Một năm không yên lành

(PLVN) - Ngày 11/3/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức coi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra là đại dịch bệnh toàn cầu. Khái niệm được sử dụng này hàm ý phạm vi lây lan và mức độ tác của dịch bệnh: Dịch bệnh không những chỉ lây lan nhanh chóng mà còn nhanh chóng lây lan ra khắp mọi nơi trên thế giới. 
WHO chính thức coi dịch Covid-19 là đại dịch bệnh toàn cầu. WHO chính thức coi dịch Covid-19 là đại dịch bệnh toàn cầu.

Thật ra, dịch bệnh đã bùng phát từ cuối năm 2019 ở Trung Quốc và ngay trong những ngày đầu năm 2020 đã lây lan ra một số nước khác nữa rồi. Nhưng phải đến khi cả châu Âu và Mỹ bị đắm chìm ngày càng thêm nghiêm trọng trong dịch bệnh với số lượng người bị lây nhiễm dịch bệnh và người bị tử vong bị dịch bệnh leo thang chóng mặt thì WHO mới tuyên bố tình trạng đại dịch bệnh toàn cầu và nhiều nơi khác mới thật sự bắt tay vào việc ứng phó dịch bệnh.

Sau một năm, dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành dữ dội trên thế giới với thêm nhiều biến thể mới. Mỹ và châu Âu vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh trong khi nhiều nơi khác ứng phó dịch bệnh rất thành công cho dù không lắm của nhiều tiền và có được nguồn cung ứng vaccine phòng ngừa dồi dào như Mỹ và các nước châu Âu. Một năm sau thời điểm dấu mốc nói trên, con người trên thế giới đã có được một số loại vaccine khác nhau và đã sử dụng cả vaccine vào công cuộc phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh. Con người trên trái đất nhận thức được 3 điều có ý nghĩa rất cơ bản. 

Thứ nhất là dịch bệnh sẽ còn tiép tục dai dẳng thêm thời gian không hề ngắn nữa bởi sau ngày WHO công bố đại dịch bệnh toàn cầu, số lượng những nơi thành công trong ứng phó dịch bệnh vẫn nhỏ hơn rất nhiều số lượng những nơi vẫn chưa thành công hoặc thất bại trong việc ứng phó dịch bệnh. 

Thứ hai, con người trên thế giới buộc phải chấp nhận tình trạng cùng chung sống với dịch bệnh để tìm cách vừa đẩy lùi dịch bệnh vừa khắc phục những tác động tiêu cực, hậu quả tai hại và hệ lụy trước mắt cũng như lâu dài trên mọi phương diện của dịch bệnh. 

Thứ ba là các nơi đều phải tự thân vận động là chính và trước hết trong chuyện chống dịch bệnh và chung sống với dịch bệnh chứ không thể trông chờ và càng không thể chỉ dựa cậy vào sự trợ giúp từ bên ngoài. 

Một năm trong tình trạng không được yên tâm và an lành, con người ở mọi nơi trên thế giới phải điều chỉnh hoặc thay đổi suy nghĩ và hành động, lối sống và quan hệ với bên ngoài để thích ứng với bối cảnh tình hình mới. Có được vaccine là bước tiến lớn rất quan trọng nhưng rõ ràng là chỉ dựa vào vaccine thôi thì không thể đủ.

Dịch bệnh làm thay đổi cả thế giới, làm cho chính trị và ngoại giao không còn được như trước nữa, đẩy kinh tế và thương mại thế giới vào suy giảm tăng trưởng hoặc suy thoái, giúp vaccine còn trở thành cả vũ khí chính trị. Sau một năm như thế, con người bây giờ có thể vững tin hơn vào thành công của việc ứng phó dịch bệnh. Nhưng thận trọng và lo ngại cho thời gian tới vẫn có cơ sở xác đáng của nó.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục
Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.