Một năm không yên lành

(PLVN) - Ngày 11/3/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức coi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra là đại dịch bệnh toàn cầu. Khái niệm được sử dụng này hàm ý phạm vi lây lan và mức độ tác của dịch bệnh: Dịch bệnh không những chỉ lây lan nhanh chóng mà còn nhanh chóng lây lan ra khắp mọi nơi trên thế giới. 
WHO chính thức coi dịch Covid-19 là đại dịch bệnh toàn cầu. WHO chính thức coi dịch Covid-19 là đại dịch bệnh toàn cầu.

Thật ra, dịch bệnh đã bùng phát từ cuối năm 2019 ở Trung Quốc và ngay trong những ngày đầu năm 2020 đã lây lan ra một số nước khác nữa rồi. Nhưng phải đến khi cả châu Âu và Mỹ bị đắm chìm ngày càng thêm nghiêm trọng trong dịch bệnh với số lượng người bị lây nhiễm dịch bệnh và người bị tử vong bị dịch bệnh leo thang chóng mặt thì WHO mới tuyên bố tình trạng đại dịch bệnh toàn cầu và nhiều nơi khác mới thật sự bắt tay vào việc ứng phó dịch bệnh.

Sau một năm, dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành dữ dội trên thế giới với thêm nhiều biến thể mới. Mỹ và châu Âu vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh trong khi nhiều nơi khác ứng phó dịch bệnh rất thành công cho dù không lắm của nhiều tiền và có được nguồn cung ứng vaccine phòng ngừa dồi dào như Mỹ và các nước châu Âu. Một năm sau thời điểm dấu mốc nói trên, con người trên thế giới đã có được một số loại vaccine khác nhau và đã sử dụng cả vaccine vào công cuộc phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh. Con người trên trái đất nhận thức được 3 điều có ý nghĩa rất cơ bản. 

Thứ nhất là dịch bệnh sẽ còn tiép tục dai dẳng thêm thời gian không hề ngắn nữa bởi sau ngày WHO công bố đại dịch bệnh toàn cầu, số lượng những nơi thành công trong ứng phó dịch bệnh vẫn nhỏ hơn rất nhiều số lượng những nơi vẫn chưa thành công hoặc thất bại trong việc ứng phó dịch bệnh. 

Thứ hai, con người trên thế giới buộc phải chấp nhận tình trạng cùng chung sống với dịch bệnh để tìm cách vừa đẩy lùi dịch bệnh vừa khắc phục những tác động tiêu cực, hậu quả tai hại và hệ lụy trước mắt cũng như lâu dài trên mọi phương diện của dịch bệnh. 

Thứ ba là các nơi đều phải tự thân vận động là chính và trước hết trong chuyện chống dịch bệnh và chung sống với dịch bệnh chứ không thể trông chờ và càng không thể chỉ dựa cậy vào sự trợ giúp từ bên ngoài. 

Một năm trong tình trạng không được yên tâm và an lành, con người ở mọi nơi trên thế giới phải điều chỉnh hoặc thay đổi suy nghĩ và hành động, lối sống và quan hệ với bên ngoài để thích ứng với bối cảnh tình hình mới. Có được vaccine là bước tiến lớn rất quan trọng nhưng rõ ràng là chỉ dựa vào vaccine thôi thì không thể đủ.

Dịch bệnh làm thay đổi cả thế giới, làm cho chính trị và ngoại giao không còn được như trước nữa, đẩy kinh tế và thương mại thế giới vào suy giảm tăng trưởng hoặc suy thoái, giúp vaccine còn trở thành cả vũ khí chính trị. Sau một năm như thế, con người bây giờ có thể vững tin hơn vào thành công của việc ứng phó dịch bệnh. Nhưng thận trọng và lo ngại cho thời gian tới vẫn có cơ sở xác đáng của nó.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.

Cô gái chết thảm dưới tay đồng bọn vì phá bỏ “luật im lặng”

Điíu tượng Katrina Culberson.
(PLVN) - Các mối quan hệ trên đường phố của những băng nhóm phạm tội thường rất phức tạp và tàn độc, trong số đó vụ việc của Celeste Fronsman là một ví dụ điển hình. Celeste đã bị đồng bọn đánh đập dã man, thiêu sống vì dám chỉ điểm đường dây buôn bán ma túy cho cảnh sát.

Nhà khoa học đa tài với phát minh chế ngự được tia sét

 Nhà bác học Benjamin Franklin.
(PLVN) - Tại các toàn nhà cao tầng, các công trình, cao ốc, văn phòng trên khắp thế giới từ lâu đã không thể thiếu những chiếc cột thu lôi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Benjamin Franklin - một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ lại là “cha đẻ” của phát minh vĩ đại nói trên.