Một nghi phạm vụ khủng bố Paris đã vứt đai bom bỏ chạy

(PLO) - Hôm qua (15/12), các nhà điều tra Pháp đã cung cấp những thông tin mới nhất về Salah Abdeslam, nghi phạm khủng bố Paris đang bị truy nã gắt gao.
Nghi phạm Salah Abdeslam đang bị truy nã gắt gao Nghi phạm Salah Abdeslam đang bị truy nã gắt gao

Các nhà điều tra đã phân tích chiếc đai đánh bom tự sát được tìm thấy trong một thùng rác ở Rue Frederic Chopin, Montrouge, ngoại ô Paris hôm 23/11, 10 ngày sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 13/11 khiến 130 người thiệt mạng. 

Kết quả phân tích cho thấy vết mồ hôi trên đai bom trùng khớp với DNA của tên Salah Abdeslam.

Các nhà điều tra đưa ra giả thuyết rằng nghi phạm người Pháp gốc Bỉ này được lệnh đánh bom tự sát ở quận 18 của Paris nhưng lại bỏ chạy, thay đổi kế hoạch vào phút cuối.

Trong tuyên bố nhận trách nhiệm khủng bố Paris của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có nhắc tới một vụ tấn công ở quận 18 nhưng thực tế không có vụ nào xảy ra tại đây cả.

Sau ngày phát hiện đai đánh bom, công tố viên Paris, ông Francois Molins cho biết trong một cuộc họp báo rằng cảnh sát đang điều tra xem liệu Abdeslam có lên kế hoạch tấn công quận 18 hay không và nếu có thì tại sao nó lại không xảy ra.

Đêm diễn ra vụ tấn công ngày 13/11, Abdeslam lái xe từ Stade de France tới quận 18. Sau đó, các nhà chức trách lần ra được tín hiệuđiện thoại của hắn tới Montrouge, ông Molins cho biết trong cuộc họp báo.

Các nhà điều tra đang truy nã Abdeslam ngay sau vụ tấn công. Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết có thể tên này đã trốn sang Syria.

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.