Một công dân đề nghị khởi tố hình sự chủ đầu tư Flamingo Đại Lải

(PLO) - Ông Trịnh Duy Long (SN 1963, thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) vừa gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng, đồng thời đề nghị công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố chủ đầu tư dự án Flamingo Đại Lải.

Một công dân đề nghị khởi tố hình sự chủ đầu tư Flamingo Đại Lải
Nguyên do là bởi chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Flamingo Đại Lải Resort cho người chặt phá rừng thông của gia đình ông Trịnh Duy Long khi chưa tiến hành thỏa thuận, đền bù GPMB khiến gia đình ông thiệt hại hàng tỷ đồng.

Phá hàng ngàn cây keo để làm đường đi dạo

Phản ánh đến Pháp luật Việt Nam, ông Trịnh Duy Long cho biết, ngày 3/4/2014, đã có hàng trăm người của Công ty Hồng Hạc Đại Lải kéo vào  đảo Keo (nằm giữa hồ Đại Lải, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) có diện tích gần 3ha của gia đình ông trồng gần 4.000 cây thông, keo, bạch đàn có tuổi đời trên 20 năm để chặt phá cây.

Để bảo vệ tài sản của gia đình, ông Long đã đích thân ra đảo thì bị nhiều người lạ mặt ngăn cản không cho lên đảo. Hệ quả là sau khi cho máy móc đến đào bới, cả đảo Cò với những cây thông trên 20 năm tuổi với đường kính từ 5cm- 40cm bị chủ đầu tư dự án cho người đốn ngã. 

Trước sự việc này, ông Long đã trình báo đến cơ quan thẩm quyền địa phương đề nghị can thiệp, giúp đỡ. Tuy nhiên, chủ đảo này cho phía chính quyền địa phương là xã Ngọc Thanh đã không có mặt để can thiệp vụ việc.

Theo ghi nhận của phóng viên, cả hòn đảo 3ha nằm giữa lòng hồ với một màu xanh mướt của cây thông bây giờ như cái đầu bị cạo trọc. Do chưa “ủi” hết nên vẫn còn một ít cây thông, nhìn từ xa như chỏm tóc trơ trụi. Phía ngay lối lên đảo, đơn vị thi công đã cho dựng tấm biển “Lễ khởi công thi công đường dạo và hạ tầng đảo 3ha” do Công ty Hồng Hạc Đại Lải làm chủ đầu tư. Sau tấm biển này, nhiều gốc thông đã bị đơn vị thi công đốn hạ, chỉ trơ trụi lớp đất đỏ màu.

Khi có người lạ lên đảo, chủ đầu tư đã cho nhiều nhân viên chạy ra để quan sát từng cử động. Ông Long cho biết mỗi khi ra đảo đều bị người của chủ đầu tư gây sức ép bằng nhiều cách. Ông Long khẳng định, toàn bộ đất và cây cối hoa lợi trên diện tích đất 3ha ở đảo Keo, hồ Đại Lải vẫn thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của gia đình ông. 

Tuy nhiên, Công ty Hồng Hạc Đại Lải đã cho người cùng phương tiện máy móc san ủi, chặt phá rừng của gia đình. “Đây là hành vi xâm hại tài sản do gia đình tôi đã tạo dựng được trong suốt mấy chục năm qua, gây thiệt hại hàng tỉ đồng, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản của công dân, tôi đã đề nghị Công an thị xã Phúc Yên khởi tố vụ án hình sự và xem xét khởi tố bị can đối với các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc”- ông Long cho biết.

Một công dân đề nghị khởi tố hình sự chủ đầu tư Flamingo Đại Lải  ảnh 1
Ông Long đau xót chỉ cho phóng viên PLVN hiện trạng khu đất sau khi bị chủ đầu tư Flamingo Đại Lải san ủi

“Quy chủ” sai vẫn cố đền bù !

Tài liệu của Pháp luật Việt Nam có được cho thấy, năm 2003, Công ty cổ phần Hồng Hạc Đại Lải (trực thuộc Cty cổ phần đầu tư Hùng Vương) được giao 123 ha đất phía bắc hồ Đại Lải để thực hiện dự án Flamingo Đại Lải Resort. Dự án này có tổng mức đầu khoảng 3.000 tỉ đồng.

Theo đó, để có đất triển khai dự án, đảo cò 3ha của ông Long cũng nằm trong diện tích bị thu hồi. Thế nhưng, khi tiến hành đền bù GPMB thì hòn đảo do gia đình ông Long khai hoang từ năm 1992 và tài sản trên đảo lại được phía chính quyền thành phố Phúc Yên quy chủ cho Trung tâm Khoa học sản xuất lâm nghiệp Đông Bắc Bộ thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam (sau đây gọi là Trung tâm).

Việc “quy kết” sai chủ thực sự của khu đất ngay lập tức đã bị phản ứng. Phía Trung tâm Khoa học sản xuất lâm nghiệp Đông Bắc Bộ đã có văn bản khẳng định diện tích đất đảo Keo và tài sản là cây cối trên đất không thuộc quyền sở hữu của trung tâm này, nên sau đó phía trung tâm đã đề nghị chủ đầu tư làm việc với hộ gia đình ông Thái (bố của ông Trịnh Duy Long) là người đã khai hoang, trồng cây trên khu đất để giải quyết.

Văn bản bàn giao đất (ngày 8/7/2005) giữa Trung tâm Khoa học sản xuất lâm nghiệp Đông Bắc Bộ giữa ông Đinh Văn Quang, Phó Giám đốc làm đại diện và chủ đầu tư dự án do bà Trần Thị Kim Quy, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Hùng Vương cũng thể hiện rõ: “Các diện tích đất rừng và tài sản có trên đất thuộc các hộ vườn quả trang trại thì các hộ bàn giao trực tiếp với Cty, hộ ông Thái diện tích 3,0 ha”.

Dù phía Trung tâm Khoa học sản xuất lâm nghiệp Đông Bắc Bộ khẳng định họ không phải là “chủ thể” để nhận tiền đền bù song thay vì phải đền bù trực tiếp cho gia đình ông Trịnh Duy Long là chủ vườn cây và chủ đất trên, ngày 17/3/2008 chủ đầu tư dự án vẫn chuyển trên 156 triệu đồng vào tài khoản của Trung tâm Khoa học sản xuất lâm nghiệp Đông Bắc để đền bù mặc dù không có bất cứ một văn bản thỏa thuận nào giữa hai bên về việc này.

Trước sự việc tréo ngoe này, ngày 7/7/2011,  ông Lê Minh Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học sản xuất lâm nghiệp Đông Bắc đã ký văn bản gửi Cty Hồng Hạc Đại Lải từ chối nhận tiền đền bù ở đảo Keo vì không phải là chủ sử dụng và đề nghị chủ đầu tư có trách nhiệm đền bù trực tiếp cho hộ dân là gia đình ông Long theo như văn bản bàn giao sơ bộ ngày 8/7/2005. Tại văn bản này, ông Cường cũng cho biết là không có lý do để nhận và sử dụng số tiền đền bù trên.

Liệu có gì uẩn khúc đằng sau việc quy chủ sai những vẫn cố tiến hành đền bù và ngang nhiên phá bỏ tài sản của công dân gây bức xúc dư luận?

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.

Như Trang
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).