Một bộ phim sống động bằng ngôn từ tái hiện hình ảnh nước Nga đầy bão lửa

(PLO) - Trong những ngày thu Hà Nội rộn ràng âm hưởng Nga hướng tới kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga, sáng nay (2/11), Nhà báo Hồ Quang Lợi  Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách đầy tâm huyết  của mình: “Nước Nga - Hành trình tới tương lai”
Một bộ phim sống động bằng ngôn từ tái hiện hình ảnh nước Nga đầy bão lửa

64 bài viết trong cuốn sách được sắp xếp một cách hệ thống theo thứ tự: “Vật đổi, sao dời” - chương I; “Hỗn mang” sau cú sốc - chương II, “Đứng dậy và đi tới” như tên gọi chương III và kết thúc ở chương IV là “Nước Nga và thế cuộc toàn cầu”.

Tác phẩm đem đến cho độc giả một cái nhìn trọn vẹn, toàn diện nhưng rất cụ thể về hành trình của một nước Nga nhiều biến động vào những thời khắc vô cùng quan trọng và hiểm nghèo, để từ đó, vẽ ra con đường gập ghềnh, chưa bao giờ hết trắc trở và chông gai mà nước Nga phải trải qua để đi tới tương lai.

“Nước Nga - Hành trình tới tương lai” là những tinh túy được chắt lọc trong khối tư liệu rất phong phú, trong hàng trăm bài viết của nhà báo Hồ Quang Lợi về nước Nga ở những thời điểm lịch sử có tính bước ngoặt.

Một bộ phim sống động bằng ngôn từ tái hiện hình ảnh nước Nga đầy bão lửa ảnh 1
 

Được viết bởi cây bút bình luận quốc tế xuất sắc trong nền báo chí Việt Nam đương đại, mỗi tác phẩm trong “Nước Nga - Hành trình tới tương lai”  của nhà báo Hồ Quang Lợi đều gây ấn tượng mạnh đối với độc giả, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng lại thôi thúc bạn đọc phải lật giở đến trang cuối cùng. 

Nhà báo Hồ Quang Lợi  là một người nắm trong tay nhiều kỷ lục báo chí, mỗi tác phẩm của ông luôn toát lộ trí tuệ, chín chắn, chất văn chương, bởi thế, “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” giống như một bộ phim sống động bằng ngôn từ, tái hiện một hình ảnh nước Nga từ những diễn biến đầy bão lửa cuối thế kỷ XX cho đến hiện tại.

“Nước Nga - Hành trình tới tương lai” của nhà báo Hồ Quang Lợi không có một trang viết nào dành cho những kỷ niệm, cảm xúc riêng tư nhưng  ở mỗi trang sách, người đọc vẫn cảm nhận được tình yêu của tác giả đối với nước Nga, một tình yêu không dễ gì lý giải, như ông đã từng nói: ông yêu nước Nga đến nỗi, mỗi sự kiện chấn động liên quan đến đất nước chiếm 1/6 địa cầu ấy đều chiếm lĩnh tâm trí ông, có những sự kiện khiến ông bàng hoàng, để rồi lại đau đáu dõi theo.

Yêu nước Nga không chỉ vì nước Nga quá đẹp, con người Nga quá hồn hậu, nền văn học nghệ thuật Nga quá đồ sộ… đã thẩm thấu trong ông từ những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, mà với nhà báo Hồ Quang Lợi, trong tình yêu nước Nga có cảm hứng về thời đại, lòng tri ân về những gì đất nước thân yêu của  mình đang có hôm nay, niềm tin vững bền vào con đường Việt Nam đang đi theo ánh sáng Cách mạng Tháng Mười Nga./.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Hổ không phải là heo

Hổ không phải là heo

(PLVN) - Vụ phát giác, bắt giữ gần 20 con hổ trưởng thành được nuôi nhốt dưới tầng hầm một gia đình nằm giữa khu dân cư tại xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) vào rạng sáng ngày 4/8/2021 khiến dư luận không chỉ sững sờ, tò mò, mà còn có những ý kiến rất “cắc cớ”.

Đọc thêm

Người dân vùng cao Quảng Ngãi hướng về tâm dịch TP.Hồ Chí Minh

Những nông sản vườn nhà, trên rừng được bà con vùng cao ở Quảng Ngãigom góp ủng hộ cho bà con đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng trong lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng, người dân vùng cao tỉnh Quảng Ngãi đã góp nhặt từng bó rau, mụt măng, bắp chuối, gạo, … tất cả điều chung tay hướng về tâm dịch ở TP Hồ Chí Minh.

Các tôn giáo ở Đồng Nai sẵn sàng có mặt trên tuyến đầu chống “giặc” COVID-19

Lực lượng y tế đang ngày đêm căng mình chống dịch, việc tình nguyện viên tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch là phương án hiệu quả hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe người dân, tránh quá tải.
(PLVN) -  Đồng Nai là tỉnh tập trung đông đồng bào có đạo nhất nhì cả nước. Giữa lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến nhanh, mạnh, khó lường, các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ trên địa bàn tỉnh đã tích cực phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của các tôn giáo, đồng hành với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch. Rất nhiều chức sắc, tín đồ tôn giáo trở thành những tình nguyện viên tham gia lực lượng tuyến đầu.

Bão giật cấp 11 hoành hành Biển Đông

Vị trí và đường đi của bão số 4 sáng nay, 4/8.
(PLVN) - Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3,5-5m, biển động rất mạnh...

Tăng tốc tiêm vaccine, thực hiện tốt chính sách xã hội cho người dân

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo triển khai thực hiện nhanh Chương trình tiêm vaccine, tiêm hết vaccine được phân bổ.
(PLVN) -  Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương chỉ đạo tiếp tục tăng cường một số nhiệm vụ và giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với quan điểm “tận dụng đối đa thời gian, tận dụng tối đa nguồn lực; tăng tốc tiêm vaccine; đảm bảo thực hiện tốt các chính sách xã hội cho người dân”.