Một miếng khi đói

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết 97 về gói hỗ trợ thứ 3 với kinh phí trên 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người khó khăn, mỗi người số tiền 1 triệu đồng, là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.
Theo số liệu từ cơ quan chức năng TP, có khoảng 7,3 triệu người tại TP cần giúp đỡ. Theo số liệu từ cơ quan chức năng TP, có khoảng 7,3 triệu người tại TP cần giúp đỡ.

Việc HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết 97 về gói hỗ trợ thứ 3 với kinh phí trên 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người khó khăn, mỗi người số tiền 1 triệu đồng, là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Khác với những đợt trước, lần này hỗ trợ không tính hộ mà theo nhân khẩu, mỗi người nhận 1 triệu đồng. Những người được hỗ trợ đợt 3 gồm: Thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, người hưởng chế độ trợ cấp xã hội có hoàn cảnh khó khăn; lao động bị mất việc, không có thu nhập trong thời gian giãn cách kéo dài và đang có mặt ở địa phương; người phụ thuộc gồm cha, mẹ, vợ hoặc chồng ở nhà nội trợ, con của hộ khó khăn đang sống trên địa bàn; người ở tại các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, xóm nghèo...

Nếu gia đình khó khăn có 5 nhân khẩu, sẽ được nhận 5 triệu đồng. Số tiền này không quá lớn, nhưng cũng không quá nhỏ, ước tính với mức sống bình thường, một gia đình có thể “cầm cự” cỡ nửa tháng. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Đó là chủ trương rất đúng đắn, nhân văn của TP.

Theo Nghị quyết, nhóm không được hỗ trợ lần này là người có lương hưu, hưởng trợ cấp mất sức lao động, người tham gia BHXH, được DN trả lương trong tháng 8/2021. Danh sách này do Bảo hiểm TP quản lý. Nói cách khác, những người làm công ăn lương và đang có lương sẽ không thuộc diện được hưởng.

Trên thực tế, còn một số lượng không nhỏ những người dù không làm công ăn lương, hoặc đang không có lương, nhưng có tiền tích lũy, cũng từ chối nhận khoản hỗ trợ này. Sài Gòn vốn nổi tiếng là đất làm ăn, là TP phồn hoa, người nghèo có, nhưng người giàu cũng không ít.

Còn có một số lượng không nhỏ người khó khăn, hoặc muốn tránh dịch, đã trở về quê. TP chính thức phối hợp đưa hơn 30 ngàn người về quê, nhưng trên thực tế, con số này có thể lên tới hàng trăm ngàn.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng TP, có khoảng 7,3 triệu người tại TP cần giúp đỡ. Tới đây, có ý kiến băn khoăn: Con số 7,3 triệu lấy ở đâu ra?

Theo số liệu cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tổng dân số của TP HCM vào thời điểm 0h ngày 1/4/2019 là 8,993 triệu người. Theo một ước tính, cứ trung bình mỗi năm dân số TP HCM gia tăng khoảng 200.000 người. Như vậy tới nay dân số TP HCM khoảng 9,5 triệu người. Rất tiếc là chưa có thống kê chính thức nào về cả số người cư trú không đăng ký hộ khẩu. Theo một số ước tính, dân số thực tế của TP HCM khoảng hơn 14 triệu người. Nếu như vậy, cỡ 50% dân số thực tế TP “khó khăn” trong đợt dịch này?

Ở đợt hỗ trợ này, TP sử dụng công nghệ để sàng lọc danh sách. Việc này được giao Cty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). Phần mềm sẽ đối chiếu khoảng 7,3 triệu người cần giúp đỡ từ 312 phường, xã, thị trấn và gần 2 triệu người thuộc nhóm không được hỗ trợ do cơ quan BHXH cung cấp.

Dựa vào danh sách hai đợt trước, cán bộ tổ dân phố, khu phố, công an khu vực đến từng nhà dân để lấy thêm thông tin người cần giúp đỡ. Cơ quan BHXH gửi danh sách những người thuộc nhóm không được hỗ trợ, sống ở địa bàn, để đối chiếu. Từ các nguồn dữ liệu này, địa phương rà soát bước đầu, gửi lên QTSC rà soát. Phường còn 2 lần nữa thẩm định, chuyển lên quận phê duyệt, trình TP cấp kinh phí.

Thực tế cho thấy đến nay TP vẫn chưa chi trả gói hỗ trợ đợt 3, đại diện Sở LĐTBXH cho biết dù Sở và các quận huyện rất khẩn trương, liên tục cập nhật nhưng lượng người dân rất lớn, phải rà soát lại để không xảy ra trùng, bỏ sót. Phải thừa nhận đó là công việc rất khó.

7,3 triệu mới chỉ là con số ước tính. Trên thực tế con số này chưa có. Dư luận rất mong chờ sự rà soát chính xác của từng cán bộ thẩm quyền, và ý thức của từng người dân. Đây là khoản tiền “một miếng khi đói”, nên xin đừng để xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh

Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh

(PLVN) - Mặc dù cuộc sống bình thường mới đã trở lại nhưng dịch bệnh vẫn còn đó, đòi hỏi sự phòng bị cẩn thận của người dân. Cạnh đó, có một thứ “virus” nguy hiểm không kém cần phòng ngừa, đó là “virus” tin đồn bịa đặt gây hoang mang dư luận.

Đọc thêm

Làm mới các giá trị

Tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” thuộc về giá trị văn hóa của dân tộc.
(PLVN) - Trên nhiều giao diện báo chí, mạng xã hội và dư luận nói chung đang có nhiều phản ứng gay gắt, trái chiều trước đề xuất bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” của một vị giáo sư. Cũng dễ hiểu, bởi tục ngữ này không đơn thuần là một triết lý về giáo dục mà còn là nét văn hóa đẹp của dân tộc.

Sức mạnh văn hóa

Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội.
(PLVN) - Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội; thực sự khiến mỗi người Việt Nam cần phải suy ngẫm nhìn lại chính mình, và trăn trở cần chung tay làm gì.

Cần coi trọng văn hóa ứng xử

Văn hóa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, vừa là mục tiêu, vừa là phương tiện xây dựng xã hội văn minh, hiện đại và thịnh vượng.
(PLVN) - Nhưng không phải bây giờ, mà từ rất lâu, khi Nhà nước dân chủ nhân dân chưa ra đời thì vào năm 1943, cương lĩnh văn hóa đầu tiên của Đảng “Đề cương văn hóa Việt Nam” đã là một văn bản mang ý nghĩa lịch sử, chủ trương xây dựng một nền văn hóa tiến bộ, nhân văn và dân chủ.

Văn hóa luôn soi đường

 Chung sức đồng lòng, đó là giá trị về văn hóa.
(PLVN) - Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021được kỳ vọng sẽ khơi dậy khát vọng của toàn dân tộc, mở ra bước ngoặt mới trong vấn đề chấn hưng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam...

Lấy lại niềm tin cho hoạt động từ thiện bằng sự minh bạch

Ảnh minh họa
(PLVN) - Minh bạch trong hoạt động từ thiện ngày càng được xã hội quan tâm, nhất là trong thời gian qua, những vụ "lùm xùm" về sự không rõ ràng của một số cá nhân đã khiến cho niềm tin dành cho hoạt động tốt đẹp này bị ảnh hưởng. Việc Bộ Tài chính đề xuất một loạt chế tài để quản lý hoạt động này một cách chặt chẽ và minh bạch được dư luận đồng tình và đánh giá cao.

Văn hóa số

Văn hóa số
(PLVN) - Chỉ ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị văn hóa toàn quốc dự kiến diễn ra ngày 24/11, có một sự việc diễn ra cần nhiều nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa chú ý.

Cần có trách nhiệm với nền nghệ thuật nước nhà

Hotgirl “tranh thủ” quảng cáo sàn cá độ trực tuyến khi cổ vũ đội tuyển Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, có không ít nghệ sĩ dường như đã quên mình chính là “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa” để xác định trách nhiệm của mình, chuyên chở những giá trị tốt đẹp đến với cuộc đời. Họ đã có những hành động không phù hợp, thậm chí là trái pháp luật, đáng bị lên án.

Nhanh hơn, khẩn trương hơn

Trong tháng 11 sẽ đủ vaccine tiêm 2 mũi cho người trên 18 tuổi trong cả nước.
(PLVN) -Sau hơn 1 tháng triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đã được thực tiễn chứng minh là đúng đắn, phù hợp, tình hình kinh tế - xã hội khởi sắc.

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Người đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng, tính đi trước của văn hóa, coi đây là ngọn lửa soi đường, dẫn lối cho dân tộc đi đến thắng lợi. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/1946, Người chỉ rõ: “Số phận dân ta là ở trong tay dân ta. Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”. Lời dạy đó đã trở thành kim chỉ nam xuyên suốt quá trình phát triển văn hóa Việt Nam.

Sợ thôi, đừng sợ quá

Ảnh minh họa.
(PLVN) - "Chỉ cần đeo khẩu trang loại tốt, đeo kính chống giọt bắn, đeo găng tay, tuân thủ 5K và vaccine thì có thể gọi là “bất tử” trước COVID-19."

Đừng để 23.476 cái chết hóa vô nghĩa

17 ngàn người đã không chống chọi nổi với độc lực của SARS-Cov-2. Đó là một con số khủng khiếp, mất mát hơn cả chiến trận.
 Có lẽ rất nhiều người bấy lâu nay đều cùng có một thắc mắc, mong đợi. Đó là tính tới ngày 18/11, dù 23.476 người đã tử vong vì COVID-19, nhưng vẫn thiếu rất nhiều số liệu để có thể rút ra những bài học hữu ích cho công cuộc phòng chống dịch?

Lời hứa với người đã nằm xuống

Lời hứa với người đã nằm xuống
(PLVN) -  Ngày mai (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng TP HCM và các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Đoàn kết giá trị Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Ngày mai, kỷ niệm 91 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” cũng là Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2021).

Thừa và thiếu

Thực trạng “khổ sở” của y tế cấp xã đã được đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan phân tích trong phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng 8/11 vừa qua.
(PLVN) - Đã có rất nhiều năm, chúng ta băn khoăn với câu chuyện các trạm y tế cấp xã có thực sự phát huy hết giá trị hữu ích với cuộc sống?

Sản xuất trái phép chất cháy, chất độc: Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Người phạm tội có hành vi tàng trữ trái phép chất cháy, chất độc gây hậu quả làm chết người, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản thì chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 311 của BLHS với tình tiết định khung hình phạt tương ứng mà không truy cứu trách nhiệm hình sự thêm. 

Văn hóa soi đường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi”, đây là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

Lo ngại nội dung độc hại tràn lan trên TikTok

Lo ngại nội dung độc hại tràn lan trên TikTok
(PLVN) - Thoạt nhìn,  TikTok  là một ứng dụng vô hại và tương đối thú vị. Tuy nhiên, đảo một vòng TikTok, không khó để thấy những nội dung độc hại, ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bạn trẻ.

“Virus sợ trách nhiệm”

Bao giờ học sinh được trở lại trường vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời.
(PLVN) -Virus gây ra dịch bệnh COVID-19 đã và đang được kiểm soát nhưng có một loại “virus” từ lâu, hiện vẫn âm thầm lây lan trong đội ngũ cán bộ có trách nhiệm các cấp, len lỏi trong mỗi người và đang trở thành nguy cơ cho sự phát triển của đất nước.

Đoàn làm phim tự ý tô vẽ lên giếng cổ: Không đơn thuần là hành vi “thiếu ý thức”

Giếng cổ bị đoàn làm phim tự ý tô vẽ
(PLVN) - Liên quan đến sự việc đoàn làm phim hài Tết trong quá trình quay phim tự ý sơn trát, tạo bối cảnh lên thành giếng đình thôn Mông Phụ (Đường Lâm) gây bức xúc cho người dân, chuyên gia pháp lý cho rằng, cơ quan chức năng không những xem xét hành vi vi phạm của đoàn làm phim mà cần xem xét trách nhiệm của Ban Quản lý di tích.

Bịt kín “lỗ hổng”

 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã khẳng định trên diễn đàn Quốc hội, các vụ án trong mua sắm trang thiết bị y tế không phải do lỗi cơ chế mà có yếu tố tư lợi, tham ô, trục lợi.
(PLVN) - Thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ án liên quan đến đấu thầu vật tư, thiết bị y tế. Đau buồn là nhiều trí thức, bác sỹ có “bàn tay vàng” trong mổ xẻ, trị bệnh cứu người cũng bị kỷ luật, dính vào lao lý. Câu chuyện được nêu lên tại kỳ 2 của Kỳ họp thứ 2 QH15 đang diễn ra tại Hà Nội.