Một người dân kêu cứu vì biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa án

(PLVN) - Ông Nguyễn Đắc Cường (phường Thuận Hòa, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vừa có đơn kêu cứu gửi tới nhiều cơ quan chức năng về việc phải đợi chờ giải quyết vụ án nhà đất liên quan đến ông trong 3 năm qua do TAND TP.Huế ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
Căn nhà số 23 Hai Bà Trưng, TP.Huế. Căn nhà số 23 Hai Bà Trưng, TP.Huế.

Bỗng dưng vướng lao lý

Ông Cường được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án dân sự “Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và bồi thường thiệt hại”, giữa nguyên đơn là ông Lê Ngọc Thiện, bị đơn là bà Lương Thúy Lành. 

Sự việc xảy ra từ tháng 2/2016 và đã qua vài lần tranh kiện không xong, mới đây, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế buộc phải rút hồ sơ để xử lý lại theo trình tự sơ thẩm. Điều đáng nói, do vướng vào tranh chấp này, 3 năm qua, ông Cường và gia đình bị thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như thiệt hại về danh dự do bị TAND TP.Huế áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời bị cho là trái pháp luật. 

Hồ sơ vụ việc cho thấy, tháng 11/2015, vợ chồng ông Cường nhận chuyển nhượng nhà đất số 23 Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế của vợ chồng ông Lê Thanh và bà Lương Thúy Lành được thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật. Ngày 31/12/2015, UBND TP.Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) số CC 150126 công nhận quyền quyền sở hữu, sử dụng của gia đình ông Cường.

Nguồn gốc nhà đất trước đây vốn do vợ chồng ông Thanh, bà Lành nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Thiện, việc chuyển nhượng cũng đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. GCN của ông Thiện cũng đã được cơ quan quản lý Nhà nước điều chỉnh sang tên cho vợ chồng bà Lành từ năm 2015 trước khi chuyển nhượng cho người thứ ba ngay tình (là vợ chồng ông Cường).

Song rất bất ngờ, ông Thiện lại có đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đã ký với vợ chồng ông Thanh, bà Lành, hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Thanh, bà Lành với vợ chồng ông Cường. 

Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP.Huế đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 220/2016/QĐ-BPKCTT ngày 02/6/2016, buộc ông Cường phải mở khóa cửa, giao nhà cho vợ chồng ông Thiện quản lý. 

Ông Cường cho rằng, việc ký quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là vi phạm pháp luật. “Tuy nhiên, vì tôn trọng cơ quan tố tụng, tôi đã chấp nhận giao chìa khóa ngôi nhà. Nhưng đến nay, sau gần 3 năm, vụ kiện giữa ông Thiện, bà Lành chưa xong, vợ chồng tôi bị thiệt hại nặng nề do hậu quả từ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời được cho là trái pháp luật”, ông Cường bức xúc.

Quyết định bị cho thiếu căn cứ pháp lý

Theo ông Cường, việc tranh chấp giữa ông Thiện, bà Lành không hề liên quan đến gia đình ông, bởi việc mua bán ngôi nhà 23 Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế đã được pháp luật thừa nhận. “Tuy nhiên, chỉ vì quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.Huế, gia đình tôi đã bị tước đoạt quyền lợi chính đáng từ ngày 02/06/2016 đến nay”, ông Cường ngao ngán.

Cũng theo ông Cường gần 3 năm qua, gia đình ông bị thiệt hại nặng nề về tâm lý và nhất là mất đi cơ hội kinh doanh từ quyết định của tòa. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, ông Cường đã có đơn gửi TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.Huế, tuy nhiên, đến nay không hiểu vì lý do gì vẫn chưa hề được giải quyết và trả lời. 

Quan điểm của một số luật sư về vụ việc cho rằng, thời điểm TAND TP.Huế ban hành Quyết định số 220 ông Thiện và bà Huế không phải là chủ sở hữu ngôi nhà mà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Cường.

Đến nay cũng chưa có bất kỳ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào hủy bỏ GCN cấp cho vợ chồng ông Cường và vợ chồng ông Cường không ủy quyền, không giao nhà đất trên cho ai quản lý. Như vậy, tại  thời điểm TAND TP.Huế ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là không có căn cứ…

Việc TAND TP.Huế buộc ông Cường phải mở cửa nhà 23 Hai Bà Trưng của mình, giao cho vợ chồng ông Thiện quản lý là không có căn cứ, trái với quy định tại Điều 168, 169, 182, 184, 185, 186 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.