Một căn hộ không thể bán cho hai người !

Ngày 16/8/2013, ông Nguyễn Tuấn Anh đã gửi đơn đển VPCC Hà Nội để nghị gỡ bỏ công văn gửi tập đoàn Nam Cường để ông Nguyễn Tuấn Anh hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng căn hộ. Trong đơn, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết ông có cơ sở để khẳng định việc ký công chứng chuyển nhượng căn hộ lần đầu tại VPCC Lạc Việt thực chất không phải mua bán thật mà là quan hệ vay mượn và bảo đảm bằng việc ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng.

[links()]Diễn biến mới quanh vụ VPCC Hà Nội gửi đơn đề nghị khởi tố hai phóng viên đã viết bài phản ảnh việc “một căn hộ bán cho hai người” và trách nhiệm của phòng công chứng. Ngày 16/8/2013, ông Nguyễn Tuấn Anh đã gửi đơn đển VPCC Hà Nội để nghị gỡ bỏ công văn gửi Tập đoàn Nam Cường để hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng căn hộ. Trong đơn, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết ông có đủ cơ sở để khẳng định việc ký công chứng chuyển nhượng căn hộ lần đầu tại VPCC Lạc Việt thực chất không phải mua bán thật mà là quan hệ vay mượn và bảo đảm bằng việc ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng.

Uẩn khúc hợp đồng “giả cách”?

Tình tiết mới này lý giải cho việc vì sao căn hộ sau khi ký hợp đồng công chứng tại VPCC Lạc Việt không được sang tên ngay cho bên mua theo lẽ thông thường và hồ sơ gốc lại được trả lại cho người bán.

Trong đơn gửi VPCC Hà Nội, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “ngày 12/7/2012 khi tôi làm thủ tục chuyển nhượng tại VPCC Hà Nội, ông Trương Minh Hải không trực tiếp mang hồ sơ gốc đến mà cho người khác mang đến. Khi tôi thanh toán tiền cho ông Hải thì ông Hải ngay sau đó đã dùng số tiền mà tôi thanh toán để trả cho người mang hồ sơ gốc đó. Ông Hải sau này cho tôi biết người cầm hồ sơ gốc đến và nhận tiền trả từ ông Hải chính là ông Lê Quang Khánh”.

Đơn đề nghị của ông Tuấn gửi VPCC Hà Nội
Đơn đề nghị của ông Tuấn gửi VPCC Hà Nội

Cũng theo trình bày của ông Nguyễn Tuấn Anh, thì qua các cuộc điện thoại với ông Hải sau ngày xảy ra sự việc ông Lê Quang Khánh gửi kiến nghị cho rằng Văn bản chuyển nhượng căn hộ chung cư được công chứng tại VPCC Hà Nội giữa ông Hải và ông Nguyễn Tuấn Anh có dấu hiệu lừa đảo vì trước đó, ngày 15/7/2011 vợ chồng ông Trương Minh Hải đã chuyển nhượng Hợp đồng mua bán căn hộ này cho ông Lê Quang Khánh tại VPCC Lạc Việt, ông Hải cho biết bản chất hợp đồng ông Hải ký với ông Khánh tại VPCC Lạc Việt là giao dịch vay tiền và được đảm bảo bằng hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cho ông Khánh.

Công chứng viên Lê Quốc Hùng  khẳng định, một căn hộ (và bất cứ tài sản gì) không thể bán cho hai người nếu người bán và người mua trung thực, bán thật và mua thật.

Trong sự việc trên, nếu giao dịch lần thứ nhất do các bên ký tại VPCC Lạc Việt bản chất không phải là giao dịch mua bán thật, mà là một giao dịch giả tạo để che đậy một giao dịch “ngầm “ khác là cho vay mượn, theo quy định tại điều 129 Bộ luật dân sự thì giao dịch giả tạo đó sẽ bị vô hiệu.

Ngoài ra, Theo quy định tại thông tư số:16/2010/TT-BXD thì Văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư chỉ có hiệu lực khi được chủ đầu tư  xác nhận. Như vậy, Văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư HH2D-705 của ông Lê Quang Khánh là chưa có hiệu lực pháp luật vì chủ đầu tư chưa xác nhận.

Trên thực tế, các bên cũng chưa hoặc không thực hiện hợp đồng vì không bàn giao giấy tờ gốc cho bên mua. Như vậy, chỉ có có Văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư HH2D-705 số công chứng 018915/2012 thực hiện tại VPCC Hà Nội là có hiệu lực vì các bên đã thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ, đồng thời đã được chủ đầu tư ( Tập đoàn Nam Cường ) xác nhận.

Công chứng viên có phải chịu trách nhiệm ?

Với những căn cứ nói trên có thể thấy, trong sự việc này, VPCC Hà Nội đã thực hiện công chứng theo đúng quy định của pháp luật.

A
Hoạt động công chứng tại VPCC Hà Nội

Công chứng viên Lê Quốc Hùng cho biết, VPCC Hà Nội là một trong số ít VPCC đầu tiên tại Hà Nội tham gia tự nguyện đăng ký sử dụng phần mềm UCHI với chi phí không nhỏ nhằm tra cứu và cập nhật thông tin giao dịch để hỗ trợ tối đa khách hàng trong việc xác minh tình trạng tài sản giao dịch. Như vậy, không thể nói VPCC Hà Nội vô trách nhiệm, hay “ sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”. Ngoài ra, nếu việc tra cứu không thực hiện được vì bất cứ lý do gì nhưng yêu cầu công chứng của khách hàng hợp pháp thì VPCC vẫn phải có trách nhiệm công chứng.

Trên thực tế, việc tra cứu thông tin giao dịch trên mạng UCHI chỉ có tính chất tham khảo và hỗ trợ, không có quy định pháp luật nào bắt buộc. Ngoài ra, việc tra cứu UCHI không phải lúc nào cũng thực hiện được do nhiều sự cố kỹ thuật hoặc internet, và không phải mọi thông tin về giao dịch đều được cập nhật đầy đủ, kịp thời lên UCHI. Mạng UCHI cũng chỉ mới được sử dụng 2 năm gần đây và mới sử dụng ở địa bàn Hà Nội, và không phải tổ chức hành nghề công chứng nào cũng tự nguyện tham gia.

Được biết, hiện cơ quan công an và cơ quan chức năng đang xem xét, làm rõ sự việc và sẽ sớm có kết luận cuối cùng.

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

Như PLVN đã đưa tin, ngày 12/7/2013, vợ chồng ông Trương Minh Hải có yêu cầu công chứng Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ đối với Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số: 1475/HĐ/HH2D-LVL ngày 12/05/2011 với bên nhận chuyển nhượng là Ông Nguyễn Tuấn Anh và vợ Bà Vũ Thị Yến. Người yêu cầu công chứng  đã xuất trình đầy đủ  hồ sơ gốc theo yêu cầu của VPCC Hà Nội.Sau khi tiếp nhận hồ sơ , VPCC Hà Nội đã kiểm tra thông tin giao dịch của căn hộ trên mạng UCHI .Tuy nhiên, việc tra cứu không thực hiện được do sự cố kỹ thuật (lỗi mạng internet ). Xét thấy yêu cầu công chứng của khách hàng là hợp lệ, Công chứng viên Lê Quốc Hùng đã công chứng việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ nêu trên.

Ngày 10/05/2013, VPCC Hà Nội có nhận được kiến nghị của ông Lê Quang Khánh về Văn bản chuyển nhượng căn hộ chung cư được công chứng tại VPCC Hà Nội nêu trên có dấu hiệu lừa đảo. Do trước đó, ngày 15/7/2011 vợ chồng ông Trương Minh Hải đã chuyển nhượng Hợp đồng mua bán căn hộ này cho ông Lê Quang Khánh tại VPCC Lạc Việt. Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật của bên chuyển nhượng,  VPCC Hà Nội có gửi công văn tới Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội đề nghị dừng các giao dịch liên quan đến việc mua bán căn hộ theo Hợp đồng mua bán căn hộ nêu trên do đang có tranh chấp.

Thành Lê

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu giữ nhiều vũ khí quân dụng trong nhà "con bạc"

Thu giữ nhiều vũ khí quân dụng trong nhà "con bạc"
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh vừa chủ trì phối hợp với Công an TP Cẩm Phả và các đơn vị chức năng liên quan điều tra, làm rõ, bắt 02 đối tượng có hành vi đánh bạc dưới hình thức chơi số lô, đề

Chiếm đoạt tài sản của bố mẹ, “quái tử” lĩnh án 7 năm tù

Các bị cáo Cần Phú Quý (ở giữa), Trương Tấn Hoàng và Hoàng Xuân Việt tại phiên tòa xét xử
(PLVN) - Lợi dụng lúc bố mẹ đang điều trị bệnh tại bệnh viện, Cần Phú Quý (SN 1986, trú tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) lấy sổ đỏ của gia đình rồi giả chữ viết, chữ ký của bố mẹ ruột để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất bằng hình thức cho, tặng thửa đất trên sang tên của mình.  

Khắc tinh của tội phạm ma túy ở Quảng Bình

Đại tá Nguyễn Văn Giáp
(PLVN) - Những năm qua, với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã phối hợp, liên tục triệt phá nhiều chuyên án lớn làm rúng động, chùn tay giới buôn bán “hàng trắng”, góp nhiều công sức vào công tác phòng chống ma túy.