Một loạt Đại sứ Syria bị trục xuất

Syria đang phải đối mặt với một cơn bão phản đối ngoại giao khi một loạt nước phương Tây ngày 29/5 đã tuyên bố trục xuất Đại sứ hoặc chính thức khiển trách phái viên của nước này để phản đối vụ thảm sát tại Houla.

Syria đang phải đối mặt với một cơn bão phản đối ngoại giao khi một loạt nước phương Tây ngày 29/5 đã tuyên bố trục xuất Đại sứ hoặc chính thức khiển trách phái viên của nước này để phản đối vụ thảm sát tại Houla.

Phái viên LHQ Kofi Annan tại Damascus hôm 29/5. Ảnh: AFP
Phái viên LHQ Kofi Annan tại Damascus hôm 29/5. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Anh William Hague thông báo, lãnh sự Syria tại London có 7 ngày để rời Anh cùng với các nhà ngoại giao khác. Ngoại trưởng Canada John Baird cùng ngày cũng nói rằng nước này quyết định trục xuất toàn bộ các nhà ngoại giao Syria, và họ cùng với gia đình sẽ có 5 ngày để rời khỏi Canada.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra lệnh trục xuất lãnh sự Syria tại Washington Imad Moustapha, với thời gian thu xếp là 72 giờ. Pháp, Canada, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Australia, Bulgaria và Nhật Bản cũng đều đã cho các phái viên của Syria một thời gian ngắn để rời khỏi thủ đô của các nước này trong một động thái phối hợp để cô lập Damascus về mặt ngoại giao. Các nước phương Tây cũng đã đồng loạt kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức để tránh gây đổ máu thêm.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 29/5 tuyên bố không loại bỏ khả năng can thiệp quân sự vào Syria. “Không loại trừ khả năng can thiệp quân sự, miễn là việc này được tiến hành dưới sự bảo trợ của luật pháp quốc tế, cụ thể là được sự bảo trợ của một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)” – ông Hollande nói trên truyền hình Pháp.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói rằng Mỹ loại trừ bất kỳ lựa chọn nào, trong đó có hành động quân sự, khỏi tiến trình thảo luận liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria. Tuy nhiên, ông Carney cho biết, Mỹ không cho rằng can thiệp quân sự vào Syria là hướng hành động đúng đắn vào thời điểm hiện nay, vì nó sẽ dẫn đến hỗn loạn và tàn sát hơn nữa.

Nga cũng đã ủng hộ một nghị quyết của HĐBA LHQ, lên án việc sử dụng pháo kích và xe tăng tại Houla nhưng đã 2 lần phủ quyết các nghị quyết cứng rắn hơn với Damascus và cho đến nay vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy Matxcova sẽ thay đổi quan điểm của mình.

Những động thái nói trên diễn ra sau vụ thảm sát hôm 25/5 tại thị trấn Houla, miền Trung Syria làm 108 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 49 trẻ em và 34 phụ nữ.

Cao ủy LHQ về nhân quyền ngày 29/5 nói rằng, hầu hết các nạn nhân đều bị giết theo kiểu hành hình. Chính quyền Damascus trong khi đó đã bác bỏ cáo buộc vụ thảm sát do quân đội chính phủ tiến hành.

Hôm qua - 30/5, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới vụ thảm sát hơn 100 thường dân tại thị trấn Houla, Syria vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ, Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ sát hại hơn 100 thường dân tại thị trấn Houla, Syria. “Chúng tôi xin gửi tới gia đình các nạn nhân lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc”, ông Nghị chia sẻ.

Người Phát ngôn Lương Thanh Nghị cũng nêu rõ: “Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tại Syria nhanh chóng tiến hành cuộc điều tra khách quan và đầy đủ về vụ việc này; nghiêm túc thực hiện kế hoạch hòa bình 6 điểm của Liên Hợp Quốc nhằm đưa tình hình Syria sớm trở lại ổn định, giúp người dân Syria có điều kiện xây dựng và phát triển đất nước”.

Quang Minh

Tuệ Minh (theo Reuters)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.