Một năm, 25 ngàn tỉ “trôi” theo bão lũ

(PLO) - Chỉ riêng năm qua, bão lũ đã làm 264 người chết và mất tích, thiệt hại về vật chất lên tới 25.000 tỷ đồng. 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet Ảnh minh họa. Nguồn Internet
“Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khi tổng kết công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2013 diễn ra hôm qua - 4/4. 
“Kỷ lục” số cơn bão, áp thấp nhiệt đới
Theo báo cáo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2013 toàn lãnh thổ đã xảy ra 31 đợt mưa lớn diện rộng, nhiều hơn rất nhiều so với các năm trước đây cùng thời kỳ. Đã có hơn 100 cơn lốc xoáy, dông sét và mưa đá gây thiệt hại nhiều về người, tài sản và hoa màu cho các địa phương trên cả nước.
Riêng về bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển Đông, năm 2013 được ghi nhận đã làm ảnh hưởng đến Việt Nam đạt mức kỷ lục trong 50 năm qua. Có 14 cơn bão và 5 ATNĐ hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn hẳn so với số liệu trung bình nhiều năm. 
Trong số 14 cơn bão hoạt động trên biển Đông, có đến 9 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Các cơn bão có hướng di chuyển và diễn biến về cường độ rất phức tạp. Năm 2013 cũng được xem là năm kỷ lục về số cơn bão mạnh đổ bộ vào Việt Nam với 3 cơn bão có cường độ trên cấp 12. Riêng với cơn bão số 13, đổ bộ vào hai tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng gây hậu quả rất lớn về người và tài sản; hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu, gây rất nhiều khó khăn cho công tác dự báo. 
Năm vừa qua cũng là một năm thiệt hại nặng nề do thiên tai. Bão lũ đã làm 264 người chết và mất tích, 800 người bị thương, gần 12.000 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi; hơn 300.000ha lúa, hoa màu bị hư hỏng, tổng thiệt hại về vật chất lên tới 25.000 tỷ đồng. 
Dự báo bão 2014: Ít số lượng, mạnh cường độ
Nhận định về xu thế thời tiết năm nay, ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, năm 2014, số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên biển Đông có khả năng ở mức thấp hơn một ít so với giá trị trung bình nhiều năm, khoảng 9-10 cơn (trung bình nhiều năm khoảng 10-12 cơn). Tuy nhiên, bão trên biển Đông đến sớm và vẫn xuất hiện những cơn bão mạnh, giật trên cấp 12, có hướng di chuyển phức tạp, không theo quy luật khí hậu hoặc ATNĐ, bão ảnh hưởng dồn dập trong thời đoạn ngắn. 
Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, đặc biệt ở các tỉnh phía tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Nam bộ. Tình trạng thiếu mưa và khô hạn cục bộ tại Tây Nguyên, Nam bộ và tỉnh Bình Thuận có khả năng kéo dài. Tình hình xâm nhập mặn tại các cửa sông ở các tỉnh ven biển Trung, Nam Trung bộ và Nam bộ cũng có khả năng kéo dài đến cuối tháng 8/2014.
Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục. Khi có lũ, bão, ở cấp xã và một số huyện miền núi triển khai chưa tốt, còn tư tưởng chủ quan trong một số bộ phận nhân dân, chính quyền. Việc quản lý khai thác, bảo vệ công trình phòng chống lụt bão (PCLB) chưa được tập trung đúng mức, tình trạng vi phạm Luật Đê điều và Pháp lệnh PCLB còn khá phổ biến nên hiệu quả khai thác công trình còn hạn chế, công trình nhanh xuống cấp. 
Phó Thủ tướng cho rằng, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cần dự báo sớm, dự báo dài hạn về tình hình biến động của thời tiết để nâng cao hiệu quả việc phòng tránh. Riêng công tác chủ động đối phó với thiên tai trong năm 2014, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt phương châm “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”. Ngoài ra, các Bộ, ngành và địa phương cần sớm hoàn thiện phương án, kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tiếp tục thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020.
Vân Anh - Hương Giang
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm.

Những tấm gương làm theo lời Bác: Hết lòng vì lợi ích cộng đồng, vì Tổ quốc

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng nhiều lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể ngày 17/5 cắt băng khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.