Một học sinh phản ứng nhẹ sau khi tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sáng nay, tại điểm tiêm COVID-19 trường THPT Đoàn Kết, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) ghi nhận một nữ học sinh lớp 12 gặp phản ứng nhẹ sau khi tiêm vaccine.

Học sinh L cảm thấy nôn nao, mệt mỏi sau tiêm 30 phút. Học sinh L cảm thấy nôn nao, mệt mỏi sau tiêm 30 phút.

Trường hợp này là em Đ.P.L, học lớp 12A2. Theo ghi nhận khoảng 1 giờ sau khi tiêm, em L có biểu hiện nôn nao, mệt mỏi. Ngay sau đó em được đưa lên phòng nghỉ ngơi và được các bác sĩ theo dõi đặc biệt.

Hiện tại, qua thời gian nằm theo dõi đặc biệt các chỉ số huyết áp, SpO2 của em L ổn định. Em đã không còn cảm thấy nôn nao, mệt mỏi nữa.

Một học sinh phản ứng nhẹ sau khi tiêm vaccine COVID-19 ảnh 1

Cô giáo chủ nhiệm túc trực để hỏi han, chăm sóc em L.

Cô Đỗ Thanh Tình - Chủ nhiệm của em L cho biết: "Em L sau tiêm 1 tiếng thì sức khỏe vẫn bình thường, đã lấy giấy xác nhận tiêm. Tuy nhiên, em L chưa ra về ngay mà ở lại sân trường đợi bạn. Lúc đó thì em có nói với tôi là thấy người bồn chồn, nôn nao như say xe nên tôi lập tức đưa em vào phòng gặp bác sĩ. Tại đây thì em được các bác sĩ đo huyết áp, nhịp tim 3 - 4 lần. Sau đó thì tôi cũng có thông tin lại cho mẹ cháu và mời mẹ cháu lên phòng luôn."

Cũng theo cô Tình, hiện sức khỏe L vẫn bình thường. "Có thể là do một chút tâm lý lo lắng. Cộng thêm việc sáng nay cháu chưa ăn sáng nên người có chút nôn nao. Cháu vừa uống sữa và ăn bánh, thêm một cốc nước ấm để lấy lại tinh thần và sức khỏe", cô Tình cho biết thêm.

Đây là trường hợp duy nhất có biểu hiện nôn nao, mệt mỏi sau tiêm trong sáng nay tại trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng.

Một học sinh phản ứng nhẹ sau khi tiêm vaccine COVID-19 ảnh 2

Học sinh trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng xếp hàng chờ khám sàng lọc trước tiêm vaccine.

Theo kế hoạch, trường THPT Đoàn Kết, Hai Bà Trưng, sẽ triển khai tiêm vaccine cho học sinh trong 3 ngày, từ 23/11-25/11.

Trong hôm nay, trường triển khai tiêm cho gần 600 em học sinh của khối 12. Ngày mai, 24/11, sẽ triển khai tiêm cho học sinh lớp 11 và ngày 25/11 sẽ tiêm học sinh lớp 10.

Một học sinh phản ứng nhẹ sau khi tiêm vaccine COVID-19 ảnh 3

Học sinh của trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng được tiêm vaccine COVID-19.

Trường bố trí vị ghế ngồi đảm bảo giãn cách, có đội ngũ tình nguyện hướng dẫn học sinh đến tiêm, đội ngũ y, bác sĩ theo dõi sức khoẻ của học sinh sau tiêm.

Một học sinh phản ứng nhẹ sau khi tiêm vaccine COVID-19 ảnh 4

Một số học sinh của trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng cho biết, cảm thấy lo lắng trước khi tiêm vaccine, tuy nhiên vẫn mong muốn sớm được tiêm vaccine để quay trở lại trường học.

Tại điểm tiêm trường THPT Quang Trung (Đống Đa), ông Nguyễn Mạnh Minh - Phó Giám đốc TTYT quận Đống Đa cho biết: "Tại 3 điểm tiêm sáng nay là trường THPT Đống Đa, Quang Trung, Phan Huy Trú hiện chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng sau tiêm. Chỉ có 2,3 em học sinh do lo lắng, hồi hộp nên cảm thấy người có chút nôn nao. Chúng tôi đã cho cháu vào phòng riêng nghỉ ngơi để tinh thần các cháu ổn định, bình thường lại".

Các chuyên gia cho biết, phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ em tương tự như ở người lớn, phổ biến là đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm; trẻ cũng có thể bị ớn lạnh, sốt, mệt mỏi.

Tuy nhiên đối với vaccine Pfizer, thường sau tiêm mũi vaccine thứ 2 sẽ xảy ra phản ứng nhiều hơn mũi 1. Có thể xảy ra các phản ứng khác, buồn nôn, mẩn đỏ tại chỗ tiêm, nổi hạch, mất ngủ, đau tứ chi, khó chịu, ngứa tại chỗ tiêm…

Những phản ứng rất hiếm gặp là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Do đó, sau khi tiêm, trẻ cần được theo dõi tại điểm tiêm chủng 30 phút và tiếp tục theo dõi 28 ngày sau tiêm, nhất là trong vòng bảy ngày đầu sau tiêm chủng. Việc theo dõi sau tiêm áp dụng như với người lớn.

Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trẻ ở nhà cũng bị… bạo lực

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bạo lực mạng là một thuật ngữ xuất hiện trong những năm gần đây. Bạo lực mạng không chỉ gây tổn hại đến người lớn mà còn để lại những hậu quả khôn lường cho trẻ em.

WHO nhận xét về khả năng gây chết người của Omicron

Các nhà sản xuất vaccine đang kiểm tra hiệu quả của vaccine để chống lại Omicron. Ảnh: Zuma
(PLVN) - Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Christian Lindmeier thông báo rằng cơ quan này “chưa thấy báo cáo về các trường hợp tử vong liên quan đến Omicron”, khi ông đưa ra phán quyết về phản ứng với chủng vi khuẩn mới.

Đại dịch COVID-19 sẽ như thế nào trong tương lai?

Ảnh minh họa. Nguồn: imperial.ac.uk
(PLVN) -  Virus SARS-CoV-2 đang khiến cả thế giới “chao đảo” khi liên tiếp xuất hiện những biến chủng mới. Vậy trong tương lai, loại virus này sẽ “tiến hóa” ra sao? Và liệu con người chúng ta có vượt qua được đại dịch COVID-19 trên toàn cầu?