Một doanh nhân trọng nghĩa, nặng tình

(PLO) - “Hùng Cá” là biệt danh mà người dân thường gọi anh Trần Văn Hùng ở huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp). Biệt danh này cũng được đặt cho Cty và Website của Cty.

Trần Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Hùng Cá - không chỉ là đại gia trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà còn là người nặng tình, trọng nghĩa với các hoạt động xã hội - từ thiện, được nhiều người ngưỡng mộ.

Một doanh nhân trọng nghĩa, nặng tình ảnh 1
Chân dung ông Hùng Cá

Vươn lên từ gian khó

Anh Hùng là con thứ năm trong một gia đình nghèo ở Hồng Ngự. Chưa hết lớp 3 anh phải nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình thả lưới, giăng câu, đóng đáy, tát đìa… “Lúc rảnh, tôi còn làm mướn và thức khuya dậy sớm để hái bông điên điển, cọng rau muống, bông súng… đem ra chợ bán đổi từng lon gạo sinh sống qua ngày. Đến năm 20 tuổi, tôi được một gia đình thương tính thật thà, chịu khó nên gả con gái và cho mảnh đất nhỏ cạnh dòng sông Tiền để cất căn chòi ra riêng…” - anh Trần Văn Hùng kể.

Có vợ con, cuộc sống ngày thêm cơ cực, vất vả hơn, anh Hùng quyết định sang Campuchia tìm cơ hội. Bằng những ngón nghề đánh bắt thủy sản, cộng với việc đấu thầu độc quyền khai thác, sau hơn 7 năm làm việc cực khổ và tằn tiện, cuối cùng anh Hùng cũng tích cóp được lưng vốn trên 10 lượng vàng.

Trở về quê nhà, năm 1987, anh đầu tư vốn đóng 2 chiếc bè gỗ neo đậu dưới lòng sông Tiền để nuôi cá basa. Đến năm 1997, anh Hùng đã phát triển thêm lên 7 chiếc bè gỗ lớn, mỗi năm xuất hơn 3.000 tấn cá basa thương phẩm, thu nhập trên dưới 4 tỷ đồng! Biệt danh “Hùng Cá” bắt đầu lan rộng. 

Nhận thấy việc nuôi cá tra có tiềm năng lớn, Hùng Cá quyết định đầu tư vốn mua 6 ha đất bãi bồi ven sông Tiền, thuê xáng nạo vét thành 4 cái ao lớn rồi thiết kế đăng, bửng và hệ thống ống thoát nước, nơi xử lý nước làm sạch môi trường… để nuôi cá tra trên đất bãi bồi… Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, ngay ở vụ nuôi đầu, Hùng Cá đã thu hoạch hơn 1.000 tấn cá tra thương phẩm, thu hơn 1 tỷ đồng! Hùng Cá tiếp tục mua và thuê thêm đất đào ao mở rộng nghề nuôi cá da trơn…

Đến năm 2005, trang trại nuôi cá tra của đại gia Hùng Cá đã lên đến 40 ao, mỗi ao rộng khoảng một hecta. Hàng năm, trang trại của anh xuất bán ra thị trường gần 20.000 tấn cá thương phẩm, doanh thu đạt gần 300 tỷ đồng! 

Năm 2006, Hùng Cá đầu tư 60 tỷ đồng mua thêm 12 ha đất trong cụm Công nghiệp Bình Thành, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) để xây dựng nhà máy, trang bị dây chuyền máy móc, thiết bị chế biến cá tra xuất khẩu hiện đại, đạt tiêu chuẩn châu Âu. Cuối tháng 3/2007, nhà máy đi vào hoạt động, mỗi tháng chế biến được trên 600 tấn cá tra, cá basa thành phẩm xuất sang thị trường các nước châu Á, châu Âu và Trung Đông. 

Tăng trưởng 2.000%

Năm 2008, Cty TNHH Hùng Cá xây dựng nhà máy chế biến công suất thiết kế 150 tấn cá nguyên liệu/ngày, quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008, xây thêm phân xưởng công suất chế biến đạt 600 tấn cá thành phẩm/tháng… Năm 2009, Cty TNHH Hùng Cá kết hợp với Cty CP Vạn Ý và Cty Hoàn Châu xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm trên diện tích 6 ha tại Cụm Công nghiệp Bình Thành với vốn đầu tư 12,6 triệu USD, chuyên chế biến cá phi lê, thực phẩm đồ hộp và sản phẩm giá trị gia tăng bằng công nghệ châu Âu - Nhật Bản; tổng công suất mỗi năm 72.000 tấn cá nguyên liệu, 30.000 tấn cá phi lê thành phẩm và 5.000 tấn hàng giá trị gia tăng và đồ hộp…

Một doanh nhân trọng nghĩa, nặng tình ảnh 2
Chế biến cá tra tại Cty Hùng Cá

Hiện, Hùng Cá đang có vùng nuôi thủy sản nguyên liệu trên 700 ha tại các huyện Hồng Ngự, Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Cao Lãnh. Đầu năm 2013, tại Cụm Công nghiệp Bình Thành, Cty TNHH Hùng Cá đưa vào hoạt động Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản có công suất 800 tấn sản phẩm/ngày và Nhà máy chế biến bột cá-dầu cá với 300 tấn nguyên liệu/ngày, theo dây chuyền công nghệ hiện đại của châu Âu, vốn đầu tư trên 260 tỷ đồng, góp phần cung cấp khoảng 400.000 tấn thức ăn thủy sản và 300.000 tấn bột cá mỗi năm. 

Như vậy đến nay, Hùng Cá có tổng cộng 4 nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản, tạo việc làm cho trên 4.000 lao động. Cty TNHH Hùng Cá được công nhận đạt chuẩn Global GAP và các chứng nhận SGS, HALQL, BRC ISF, HACCP, PMP… Việc tuân thủ quy trình quốc tế về hệ thống nước, ao nuôi, kỹ thuật nuôi và hệ thống nhà máy chế biến cá tốn rất nhiều kinh phí, nhưng bù lại cá nuôi ít bệnh, sản lượng tăng từ 3 - 5%, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ được giá thành. Cty TNHH Hùng Cá giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động nhàn rỗi ở địa phương…, đứng trong top 100 doanh nghiệp tiêu biểu toàn quốc có thương hiệu hàng đầu Việt Nam được tặng Cúp Vàng thương hiệu Việt năm 2009 và 2010; là doanh nghiệp quy mô lớn, có giá trị sản xuất-xuất khẩu cao.

Đầu năm 2012 đến nay, Cty TNHH Hùng Cá vinh dự nhận được hàng chục Huân chương, Huy chương, Kỷ niệm chương, Cúp Vàng, Bằng khen… nổi bật là Cúp Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam; riêng Tổng Giám đốc Trần Văn Hùng được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba...

Trách nhiệm với cộng đồng

Không chỉ chú tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, Hùng Cá còn nặng lòng với những mảnh đời gian khó. Hàng năm, anh đều trích khoảng 2 tỷ đồng quỹ phúc lợi của Cty để làm công tác từ thiện-xã hội. Hùng Cá luôn tìm hiểu những thông tin liên quan đến các học sinh đang gặp khó khăn, hộ dân còn khốn khó, người cơ nhỡ, tật nguyền… để đến tận nhà từng người chia sẻ, giúp đỡ. 

Em Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (quê ở ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình) là sinh viên nghèo đang học năm cuối Trường Đại học Đồng Tháp vừa được anh Hùng tài trợ một suất học bổng 10 triệu đồng, tiếp sức cho Mỹ Ngọc vững bước đến trường.

Mỹ Ngọc xúc động bày tỏ: “Đây là phần thưởng quý giá mà bác Hùng đã mang lại cho em, tiếp thêm cho em nghị lực và cũng là nguồn động viên, cổ vũ cho em có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, trở thành một công dân hữu ích cho gia đình và xã hội”. 

Với những việc làm thiết thực, Hùng Cá còn đóng góp tích cực trong công tác từ thiện - xã hội ở địa phương như: cất nhà tình thương, trao quà, giúp đỡ tiền mặt cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, đóng góp Quỹ vì người nghèo của các địa phương, xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ phẫu thuật đục thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, hỗ trợ phẫu thuật tim.

Tại đêm văn nghệ “Nghĩa tình Đồng Tháp” được tổ chức tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Hùng Cá đã trao tặng 1 tỷ đồng vào Quỹ cất nhà tình thương của tỉnh Đồng Tháp. Trong đợt thiên tai, lũ lớn năm 2011 và dịp mừng Đảng - mừng Xuân hàng năm, Hùng Cá đã xuất bình quân cả tỷ đồng để thực hiện công tác từ thiện-xã hội…

Chỉ tính trong hơn 10 năm gần đây, tổng giá trị tiền và vật chất mà đại gia Hùng Cá đã chi cả trăm tỷ đồng làm từ thiện-xã hội đã góp phần giúp đỡ những hộ nghèo vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nhiều học sinh nghèo vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường, những người tật nguyền vượt lên chính mình để hoà nhập cộng đồng.

Hùng Cá tâm sự: “Tiền của bao nhiêu xài cũng hết, cái quý nhất còn lại chính là tình người. Tôi thấy bà con nghèo khổ - không nơi nương tựa, học sinh khó khăn... tôi chịu không nổi. Mỗi khi giúp được một người nghèo có nhà ở ổn định, người mù nghèo sáng mắt, học sinh nghèo tiếp tục đến trường... lòng tôi tràn ngập niềm vui và hạnh phúc!...”.

Hùng Cá luôn quan tâm đến đời sống, sinh hoạt của lực lượng công nhân trong Cty. Hùng Cá tâm sự: “Cty có lời 10 đồng thì tôi trích ra 3 - 4 đồng để chăm lo đời sống của công nhân và làm công tác từ thiện xã hội. Có như vậy mới bền! Cụ thể từ năm 2010 đến 2012, Công ty xuất quỹ phúc lợi cất tặng cả trăm căn nhà tình thương cho công nhân, cùng nhiều quà tặng giá trị khác. Mỗi căn trị giá từ 20 triệu đồng trở lên. Công nhân thấy Cty quan tâm chăm lo đời sống sinh hoạt cho mình thì anh em sẽ ra sức làm việc và bảo quản tài sản, xem tài sản của Cty như tài sản của chính mình!”.

Nói về Hùng Cá, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp đều khẳng định, ghi nhận sâu sắc tấm lòng trọng nghĩa tình trong hoạt động từ thiện-xã hội và các chương trình xây dựng nông thôn mới, các phong trào khuyến học-khuyến tài ở địa phương của anh. Tinh thần tích cực vì cuộc sống cộng đồng của anh Hùng trong thời gian qua rất đáng được biểu dương, khen ngợi! 

Phóng sự của Trần Trọng Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.