Một kiệt tác của nghệ thuật Chăm

Đài thờ Trà Kiệu bằng đá được phát hiện và mang về Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng từ năm 1901. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa có tiếng nói chung về ý nghĩa các phù điêu chạm trổ trên đài này.

Đài thờ Trà Kiệu bằng đá được phát hiện và mang về Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng từ năm 1901. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa có tiếng nói chung về ý nghĩa các phù điêu chạm trổ trên đài này.

Mô tả ảnh.
Đài thờ Trà Kiệu luôn thu hút các du khách nước ngoài.
Đài thờ có hai phần. Phần trên gồm hai thớt tròn, trong đó thớt trên là bộ Yoni - Linga (bộ phận sinh dục nữ và nam). Linga gốc đã bị mất, được làm lại phiên bản bằng xi-măng. Yoni là một bệ tròn, phía dưới được trang trí bằng những cánh sen cách điệu với nhiều chi tiết đối xứng nhau. Phần dưới là một khối hình vuông cạnh 191cm, bốn mặt chạm trổ nhiều hình người sinh hoạt theo một nội dung liên hoàn khiến cho các nhà nghiên cứu phải tranh luận sôi nổi về ý nghĩa của chúng.

Có nhiều cách giải thích về các phù điêu trên đài thờ, nhưng cách giải thích của nhà nghiên cứu Trần Kỳ Phương được cho là khá tỉ mỉ và thuyết phục hơn cả. Theo ông, 4 cảnh liên hoàn chạm quanh đài thờ là những trích đoạn của trường ca Ramayana, Ấn Độ.

Trường ca Ramayana kể chuyện vua Yanak lập hoàng hậu đã lâu nhưng không có con. Trong một buổi lễ cày đầu năm, khi vua mở đường cày đầu tiên thì từ trong luống cày xuất hiện một bé gái sơ sinh. Vui mừng trước đứa con được Mẹ Đất ban cho, vua đặt tên cho công chúa là Sita. Khi Sita trưởng thành, vua cha kén rể với điều kiện: Ai giương được cây cung Kamsa của thần Bão tố Rudra thì sẽ được gả công chúa. Nhiều vương tôn công tử đến cầu hôn, nhưng chưa ai giương được cung. Cuối cùng hoàng tử Rama của xứ Kosala đến, với sức mạnh thần kỳ, chàng không chỉ giương được cung mà còn kéo gãy cung. Vua hài lòng và gả công chúa Sita cho hoàng tử.

Câu chuyện trên đã được mô tả qua những phù điêu trên đài thờ: cảnh Rama kéo gãy cung thần, cảnh vua Yanak gả công chúa Sita, cảnh đám cưới, cảnh nhảy múa tưng bừng của các vũ nữ... Đặc biệt, nhân vật Rama được chạm trổ đến từng chi tiết. Rama đội Jata-mukuta (loại mũ hình trụ tròn), phía sau có một búi tóc lớn. Nửa trên để trần, cổ đeo các xâu chuỗi ngọc; ngực và cánh tay đeo các xâu chuỗi ngọc xếp thành một đóa hoa ở giữa. Nửa dưới mặc một chiếc sampot (quần ngắn trên đầu gối) với thắt lưng dài và to bản.
Theo tài liệu ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, đài thờ Trà Kiệu là một trong những kiệt tác của nghệ thuật Chăm. Trang phục, trang sức, kiểu tóc, mũ đội đầu của các nhân vật trên đài thờ cùng với các mô-típ viền trang trí hạt cườm rất phổ biến đã khiến cho đài thờ được xếp vào phong cách nổi tiếng của nghệ thuật điêu khắc Chăm thế kỷ VII đến thế kỷ X: Phong cách Trà Kiệu.

LÊ HUỲNH

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.