Một dự án chống sạt lở, 10 năm chưa khởi công

(PLO) - Đó là Dự án kè chống sạt lở bờ sông thị trấn Long Hồ (huyện Long Hồ) được UBND tỉnh Vĩnh Long phê duyệt theo Quyết định số 4316/QĐ-UB ngày 3/12/2003. Dự án kéo dài dẫn đến tình trạng sạt lở đất nơi đây ngày càng nghiêm trọng hơn, người dân thì không dám đầu tư hay sửa chữa chống sạt lở nên cuộc sống cư dân tại đây “đong đưa” theo con nước…
Một dự án chống sạt lở, 10 năm chưa khởi công

Những ngày qua, khi con nước lũ đầu nguồn đổ về, người dân sống cặp sông Long Hồ, nhất là khu vực chợ thị trấn Long Hồ càng lo lắng hơn bao giờ hết khi họ đang sống trên miệng thủy thần gần 10 năm qua. Ông Trần Văn Minh (chợ Long Hồ) chỉ tay về hướng những vết nứt gần mé sông, bức xúc: “Mấy chú thấy không, con nước lớn năm rồi, Hà Bá nuốt gần 100m chiều dài và 6m chiều sâu vào khu vực này đã khiến hàng chục hộ dân nơi đây… phải ăn mừng thoát chết. Năm nay, không chỉ ở khu vực này mà nhiều nơi khác cũng đang có dấu hiệu rạn nứt trên đường, tình trạng sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào”. 

Dự án kè chống sạt lở bờ sông huyện Long Hồ tại ngã ba sông Long Hồ và sông Ngã Tư thuộc khu vực thị trấn và cơ quan hành chính của huyện Long Hồ, nằm trên trục quốc lộ 54 nối giữa Vĩnh Long và Trà Vinh. Đây là khu vực thị tứ buôn bán hàng nông sản, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và sản xuất làng nghề nông nghiệp truyền thống, là nơi giao thương hàng hóa thiết yếu trong vùng nên mật độ ghe thuyền lưu thông cao, dẫn đến việc sạt lở và xói mòn nghiêm trọng ven bờ tuyến sông này, ảnh hưởng không nhỏ đến tính mỹ quan kiến trúc của các trung tâm kinh tế - hành chính của huyện Long Hồ. 

Anh Lê Đại Nam - Trưởng ban Bồi thường và hỗ trợ tái định cư huyện Long Hồ cho biết: “Do chờ vốn của T.Ư hỗ trợ nên dự án mới kéo dài, chúng tôi cũng rất khổ sở. Dự án ban đầu dược phê duyệt vào năm 2003 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 24,3 tỉ đồng, có tổng chiều dài 977m, ảnh hưởng gần 100 hộ dân. Tỉnh không có vốn để triển khai nên mãi đến năm 2010, tỉnh xin nguồn vốn của trái phiếu Chính phủ và giao Dự án này về cho UBND huyện Long Hồ làm chủ đầu tư, lúc này mức vốn lên 58,5 tỉ đồng. Và chờ mãi đến nay mức vốn đầu tư đã lên trên 118 tỉ đồng nhưng vẫn chưa có vốn. Trong khi đó, dự án tái định cư cho hàng chục hộ dân khu vực quy hoạch kè đã được UBND huyện Long Hồ làm xong, chỉ cần có vốn là chúng tôi sẽ triển khai ngay”. 

Ông Nguyễn Bách Khoa - Bí thư Huyện ủy Long Hồ - cho biết: Ngày 22/9/2010, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có kết luận và văn bản chỉ đạo: Đối với việc hỗ trợ vốn đầu tư các dự án kè chống sạt lở ở Vĩnh Long, trong đó có kè thị trấn Long Hồ, tỉnh phải rà soát, xác định thứ tự ưu tiên và hoàn tất thủ tục đầu tư theo quy định. Tỉnh Vĩnh Long làm việc với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Xây dựng để xem xét, tổng hợp vào danh mục trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011-2015 báo cáo Thủ tướng… Mặc dù tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thành các thủ tục nhưng đến nay vẫn chưa có vốn. Mong rằng các Bộ, ngành T.Ư sớm hỗ trợ vốn để công trình sớm hoàn thành, thỏa lòng mong mỏi của người dân Long Hồ.

Ngọc Long
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đọc thêm

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.