Một buổi tuyên truyền pháp luật đặc biệt

(PLO) - Được Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố Đà Nẵng chọn làm điểm, Trung đoàn 971 vừa tổ chức Hội thi tuyên truyền, tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và phổ biến giáo dục pháp luật năm 2016. Đông đảo đoàn viên, thanh niên lực lưỡng vũ trang (LLVT) thành phố, các đơn vị quân đội và học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Đà Nẵng đã đến dự.
Bốn đội thi vượt chướng ngại vật Bốn đội thi vượt chướng ngại vật

Bốn đội tuyển đại diện cho Đại đội 1, Đại đội 2, Khối trực thuộc và Cơ quan Trung đoàn đều chuẩn bị tích cực, chu đáo, thể hiện nỗ lực, quyết tâm cao trong các phần thi. 

Ngay từ màn Khởi động chào hỏi, trong thời gian từ 3-5 phút, các đội sử dụng thơ ca, hò vè, hình ảnh minh họa, đã khéo léo giới thiệu một cách sinh động về nhiệm vụ của mình, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong giai đoạn hiện nay.

Sang phần Tăng tốc và Vượt chướng ngại vật, cuộc đua trở nên ngang sức ngang tài bởi hầu hết thí sinh đều tỏ ra nắm chắc, thuần thục đáp án, bọc lót cho nhau khá hiệu quả, trả lời thuyết phục các câu hỏi “xoáy” về những chỉ thị, nghị quyết, quy định của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, các điều của Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Quốc phòng, Luật Giao thông đường bộ, Luật Biển Việt Nam…

Trên 3 màn hình lớn được Ban Tổ chức bố trí phục vụ cho khán giả và các đội thi, nội dung các câu hỏi, đáp án đều được trình chiếu đã góp phần nâng cao hiệu ứng tuyên truyền.

Được mong chờ và hấp dẫn hơn cả là phần thi Về đích với các tiểu phẩm sâu sắc. Mặc dù là sản phẩm “cây nhà lá vườn” nhưng với kịch bản súc tích, dàn dựng công phu, giàu tính biểu cảm, các tiểu phẩm đã để lại ấn tượng khó phai.

“Không bao giờ là quá muộn” của Đại đội 1 là lời  cảnh tỉnh những ai coi thường kỷ luật Quân đội, đua đòi theo cái chết trắng sẽ tự hủy hoại cuộc đời của mình, đồng thời cũng gửi đến Hội thi thông điệp giàu tính nhân văn: Không có gì là không kịp khi ta biết nhận lỗi và quyết tâm sửa chữa lỗi lầm. 

“Ký ức về mẹ” của Khối trực thuộc là câu chuyện xúc động, khắc họa phẩm chất cao đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng hết lòng vì sự bình yên của nhân dân, đồng thời chỉ rõ những hiểm họa, hậu quả khôn lường và di chứng mà tai nạn giao thông để lại.

Tiểu phẩm “Tôi đã làm gì sai đâu” của Cơ quan Trung đoàn với những tình tiết dí dỏm, đã gióng lên hồi chuông không được chủ quan, đơn giản khi tham gia giao thông. Đặc biệt, “Ngã rẽ cuộc đời” của Đại đội 2 đã chạm được vào trái tim khán giả.

Câu chuyện khắc họa con đường trượt dần vào tội lỗi của một sĩ quan trẻ đầy năng lực khi vướng vào cá độ bóng đá. Rất may, chỉ huy đơn vị đã sớm phát hiện và có biện pháp cứu giúp kịp thời. Tiểu phẩm là bài học cho tất cả cán bộ, chiến sĩ, phải kiên quyết nói không với các tệ nạn xã hội, đừng bao giờ vì những phút bốc đồng mà rẽ vào ngã cụt với những hệ lụy có thể phải mang theo đến suốt cuộc đời.

Thượng úy Trịnh Xuân Hòa - Chính trị viên phó Đại đội 2, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 971 - vừa là tác giả kiêm biên đạo, diễn viên chính của tiểu phẩm dự thi vừa đảm nhận vai trò người dẫn chương trình hoạt ngôn, chắc tay của Hội thi cho biết: “Những năm qua, Bộ CHQS Đà Nẵng đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ Đoàn tập huấn và thi viết tiểu phẩm tuyên truyền, điều này đã giúp chúng tôi tìm được “đất dụng võ” trong Hội thi. Đồng thời, việc Trung đoàn duy trì có nền nếp “Mỗi tuần học một điều luật” là cơ sở để bộ đội nhập cuộc đầy hào hứng và tự tin. Mỗi thí sinh đi thi đều xác định mình là một tuyên truyền viên nên không “học vẹt” các nội dung mà trình bày có chiều sâu và thuyết phục”.

Đại tá Nguyễn Thanh Hoàng - Chính ủy Bộ CHQS thành phố Đà Nẵng - đến dự và chỉ đạo Hội thi khẳng định: Trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và Luật An toàn giao thông, LLVT Đà Nẵng luôn chủ động nghiên cứu, tìm tòi đổi mới chương trình, nội dung, hình thức và phương pháp phù hợp với từng đối tượng.

Cùng với mời các cơ quan pháp luật về nói chuyện, xây dựng Tủ sách pháp luật cấp đại đội, củng cố phòng Hồ Chí Minh cấp tiểu đoàn, duy trì mô hình “Tổ tư vấn tâm lý-pháp lý quân nhân”, định kỳ kiểm tra tình trang kỹ thuật, các loại giấy phép lưu hành của các phương tiện xe máy…, Trung đoàn 971 và các cơ quan, đơn vị đã, đang đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục bằng hình thức sân khấu hóa.

Và việc tổ chức những hội thi như thế này đã tạo không khí học tập vui vươi, tác động sâu sắc đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, từ đó góp phần bồi đắp cho mỗi quân nhân nền tảng kiến thức pháp luật vững vàng, chủ động phòng tránh, hạn chế các vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật vì thiếu hiểu biết, ngăn chặn và đẩy lùi tai nạn giao thông, xây dựng LLVT thành phố ngày càng vững mạnh.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho Khối trực thuộc, nhì Đại đội 2, ba Đại đội 1 và giải khuyến khích cho Cơ quan Trung đoàn. Hội thi khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn vang vọng mãi.

Binh nhì Nguyễn Nhật Hưng - chiến sĩ Trung đội cối 82mm Trung đoàn 971 bày tỏ: “Hội thi là một sân chơi bổ ích, tạo điều kiện để các đơn vị được giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm. Xem các tiểu phẩm, chúng tôi như thấy một phần bóng dáng của mình trong đó, từ đó nghiêm túc nhìn nhận, nêu cao ý thức cảnh giác, tinh thần tự giác trong chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước và Luật An toàn giao thông”...

Đỗ Thị Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Đọc thêm

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.