Mora Group và kỳ vọng về một khu nghỉ dưỡng “trong rừng” đẳng cấp ở Hòa Bình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Quan điểm “Không đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hổi để lấy kinh tế” cần được nâng lên thành một triết lý. Riêng với ngành “công nghiệp không khói”, xu hướng du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi sinh đang là một lựa chọn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Xem người Thái làm du lịch

Tạm bỏ qua những ảnh hưởng cực kỳ bất lợi mà Đại dịch Covid-19 đang gây ra đối với ngành du lịch, xin lấy những số liệu của năm 2019 – trước thời điểm bùng phát dịch làm dẫn chứng.

Theo đó, 2019 là năm được nhiều người ví là năm mà ngành du lịch Việt Nam đạt “kỳ tích vàng” tăng trưởng, có những bước phát triển “đột phá”. Con số được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đưa ra là: Toàn ngành đã đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khác nội địa với tổng thu đạt khoảng 720.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhìn sang nước bạn Thái Lan, năm 2019 cũng là năm mà bạn “đạt kỷ lục mới về thu hút khách du lịch” nhưng với… 39 triệu lượt khách quốc tế, so với mức 38 triệu của năm 2018. Nghĩa là bạn hơn ta tới hơn… 10 triệu lượt khách. Dĩ nhiên, doanh thu từ du lịch mang lại cũng là con số khổng lồ (khoảng hơn 1.700 tỷ bạt).

Chắc chắn có nhiều điều mà những nhà quản lý, những người làm du lịch Việt Nam còn phải học người Thái. Riêng ở khía cạnh làm du lịch “nương tựa” vào thiên nhiên, những khu nghỉ dưỡng, khách sạn trong rừng, những phòng Deluxe 5 sao ẩn mình dưới tán rừng, “đu đưa” trên thân cây… là một ví dụ.

Mora Group và kỳ vọng về một khu nghỉ dưỡng “trong rừng” đẳng cấp ở Hòa Bình ảnh 1

Biệt thự trong rừng ở Six Senses Yao Noi.

Có thể kể đến Six Senses Yao Noi - Khách sạn 5 sao nằm trên đảo thuộc vịnh Phang Nga, giữa hai thành phố Phuket và Krabi – nơi bạn chỉ có thể tới bằng thuyền. Tất cả 56 biệt thự của khách sạn đều được xây trong rừng. Mỗi biệt thự đều có bể bơi riêng với tầm nhìn phóng khoáng hướng ra biển xanh ngắt và những rặng núi điệp trùng. Bạn sẽ gần như chẳng thể thốt nên lời khi ngắm một khung cảnh đẹp đến dường này.

Hay Four Seasons Tented Camp Golden Triangle ở Chiang Saen (Chiang Rai) - khu khách sạn sang trọng, hòa lẫn với không gian thiên nhiên với những ngôi nhà bằng cây, những túp lều cách điệu hòa vào khung cảnh của thiên nhiên tạo nên một bức tranh đẹp đến nao lòng du khách.

Mora Group và kỳ vọng về một khu nghỉ dưỡng “trong rừng” đẳng cấp ở Hòa Bình ảnh 2

Những căn phòng VIP giữa thiên nhiên.

Dù nằm trong khu vực khá hoang sơ nhưng tại đây du khách vẫn được đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị và dịch vụ hiện đại, tiện nghi. Các phòng nghỉ đều được chăm chút tỉ mỉ, dịch vụ internet không dây giúp du khách tiện lợi trong việc cập nhật tin tức. Không những thế, khách sạn còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như xe đưa đón, spa, nhà hàng…

Kiến tạo thay vì “đập đi xây mới”

Hồ Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) – hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam được tạo nên do việc xây đập, chặn dòng làm thủy điện. Cảnh sắc “non nước hữu tình” giữa một vùng núi non được ví là “Vịnh Hạ Long” của vùng Tây Bắc. Thế mạnh đặc biệt của vùng đây, con người nơi đây đang được đánh thức mạnh mẽ, nhất là với Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia đến năm 2035 của Thủ tướng.

Nơi đây được xác định là Khu du lịch cấp Quốc gia trọng điểm của vùng trung du miền núi phía Bắc, có sản phẩm du lịch đặc trưng, văn hóa dân tộc và hệ sinh thái hồ Hòa Bình với các loại hình du lịch đa dạng; là vùng sinh thái, đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng; là vùng trọng điểm phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Hòa Bình.

Không gian phát triển Khu du lịch Hồ Hòa Bình được hình thành trên cơ sở các không gian cảnh quan đồi núi, hệ sinh thái tự nhiên, các giá trị văn hóa, tâm linh gắn liền với vùng lòng Hồ Hòa Bình; hệ thống giao thông du lịch (giao thông đường bộ và đường thủy) là cơ sở kết nối các khu vực trọng tâm; phát triển du lịch dịch vụ, hình thành các trung tâm du lịch, hậu cần tập trung và tạo không gian liên kết với không gian vùng đệm du lịch bao gồm các không gian đặc trưng.

Mora Group và kỳ vọng về một khu nghỉ dưỡng “trong rừng” đẳng cấp ở Hòa Bình ảnh 3

Thiết kế dựa vào thiên nhiên, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến môi trường cần được ưu tiên lựa chọn.

Hồ Hòa Bình đã và đang trở thành “thỏi nam châm” thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư. Đơn cử như ngày 27/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã có Thông báo số 5931/TB-VPUBND chấp thuận cho phép Tập đoàn Tân Hoàng Minh nghiên cứu, đề xuất đầu tư xây dựng khu resort cao cấp tại khu vực hồ Hòa Bình, xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc. Dự án đề xuất xây dựng trên diện tích đất 355,97 ha với tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 2.629 tỷ đồng.

Đáng chú ý phong cách kiến trúc được Tân Hoàng Minh triển xuất phát từ "nghệ thuật kết hợp với thiên nhiên", "nghệ thuật tương tác với cảnh quan" của Thụy Sỹ, THM - Villa - Resort on the Mountain hướng tới việc tận dụng thế mạnh địa hình và cảnh quan thiên nhiên nơi xứ núi, vận dụng kiến trúc bản địa, xây dựng theo phong cách một ngôi làng châu Âu với những villas tách biệt giúp du khách tận hưởng không gian yên bình với cảnh non nước thơ mộng.

Quý II/2021, Hòa Bình cũng đã phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Bình Thanh, tại xã Bình Thanh, huyện Cao Phong. Đồ án do Công ty Cổ phần Mora Group thực hiện có diện tích quy hoạch gần 13ha, với mục tiêu đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng kinh doanh lưu trú cao cấp đồng bộ, văn minh hiện đại, ồn định và phát triển lâu dài phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội.

Mora Group và kỳ vọng về một khu nghỉ dưỡng “trong rừng” đẳng cấp ở Hòa Bình ảnh 4

Toàn bộ các căn hộ lưu trú được xây dựng theo kỹ thuật chống cột, hạn chế tối đa việc đào đắp ở KDL nghỉ dưỡng sinh thái Bình Thanh của Mora Group.

Một điểm sáng, đáng chú ý trong đồ án này là phương án xây dựng, kiến trúc cảnh quan được nhà đầu tư lựa chọn trên cơ sở “tận dụng tối đa địa hình tự nhiên, bố trí các khu chức năng phù hợp, hạn chế đào đắp, san nền; tạo cảnh quan cây xanh, hoa viên xen kẽ, kết nối các khu chức năng”. “tổ chức giao thông và xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật phù hợp với địa hình hiện trạng, tạo điểm nhất không gian xanh độc đáo riêng cho dự án”.

Về hình thức kiến trúc, các công trình thương mại dịch vụ, thiết kế kiến trúc hiện đại, đường nét đơn giản. Các công trình lưu trú thiết kế hình thức kiến trúc phù hợp với cảnh quan xung quanh, mang bản sắc của khu nghỉ dưỡng. Toàn bộ các căn hộ lưu trú được xây dựng theo kỹ thuật chống cột. Chiều cao xây dựng các công trình đối với khu thương mại dịch vụ tối đa cao 5 tầng, khu biệt thự lưu trú cao tối đa 5 tầng.

Có một thực tế là, tự nhiên rất dễ bị tổn thương trước mọi tác động của con người. Trong đó, phát triển du lịch sinh thái, về bản chất là dựa vào vẻ đẹp tự nhiên và môi trường văn hóa của cư dân bản địa, để xây dựng nên các sản phẩm du lịch và chào bán cho du khách. Điều này dẫn đến một nghịch lý là, du lịch sinh thái hay sinh thái cộng đồng càng phát triển nhanh chóng thì càng đe dọa tính bền vững của cả môi trường tự nhiên lẫn môi trường văn hóa.

Do đó, hiểu đơn giản, những người được hưởng lợi từ du lịch, thì phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường tự nhiên và văn hóa. Cộng đồng trách nhiệm ấy bao gồm cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, cư dân bản địa và khách du lịch.

Mora Group được thành lập vào tháng 6/2019, có trụ sở chính tại 367 An Dương Vương, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình do ông Vũ Trường là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của của Mora Group. Tại thời điểm thành lập, doanh nghiệp có vốn điều lệ 40 tỷ đồng với 5 cổ đông sáng lập, gồm ông Vũ Hồng Chương (10%), ông Vũ Duy Bổng (20%), ông Nguyễn Thành Nam (30%), ông Hoàng Văn Sơn (20%) và ông Vũ Trường (20%).

Thùy Chi - Hoàng Giang
Cùng chuyên mục
Tái hiện nghi lễ cúng vía lúa của người Mường.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 12): Vì sao người Việt thờ Lúa?

(PLVN) - Đối với cư dân nông nghiệp lúa nước, việc cầu mùa màng bội thu, nhân khang, vật thịnh, mọi thứ sinh sôi, nảy nở, phát triển là khát vọng muôn đời. Cho rằng lúa có linh hồn (vía), nhiều dân tộc ở Việt Nam có tục thờ vía lúa, hình thành nên Tín ngưỡng thờ Lúa. Cùng với thờ vía lúa, người dân còn thờ cúng Thần Nông và các vị thần nông nghiệp.

Đọc thêm

Thần rừng trong tín ngưỡng của người Pu Péo

Thầy cúng bắt đầu bài cúng thần rừng.
(PLVN) - Rừng thiêng có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày cũng như trong đời sống tâm linh của người Pu Péo. Vì vậy, giống như các dân tộc thiểu số khác, người Pu Péo có tín ngưỡng thờ cúng thần rừng.

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành
(PLVN) - "Ăn hiền ở lành" cho con cháu có ở xa đến đâu thì khi nghĩ đến quê nhà, là đều thấy mình đang được mong đợi, là tiếng gọi để mong được trở về để tiếp bước mẹ cha vun xới thêm vào quê nhà. Bước về nơi quê nhà ấy, hay chỉ là nhớ và nghĩ đến thôi, đã cho mình thấy bình yên.

Danh tướng triều Nguyễn với nhiều kỳ tích ở vùng Tây Nam Bộ được dân tôn thần

 Lăng Thoại Ngọc Hầu (Sơn Lăng) tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.
(PLVN) - Thoại Ngọc Hầu (1761–1829), bậc khai quốc công thần triều Nguyễn, được biết đến không chỉ là một danh tướng kiệt xuất, nhà ngoại giao tài ba, mà còn là một nhà doanh điền xuất sắc được người dân Tây Nam Bộ tôn kính. Hai công trình có giá trị vô cùng to lớn thể hiện công lao của ông là kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế.

Đền cổ linh thiêng chôn cất cá voi nơi xứ Nghệ

Đền Làng Hiếu có lịch sử trên 350 năm thờ cá Ông Voi.
(PLVN) - Ở Nghệ An có một khu vực bà người dân “quy hoạch” thành khu nghĩa trang hương khói mỗi năm. Nhưng đó không phải là nghĩa trang dành cho người mà là nghĩa trang dành cho...cá voi ở đền Làng Hiếu. Ngôi đền với lịch sử hơn 350 năm là nơi cư dân chọn để lưu giữ xương cốt, thờ phụng cá Ông.

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành
(PLVN) - Háo hức với tuyến tàu điện Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động, nhiều người Hà Nội xếp hàng từ sớm để được trải nghiệm. Chắc hẳn, trong ký ức nhiều người cao tuổi vẫn còn nhớ tiếng “leng keng tàu điện sớm khuya” thuở trước.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 11): Ý nghĩa của những phương thức ma thuật trong tín ngưỡng phồn thực

Tái hiện nghi lễ phồn thực trong Lễ hội Trò Trám ở Phú Thọ.
(PLVN) - Việc thờ thủy thần và thần rắn tại các tứ trấn Việt Nam là biểu hiện của tín ngưỡng nông nghiệp bao gồm: Tín ngưỡng phồn thực, Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên và Tín ngưỡng thờ Lúa... Tín ngưỡng phồn thực được thể hiện qua sự tôn sùng sinh thực khí nam nữ và hoạt động tính giao với những phương thức ma thuật.

Lên đại ngàn nghe giai thoại về hoàng đế cuối cùng triều Nguyễn

Biệt điện Bảo Đại tại Buôn Ma Thuột.
(PLVN) - Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam nổi tiếng với những thú ăn chơi "độc nhất vô nhị" trở thành giai thoại trong dân gian. Cưỡi voi, săn hổ, du ngoạn "hồ thủy quái"… là những chuyện thú vị được người dân Tây Nguyên đồn thổi khi nhắc về vị vua này.

Người nghệ sĩ dương cầm làm rạng danh nước Việt

Chân dung Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn thời trẻ.
(PLVN) - Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn được cả thế giới âm nhạc biết đến khi là người châu Á đầu tiên đạt giải Nhất Cuộc thi piano quốc tế danh tiếng Chopin năm 1980. Không chỉ làm rạng danh nước nhà, từ đó đến nay, bằng việc giảng dạy và truyền cảm hứng, ông đã chắp cánh cho nhiều tài năng âm nhạc thăng hoa...

Giá trị toàn cầu của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (Tiếp theo): Vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch?

Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy thường niên tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ).
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã, đang và sẽ mãi là điểm tựa cho khối đại đoàn kết của dân tộc, vun bồi ý chí, năng lực nội sinh của con người Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết được vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Chuyện thời du học (Kỳ 5): Ở xứ sở của “vựa” xe đạp cuốc và quạt tai voi

Chiếc xe đạp “cuốc” nhãn hiệu Sputnik (với lô-gô hình con nhạn của nhà máy xe đạp Khacov), “đặc sản” một thời của Kharcov và niềm mơ ước của bao người Việt du học.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, sau đúng 16 ngày đêm kể từ lúc lên tầu ở ga Hàng Cỏ (Hà Nội), vừa đi vừa nghỉ, nhóm chúng tôi đến vùng đất hoàn toàn châu Âu của Liên Xô. Đến một trong các thành phố văn minh, hiện đại nhất của Liên Xô lúc ấy: Thủ đô Kiev của xứ Ucraina. Bắt đầu một cuộc sống sinh viên xa nhà 6 năm đằng đẵng…