Một chút Giáng Sinh

Một chút Giáng Sinh
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần đây, ở Hà Nội, đâu đâu cũng tràn ngập hình ảnh của những cây thông Noel và màu đỏ, sắc xanh, trắng đặc trưng của ngày lễ này.

Các bản nhạc Giáng Sinh được bật ở khu trung tâm thương mại, cửa hàng, thậm chí ở trường học. Phố hàng Mã, cũng đã thay “áo” đổi các phụ kiện mùa Halloween thành đồ Giáng Sinh, với dãy dãy các cây thông giả, vòng lá, hoa trạng nguyên đỏ, quả cầu pha lê. Dòng người trẻ đi chơi Giáng Sinh càng lúc, càng nhiều hơn. Họ tranh thủ khi trời lạnh chụp ảnh tại nhà thờ, tại khu vui chơi, ai đó đều khoe mình trong những bộ đồ rực rỡ.

Thực ra, cũng lâu rồi, tôi không còn để tâm quá nhiều đến Giáng Sinh nữa. Hồi còn là học sinh, sinh viên, tôi và chúng bạn cũng háo hức lắm. Vì đó là ngày giống như… bên Tây, giống trên các bộ phim mà chúng tôi được xem từ bé. Những ngày Giáng Sinh, trong phim, tôi thấy người nước ngoài “đón” những bông tuyết rơi trên tóc, tặng nhau các gói quà xinh xắn, cùng nghỉ lễ ăn một con gà tây béo mầm, nhìn thật đẹp biết bao.

Hồi xưa, tôi giống như rất nhiều người trẻ, xúng xính để dành tiền mua một chiếc áo len đỏ in hình tuần lộc, bông tuyết, cây thông diện đi chơi. Chúng tôi len lỏi qua con phố cổ, tận hưởng không khí Giáng Sinh đông đúc, ồn ào. Rồi vòng vào nhà thờ, nhìn cây thông Noel cao chót vót trang trí đầy hình thù độc đáo, nghe những khúc thánh ca mình chẳng hiểu nổi.

Nhưng lớn thêm một chút, khi tôi được tiếp xúc với nhiều bạn bè người nước ngoài hơn. Tôi biết rằng, Giáng Sinh không phải là một ngày đi chơi hay tổ chức tiệc tùng, mà là ngày người Tây sẽ quay về nhà, tụ họp với gia đình sau một năm bận rộn công việc. Là ngày mà nhà thờ thậm chí còn không mở, vì chẳng ai ra ngoài đường.

Trưởng thành hơn, cũng là lúc, tôi nhận ra, Giáng Sinh mãi mãi không thể có tuyết, mãi mãi chỉ là phiên bản thoáng giống với những bộ phim. Và tôi cũng sực nhận ra, mình chẳng hiểu gì về văn hóa của những người đã “lan tỏa” hai chữ “Giáng Sinh” với một người trẻ như tôi.

***

Giáng Sinh ai cũng nghĩ là vui? Nhưng thi thoảng, tôi cảm thấy có một chút man mác buồn. Nhất là những năm gần đây, khi bạn bè của tôi đi ra nước ngoài nhiều hơn. Cứ mỗi dịp Noel, tôi lại nhận được vài cuộc gọi từ xa, chúng tôi tâm sự đôi câu. Họ không nói, nhưng tôi đã tự hỏi họ có cô đơn không? Những ngày nghỉ lễ kéo dài, một mình trong căn nhà, nhìn những gia đình khác quây quần bên nhau. Chắc là họ cũng buồn lắm….

Tôi thường nhớ về câu chuyện của bạn du học sinh người Hàn Quốc. Thời đi học, tôi chung lớp với chị, ngày Tết Âm lịch cận kề, mọi người đều háo hức về quê ăn Tết. Thầy giáo chúng tôi biết chị không về nước, liền hỏi có ai muốn mời chị đến nhà ăn Tết không. Chị từ chối và bảo không muốn làm phiền các gia đình khác.

Tôi chợt nhớ về những người bạn của tôi, những người đã từng cùng tôi đến các hội chợ Giáng Sinh ở Việt Nam, cùng nhau mua đồ, cùng nhau nói về tương lai. Những người nghĩ rằng Noel rất nhiều năm sau, khi họ ở nước ngoài cũng sẽ tưng bừng, háo hức, nhộn nhịp như vậy. Nhưng có lẽ họ đã nhầm, tôi cũng nhầm. Giáng Sinh trên những bộ phim “Home alone” (Ở nhà một mình), “The Holiday” (tên tiếng Việt “Nơi tình yêu bắt đầu”), “Harry Potter” có lẽ không còn đúng với chúng tôi nữa…

***

Nhưng thú thật, tôi vẫn thích những ngày Giáng Sinh ấm áp. Giữa bộn bề, bận rộn, vội vàng hoàn thành công việc để đón Tết sắp đến, người Việt Nam có một chút thời gian để thư giãn. Để háo hức, chờ đón một điều gì đó đặc biệt. Để trang trí vài món đồ nhỏ cho căn nhà, mua một bộ quần áo mới, xúng xính đi chụp ảnh. Chỉ nhiêu đó thôi, Noel đã giúp tinh thần của con người phấn khởi, vui vẻ lên rất nhiều rồi.

Thi thoảng tôi cũng nghĩ đến Giáng Sinh, rồi nghĩ đến Tết âm lịch. Tết thì đương nhiên là quan trọng nhất rồi. Bên cạnh niềm vui, hân hoan được nghỉ, nhưng mọi người vẫn phải lo toan, tất bật sắm sửa đón năm mới. Còn ngày Noel lại giống như một cuộc vui thoáng chốc, không cần lo lắng, không có quy củ, không có ngày nghỉ. Chỉ đơn giản là một khoảnh khắc để vui vẻ theo những cách khác nhau...

Tôi tự đặt tên cho ngày Giáng Sinh ở Việt Nam là ngày “tặng quà”. Một ngày không phải chỉ riêng giáo viên, kỹ sư, bác sĩ mới được có hoa, có quà, mở tiệc ăn mừng, mà ai cũng có thể làm được điều đó. Nhìn nhận ở khía cạnh tích cực, thì Giáng Sinh đã kéo những người bạn, người thân trong gia đình gần nhau hơn bằng một món quà quan tâm, yêu thương nhau.

Tôi nhớ, có một năm, mình đã tiết kiệm tiền rất lâu để mua tặng bố một khóa học tiếng Pháp, tặng mẹ một chiếc thảm tập yoga nhập ngoại. Nhưng không có lý do chính đáng để tặng, bố mẹ tôi lại càu nhàu “chỉ biết tiêu hoang phí là giỏi”. May mắn làm sao, dịp Noel xuất hiện, giúp tôi có thể tặng bố mẹ những món quà này.

Có lẽ, Giáng Sinh với mỗi người cũng chỉ cần hiểu đơn thuần, là một khoảnh khắc để những chàng trai, cô gái, gia đình trẻ thư giãn tinh thần, tạm buông bỏ lo âu phiền muộn để chuẩn bị cho những tháng cuối năm bận rộn sắp tới...

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Hình minh họa. (Nguồn: Văn Học)

Rể quý

(PLVN) - Chíu chíu. Giật. Bũm. Trượt rồi...! Tôi gào bỏng họng. Không được cá, thế mà vẫn vui. Ha ha. Từ sớm những gã mê câu đã í ới hẹn nhau. Khu đồng đất thênh thang. Quán cà phê mọc lên đủ ôm chứa những gã đàn ông nhàn rỗi, thích lối sống thảnh thơi.

Đọc thêm

Tôn vinh 80 năm Truyền thống Công an Nhân dân qua Trại sáng tác Văn học nghệ thuật 2025

Quang cảnh lễ khai mạc.
(PLVN) -  Ngày 27/3, Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức khai mạc Trại sáng tác Văn học nghệ thuật chủ đề “80 năm Truyền thống Công an Nhân dân và quê hương Quảng Trị anh hùng” năm 2025, hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (CAND) 19/8 (1945-2025).

Ánh mắt vùng sơn cước

Ánh mắt vùng sơn cước
(PLVN) - Hoa mơ, hoa mận nở rộ mà trời vẫn có gì đó mênh mang. Bản Thia, bản Ngài như trở nên vắng hơn, lọt thỏm giữa núi rừng. Những bước chân của học trò cũng trở nên chậm chạp. Tôi liên tục nhận được cuộc gọi của bác sĩ Thìn và các đồng nghiệp khác hỏi về cô Diệu.

Sự khác biệt không xóa nhòa

Ảnh minh họa. (Nguồn: FB)
(PLVN) - Cái cách cô nhắm nghiền đôi mắt lại để lắng nghe những lời áp đặt của gã khiến mọi người xung quanh những tưởng cô phải là người làm nên những lỗi lầm gì quá đáng lắm mới khiến người đàn ông đối diện giận dữ đến mức vậy.

Khi khí chất đẹp đẽ nhất của hoa được cảm nhận

Khi khí chất đẹp đẽ nhất của hoa được cảm nhận

(PLVN) - Nhất Hoa Nhất Khí, nơi nghệ thuật cắm hoa không chỉ là sự sắp đặt những cành hoa mà còn là câu chuyện về sự sống, về triết lý nhân sinh, sự hài hòa của thiên nhiên, con người. Khi có sự thấu cảm, tác phẩm sẽ khiến người xem thấy được khí chất đẹp đẽ nhất của hoa.

Người chồng 'mù'

Ảnh minh họa. (Nguồn: FB)
(PLVN) - Bạn đã từng ở trong hoàn cảnh, hoặc biết ai đó, âm thầm lên kế hoạch chia tay chồng của mình? Hay một người chồng bỗng một ngày nhận được đơn ly hôn từ vợ và hoàn toàn bất ngờ về điều đó? Bạn có từng chất chứa bao nhiêu là nỗi niềm, bạn cần vô cùng một người để chia sẻ, mà lại chẳng thể nói gì với người đang đắp chăn nằm bên cạnh?

Hoa thơm đầy ngõ

Tranh minh họa. (Nguồn: Văn Học)
(PLVN) - Sáng sớm, ông Phê chào cả nhà, nói đi một lát, về sẽ có quà cho Bi. Đã quá trưa, không thấy ông nội về, thằng Bi phụng phịu với mẹ: “Ông đi đâu mà lâu thế không biết”. Người bố quát con “Mặc ông, ăn nhanh lên mẹ mày còn dọn”.

Nhớ mùa hoa gạo

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Mỗi khi quay lại thăm trường cũ tôi lại bồi hồi đứng trước gốc gạo đỏ chói giữa trưa hè. Bao giờ cũng vậy, dù đi xa cách mấy tôi luôn cố gắng quay về vào ngày hoa gạo nở đỏ rực cả một khoảng sân trường chỉ để đắm chìm trong cái sắc đỏ ấy mà hồi tưởng, mà nhớ thương.

Dòng gió bụi

Tranh minh họa. (Nguồn: Văn Học)
(PLVN) -  Đang ngồi tiếp chuyện hai vị khách thì Tỏ đi qua, hất hàm hỏi ông Quà: “Lão thấy ví tôi không? Đưa đây?”.

Viết cho tình yêu

Ảnh minh họa. (Nguồn: H.Ái)
(PLVN) - “Em mãi là hai mươi tuổi/Ta mãi là mùa xanh xưa”... Có lẽ, đó là ước nguyện của chúng ta được nhà thơ Quang Dũng nói hộ bằng hai câu thơ ấy.

Bức tranh

Bức tranh
(PLVN) - Quả là một rừng mây tuyệt mỹ! Ngân thốt lên vui sướng khi vừa đặt đồ nghề xuống. Ngân đã từng nghe nhiều đến nơi này, nhưng mọi lời miêu tả không bằng một vài giây đắm mình trong cảnh sắc tuyệt diệu này. Cô hít hà thật sâu rồi rộn ràng vẽ, như thể đang sợ vẻ đẹp trước mắt sẽ tan biến. Ngân yêu tranh màu nước và những bức vẽ của cô bao giờ cũng đầy hào hứng, rực rỡ, dù tâm trạng cô đang bấn loạn, thậm chí khi tinh thần khủng hoảng.

Đợi chờ ngày hoa nở

Ảnh minh họa. (Nguồn: TL)
(PLVN) - Chẳng biết tự bao giờ, nhân loại lấy sự tồn tại và phát triển của thực vật, mà cụ thể là những bông hoa, chiếc lá để làm “cột mốc xanh” cho những niềm hy vọng, cho những sự hứa hẹn về tương lai.

Người dưng đất lạ

Người dưng đất lạ
(PLVN) - Xứ nào có người thương đều là quê hương, xứ sở, Phú nhớ mang máng từng nghe một câu tương tự như thế trong một bộ phim nào đó đã xem. Nên chi mỗi lần có ai thắc mắc can cớ chi bỏ xứ ra đây, anh thường nói rành rẽ, tại có người tui thương. Thiên hạ thắc mắc tiếp, anh này lạ lùng, “thuyền theo lái, gái theo chồng” mắc mớ chi anh không đem người anh thương vô xứ trong ở với mẹ già. Phú lại cười hiền, biết trả lời mấy cũng dễ chi vừa lòng thiên hạ. Thôi, cười cho xong chuyện.

Triển lãm ảnh "Văn Bàn nghĩa tình"

Triển lãm ảnh "Văn Bàn nghĩa tình"
(PLVN) - Triển lãm ảnh với chủ đề "Văn Bàn nghĩa tình" được tổ chức tại xã Tân An, huyện Văn Bàn -  nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và tình đoàn kết của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

'Gửi một người mẹ Việt Nam' - bài thơ được nhà thơ Mỹ đọc tại 'Ngày Thơ Việt Nam năm 2025'

'Gửi một người mẹ Việt Nam' - bài thơ được nhà thơ Mỹ đọc tại 'Ngày Thơ Việt Nam năm 2025'
(PLVN) - Ngày 12/2/2025 (tức 15 tháng Giêng năm Ất Tỵ) tại TP Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình sẽ diễn ra “Ngày Thơ Việt Nam năm 2025” với chủ đề “Tổ quốc bay lên”. Ngày Thơ năm nay có nhiều điều đặc biệt như lần đầu tiên không tổ chức ở Hà Nội và có sự tham gia trình diễn thơ của nhà thơ cựu chiến binh Mỹ Bruce Weigl. Ông sẽ đọc tác phẩm “Gửi một người mẹ Việt Nam” tại Ngày Thơ như một cách để kết nối văn hóa và hàn gắn quá khứ bằng ngôn ngữ của thi ca.

Xuân

Tranh minh họa. (Nguồn: Văn Học)
(PLVN) - Sớm nào cũng vậy, đã thành lệ, ông Biên dậy sớm, pha một ấm trà thơm. Sau hồi độc trà, ông lặng lẽ ôm khung tranh, chổi, cọ và những vật dụng cần thiết ra bờ hồ vẽ tranh. Lúc này, người dân thành phố cũng đã đi tập thể dục, phố xá khởi động một ngày mới đầy tấp nập.