Một khái niệm tích cực bị cố tình hiểu sai

(PLVN) - Ở khởi điểm, “thuận tự nhiên” là một từ ngữ, một phong cách sống mang ý nghĩa tích cực, tôn trọng tự nhiên. Chỉ vì những hành vi cuồng tín của một nhóm người, từ ngữ này giờ đây gây bao ác cảm.
Khái niệm "thuận tự nhiên" trong sinh nở đang bị hiểu sai. Ảnh minh họa. Khái niệm "thuận tự nhiên" trong sinh nở đang bị hiểu sai. Ảnh minh họa.

Không chỉ gói gọn trong một quan điểm về y tế, thuận tự nhiên là một lối sống của những người “hiểu lẽ đời”. Thuận tự nhiên, nghĩa là không cưỡng cầu, chống đối những gì thuộc về tự nhiên. Trong đời sống, hành xử hàng ngày, thuận tự nhiên mang nhiều ý nghĩa, đó là dùng tâm thái bình thản, tự tại để đón nhận mọi điều trong cuộc sống, là bằng lòng với thực tại mình đang có, không ham muốn, tranh đoạt hay giành giật những thứ không thuộc về mình.

Thuận tự nhiên còn có nghĩa là tôn trọng quy luật của cuộc sống, tôn trọng thiên nhiên, từ đó, không can thiệp thô bạo vào quy luật cuộc sống, không hủy hoại thiên nhiên, tự nhiên để phục vụ cho mục đích riêng của mình. 

Thuận tự nhiên là quan điểm có mặt trong nhiều lĩnh vực của đời sống, như ẩm thực, sức khỏe, nông nghiệp… Trong ẩm thực, thuận tự nhiên nghĩa là ăn uống tuân theo quy tắc của tự nhiên, lành mạnh, sạch mà giản đơn. Ẩm thực trong thuận tự nhiên nghĩa là không ăn uống những thực phẩm được nuôi trồng trái với tự nhiên, dùng hóa chất, chất kích thích, tăng trưởng hay biến đổi gen.

Không ăn cầu kì, thừa mứa, tiếp nạp quá mức cần thiết cho cơ thể, mà ăn vừa đủ để cơ thể có thể tiếp nạp một cách tốt nhất. Quyển sách “Thuận tự nhiên” của đầu bếp nổi tiếng Long Châu cũng đã phân tích kĩ về ẩm thực thuận tự nhiên và được độc giả hào hứng đón nhận.

Trong lĩnh vực sức khỏe và y tế, thuận tự nhiên ban đầu là một quan điểm đúng đắn khi cho rằng luôn luôn phải lắng nghe cơ thể, hiểu biết về cơ thể, cơ địa bản thân để chăm sóc cho phù hợp. Đồng thời, thuận tự nhiên cũng có nghĩa là không quá phụ thuộc vào thuốc men khi bị bệnh dẫn đến tình trạng kháng thuốc, mà cốt yếu là biết phòng ngừa, chăm sóc và để cho cơ thể có thể đề kháng trước những bệnh tật thông thường.

Trong sinh nở, thuận tự nhiên có nghĩa là trong trường hợp thông thường, nên để đứa trẻ được ra đời bằng phương pháp tự nhiên, không có can thiệp của dao kéo, nhằm đem lại nền tảng sức khỏe tốt nhất cho con trẻ và người mẹ. Sinh nở thuận tự nhiên trái ngược lại các hành động đẻ mổ khi chưa thật sự cần thiết, vì mục đích “bắt con” lấy ngày lấy tháng, hay mục đích làm đẹp của người mẹ.

Tiếc thay, một cụm từ mang ý nghĩa hay, một lối sống đầy hiểu biết, an lành lại bị biến tướng thành một trào lưu mê muội, điên rồ, chỉ vì mục đích không trong sáng của một nhóm người.

Thực sự, đằng sau những nhóm hội, tổ chức tích cực truyền bá, “tẩy não” người dân về thuận tự nhiên và các phương pháp trị bệnh phản khoa học là cả một hệ thống kiếm tiền trên sự mê muội của họ. Là những khóa học sinh thuận tự nhiên giá trên trời, là phí hội viên, là kinh doanh thực phẩm thực dưỡng kiểu đa cấp… 

Thế mới thấy, để sống tốt, khỏe mạnh và bình an, trước khi theo đuổi bất cứ một trào lưu, một quan điểm sống nào, cần có sự tìm hiểu kĩ và trí tuệ sáng suốt để phân biệt đâu là đúng sai. Mù quáng và cả tin sẽ dẫn đến hại mình và cả những người mình thương yêu. 

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?