Moscow hỗ trợ doanh nghiệp "phải chịu áp lực trừng phạt"

Moscow bãi bỏ các các biện pháp chống COVID-19 bắt buộc đối với các doanh nghiệp và tổ chức từ hôm nay (15/3). Ảnh: TASS
Moscow bãi bỏ các các biện pháp chống COVID-19 bắt buộc đối với các doanh nghiệp và tổ chức từ hôm nay (15/3). Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho biết trên blog, khẩu trang và các biện pháp chống COVID-19 bắt buộc đối với các doanh nghiệp và tổ chức, dựa trên sắc lệnh trước đó của Thị trưởng Moscow, sẽ bị bãi bỏ ở thủ đô của Nga từ hôm nay (15/3).

"Tình hình dịch tễ được cải thiện ổn định cho phép chúng tôi đưa ra quyết định đã được chờ đợi từ lâu. Kể từ Thứ Ba, ngày 15/3/2022, chúng tôi sẽ bãi bỏ yêu cầu sử dụng khẩu trang bảo vệ. Ngoài ra, các biện pháp chống COVID-19 bắt buộc đối với các doanh nghiệp và tổ chức, được ban hành bởi một sắc lệnh của thị trưởng Moscow, đều bị bãi bỏ: thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể của công nhân, lắp đặt các vách ngăn phân cách tại nơi làm việc... Trong hoàn cảnh hiện tại, quyết định này cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, vốn đang phải chịu áp lực trừng phạt nghiêm trọng", Thị trưởng viết.

Đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trở thành bắt buộc trong các cửa hàng và phương tiện giao thông, trong các doanh nghiệp và nơi công cộng ở thủ đô vào ngày 12/5/2020. Vào ngày 30/7/2021, Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin nói rằng việc sát khuẩn tay khi sử dụng phương tiện vgiao thông và nơi công cộng ở Moscow sẽ không còn là bắt buộc, nhưng khẩu trang vẫn được yêu cầu.

Mức phạt do vi phạm quy định về khẩu trang đối với các cá nhân trong các doanh nghiệp ở Moscow, bao gồm các cửa hàng và trung tâm mua sắm, là 4.000 rúp (gần 36 USD). Các cửa hàng có nghĩa vụ từ chối phục vụ khách hàng nếu không có phương tiện bảo vệ cá nhân. Nếu khách hàng từ chối mặc hoặc rời khỏi cửa hàng, nhân viên có quyền gọi cảnh sát.

Hình phạt cho việc không đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô là 5.000 rúp (gần $ 45). Kể từ ngày 16/10/2020, Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga cấm hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Moscow mà không có thiết bị bảo vệ cá nhân để phòng chống dịch COVID-19, ngay cả khi họ đã trả tiền đi xe.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Cuba sẽ tăng giá xăng 500% từ ngày 1/3. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Chính phủ Cuba cho biết việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực ở quốc gia này trong tuần này, muộn một tháng so với dự kiến ban đầu.