số 220 ông Thiện và bà Huế không phải là chủ sở hữu ngôi nhà mà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Cường.

Đến nay cũng chưa có bất kỳ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào hủy bỏ GCN cấp cho vợ chồng ông Cường và vợ chồng ông Cường không ủy quyền, không giao nhà đất trên cho ai quản lý. Như vậy, tại  thời điểm TAND TP.Huế ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là không có căn cứ…

Việc TAND TP.Huế buộc ông Cường phải mở cửa nhà 23 Hai Bà Trưng của mình, giao cho vợ chồng ông Thiện quản lý là không có căn cứ, trái với quy định tại Điều 168, 169, 182, 184, 185, 186 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.