Một kết luận thanh tra tại Đà Nẵng hai năm bị 'lãng quên'

(PLVN) - Đã hơn hai năm sau kết luận thanh tra về sai phạm tại Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ TP Đà Nẵng được công bố và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ kết quả xử lý cán bộ liên quan. Thế nhưng tình trạng “nóng” ở đơn vị này vẫn chưa được giải quyết, thậm chí “tái phát”.
Trụ sở Công ty quản lý Hội chợ triển lãm TP Đà Nẵng và các chợ. Ảnh: Văn Sơn. Trụ sở Công ty quản lý Hội chợ triển lãm TP Đà Nẵng và các chợ. Ảnh: Văn Sơn.

Hàng loạt sai phạm

Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ TP Đà Nẵng (QLHCTL&CC) được hợp nhất từ Công ty Quản lý các chợ Đà Nẵng và Trung tâm thương mại Hội chợ triển lãm kể từ năm 2009 đến nay. Công ty là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Công Thương TP. 

Câu chuyện bắt đầu từ hơn bốn năm trước, khi một cán bộ (đề nghị được giấu tên trên báo – NV) của công ty đâm đơn nhiều nơi, tố cáo những sai phạm nơi mình công tác.

Người tố cáo cho biết, từ năm 2014, ông phát hiện ra việc chi trả tiền cho người lao động cũng như công tác thu chi tài chính của công ty có khuất tất nên đã gửi đơn thư tố cáo. Theo tâm lý thường tình, ban đầu ông chỉ dám gửi những lá đơn nặc danh. Tuy nhiên, việc làm này không mang lại hiệu quả. Sang năm 2015, ông quyết định ghi rõ tên tuổi, vị trí công tác và chịu trách nhiệm về những gì mình tố cáo.

“Cũng vì việc mang đơn đi tố cáo những vi phạm mà tôi bị buộc làm kiểm điểm nhiều lần. Cuộc sống gia đình của tôi bị xáo trộn. Sau khi tôi tố cáo, lãnh đạo công ty điều tôi lên làm ở văn phòng nhưng không phân công nhiệm vụ gì suốt bốn tháng. Tôi khiếu nại lên Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng và được đưa về lại vị trí cũ nhưng họ vẫn muốn tôi từ bỏ ý định tố cáo nên gọi lên gọi xuống liên tục.

Họ còn cắt luôn danh hiệu Lao động tiên tiến năm 2015 của tôi. Năm 2016, tôi gửi đơn đến Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng và được các cơ quan này lắng nghe. Cuối năm 2017, đã có kết luận thanh tra thể hiện những phản ánh của tôi là đúng”, ông chia sẻ.

Cụ thể, năm 2016, sau khi nhận được lá đơn và các tài liệu tố cáo, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc. Trên cơ sở đó, ngày 4/7/2016, ông Thơ đã ký Văn bản số 4804/UBND-NC yêu cầu Thanh tra Đà Nẵng thanh tra Công ty QLHCTL&CC. 

Kết luận thanh tra số 9225/KL-UBND ngày 14/11/2017 được ban hành thể hiện những thông tin tố cáo có nhiều điểm đúng đắn. Đơn cử, QLHCTL&CC chi tiền cho người lao động không rõ ràng, thiếu minh bạch, tiêu hủy các sổ sách tài chính...

Công ty này cũng thu các khoản tiền rồi lập quỹ trái phép gần 5,4 tỷ. Ngoài trách nhiệm của Ban Giám đốc công ty, Giám đốc Sở Công Thương cũng bị thanh tra đánh giá không thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước với công ty dẫn đến các sai phạm nghiêm trọng nói trên kéo dài qua nhiều năm, không được chấn chỉnh, xử lý.

Sau Kết luận thanh tra, UBND Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm với các cá nhân 

được nêu tại Kết luận và có các hình thức kỷ luật khác đối với các cá nhân có liên quan đến những sai phạm tại công ty này (kể cả những cá nhân nghỉ hưu). Thế nhưng, những cán bộ sai phạm như ông Lê Ngọc Thanh, Giám đốc; ông Mai Phước Ba, Phó Giám đốc; bà Trần Thị Kim Thuyên, Kế toán trưởng chỉ nhận kỷ luật khiển trách.

Riêng bà Dư Thị Hồng Cường, Trưởng ban Quản lý chợ Đống Đa, người trực tiếp thực hiện thu, chi quỹ ngoài sổ sách kế toán, hủy các sổ ghi chép ngoài sổ sách từ năm 2015 trở về trước, chỉ bị phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Cho rằng không thỏa đáng, từ năm 2018 đến nay, đơn thư tố cáo công ty tiếp tục được gửi đi.

Người sai phạm tiếp tục… thăng tiến

Nhiều người theo dõi vụ việc cũng bày tỏ, nếu so sánh với tính chất, hành vi sai phạm của các cá nhân như trong kết luận, mức xử lý kỷ luật như trên không thỏa đáng. Dư luận cho rằng, với những sai phạm như vậy, hình thức khiển trách và phê bình rút kinh nghiệm không khác gì để cho xong.

Thậm chí, một số cá nhân sai phạm vẫn đang yên vị và tiếp tục thăng tiến. Trường hợp của nguyên Giám đốc Lê Ngọc Thạnh không thấy nhắc đến (nay đã hưu). Chưa hết, thời gian gần đây, công tác bổ nhiệm nhân sự tại Công ty QLHCTL&CC cũng khiến dư luận lên tiếng. Như bà Dư Thị Hồng Cường được bổ nhiệm làm Chủ tịch Công đoàn Công ty QLHCTL&CC. 

Một kết luận thanh tra tại Đà Nẵng hai năm bị 'lãng quên' ảnh 1
 Sai phạm đã được kết luận, nhưng hình thức xử lý thực tế bị đánh giá là không tương xứng.

“Trong kết luận thanh tra ghi bà Cường có nhiều sai phạm về tiền bạc, chi trả chế độ cho lao động. Bà Cường còn là người thực hiện thu, chi quỹ ngoài sổ kế toán, hủy sổ ghi chép theo dõi thu, chi ngoài sổ kể toán. Thử hỏi toàn sai phạm liên quan đến người lao động, sao lại làm Chủ tịch Công đoàn, một chức vị giành cho người bảo vệ quyền lợi người lao động”, một lao động tại công ty này bày tỏ.

Ngoài ra, còn có trường hợp vị nguyên Trưởng ban nhân dân liên quan đến việc, vừa được giao quyền Giám đốc. Việc bổ nhiệm này khiến người lao động và dư luận xôn xao cho rằng có sự vị nể vì ông này là chồng của vị Giám đốc một Sở ở TP Đà Nẵng. Ngược lại, người tố cáo đáng ra phải được tuyên dương, khen thưởng, nay vẫn đang long đong ngày ngày ôm đơn đi gõ cửa khắp nơi. 

Trước sự việc, tháng 5/2019, Chủ tịch UBND Đà Nẵng tiếp tục ký Văn bản số 2729/UBND-BTCD yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì phối hợp thanh tra thành phố, rà soát lại toàn bộ kết quả xử lý sau kết luận thanh tra, liên quan đến việc xử lý các cán bộ sai phạm tại Công ty QLHCTL&CC. 

Mới đây, trong buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa với Sở Công Thương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã nêu lên thực trạng đơn thư tố cáo vẫn còn dai dẳng tại Công ty QLHCTL&CC. Theo đó, nguyên nhân vì công tác kiểm tra, giám sát xử lý sai phạm sau thanh tra không được thực hiện rốt ráo, còn có sự nể nang, vì thành tích..., ông Nghĩa đã yêu cầu xử lý dứt điểm, đúng quy định. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.