Tất niên

Một hộ dân ở Phan Thiết bị lấy đất không được đền bù

Bà Nguyễn Thị Thu Hoa trú tại thôn Thiện Hòa, xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phản ánh sự việc sau: Năm 1987, gia đình bà khai hoang được 98.737,2m2 đất và sử dụng ổn định. Đến năm 2006, sau khi tiến hành đo đạc khu đất, Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết đã làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoa trú tại thôn Thiện Hòa, xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phản ánh sự việc sau: Năm 1987, gia đình bà khai hoang được 98.737,2m2 đất và sử dụng ổn định. Đến năm 2006, sau khi tiến hành đo đạc khu đất, Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết đã làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà.

Trong thời gian chờ cấp sổ đỏ, cũng trong năm 2006, Công ty Cổ phần Rạng Đông thỏa thuận mua 90.000m2 đất trong tổng diện tích đất nêu trên của bà. Phần đất còn lại (hơn 8.700m2), Công ty Rạng Đông không mua nhưng sau đó Công ty này lại tiến hành rào toàn bộ khu đất trên, khi bà thắc mắc thì nhận được giải thích: “Công ty sẽ đền bù sau”.

Nhưng thời gian dài sau đó, do không thấy Công ty Rạng Đông nhắc đến chuyện đền bù nên tháng 8/2011, bà đến khai thác cây trên diện tích đất của mình thì được biết khu đất này đã bị UBND tỉnh thu hồi giao cho Công ty Rạng Đông sử dụng.

Quá bất ngờ, bà Hoa đã có đơn gửi đến UBND tỉnh Bình Thuận. Ngày 20/3/2012, cơ quan này có Công văn 943 “giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, kiểm tra, làm rõ nội dung đơn nêu trên và có báo cáo tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Thời hạn báo cáo trước ngày 25/5/2012”.

Tiếp đó, tháng 6/2012, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có văn bản giao Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết kiểm tra và giải quyết khiếu nại lần đầu theo trình tự quy định của pháp luật. “Tuy UBND tỉnh chỉ đạo là vậy nhưng sau đó UBND TP. Phan Thiết không giải quyết vụ việc của tôi.

Cho đến nay, dù đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhưng cơ quan nọ chuyển đơn đến cơ quan kia. Trong lúc tôi phải một nách bươn trải để nuôi con thơ, chồng đã mất, thì toàn bộ số cây keo lá chàm tôi trồng và chăm bón bao nhiêu năm nay đã bị Công ty Rạng Đông đến khai thác hết. Hiện nay trên mảnh đất trồng keo của tôi chỉ còn lại khu đất trống”, bà Hoa bức xúc.

Phản ánh trên chúng tôi xin chuyển đến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo giải quyết. Nếu kiến nghị của bà Hoa là đúng thì cần nhanh chóng có kết luận chính thức, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân, nếu không cũng cần sự trả lời rõ ràng, tránh khiếu kiện kéo dài.    

Đức Duy  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?