Moscow cảnh cáo nếu Ukraine và NATO vi phạm "ranh giới đỏ"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Moscow phải thực hiện các biện pháp tích cực để đảm bảo an ninh của mình nếu Ukraine trở thành thành viên của NATO, trong trường hợp xấu nhất.
NATO có nhiều cuộc tập trận lớn gần biên giới Nga. Ảnh minh họa: AFP (chụp tháng 7/2015) NATO có nhiều cuộc tập trận lớn gần biên giới Nga. Ảnh minh họa: AFP (chụp tháng 7/2015)

Trả lời câu hỏi về tư cách thành viên của Kiev trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc phỏng vấn cho bộ phim dài hai tiếng có tên "Vladimir Putin: Bậc thầy của trò chơi" được phát sóng vào tối Chủ nhật (24/10) trên kênh France 5 TV, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, "việc Ukraine trở thành thành viên của NATO sẽ là kết quả trong trường hợp xấu nhất".

Ông Peskov tuyên bố, "loại kịch bản này vi phạm ranh giới đỏ về lợi ích quốc gia của Nga. Đây là kịch bản có thể buộc Moscow phải thực hiện các biện pháp tích cực để đảm bảo an ninh của mình".

Moscow cảnh cáo nếu Ukraine và NATO vi phạm "ranh giới đỏ" ảnh 1

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov.

Bình luận về việc di chuyển quân đội Nga đến biên giới Ukraine, nơi bị phương Tây coi là mối đe dọa, ông Peskov nhấn mạnh rằng "chắc chắn, chúng tôi có thể hiểu cảm xúc của bạn. Nhưng chúng tôi sẽ thích hơn nếu các bạn châu Âu được thông báo tốt hơn về "Các cuộc tập trận lớn của NATO đã diễn ra gần biên giới của Nga, trước khi quân đội Nga được chuyển đến khu vực đó". Ông Peskov nhấn mạnh rằng có "cuộc nói chuyện vô tận về việc tập trung quân đội Nga, nhưng tất cả mọi người đều nhắm mắt làm ngơ trước việc tập trung lực lượng của NATO" ở cùng khu vực.

Cũng trong bài phỏng vấn, người phát ngôn của Tổng thống Nga cho biết, Moscow không quan tâm đến "một châu Âu bị chia rẽ". Chúng tôi quan tâm đến sự tồn tại của các quốc gia châu Âu thịnh vượng, độc lập với nhau. Châu Âu hiện đang tìm kiếm con đường riêng cho mình, họ đang đặt ra câu hỏi về hệ thống phòng thủ cũng như sự cần thiết", ông Peskov nói.

Theo Người phát ngôn của Tổng thống Nga, hiện tại "không rõ liệu người Mỹ có ở lại châu Âu và tiếp tục bảo vệ người châu Âu chống lại "những người Nga kinh khủng" đó hay không" Nhưng "chúng tôi (Nga - PV) muốn được lắng nghe: chúng tôi không đe dọa bất cứ ai, chúng tôi không phải là nguồn nguy hiểm, chúng tôi là một quốc gia rất lớn và rất mạnh đang tìm kiếm các đối tác", thư ký báo chí Điện Kremlin lưu ý.

Mỹ Hương (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.