Monsanto bị buộc bồi thường 2 tỉ USD vì thuốc diệt cỏ Roundup

(PLVN) - Một bồi thẩm đoàn ở California, Mỹ ngày 13/5 đã yêu cầu Monsanto phải bồi thường thiệt hại hơn 2 tỉ USD cho một cặp vợ chồng đã đâm đơn kiện hãng này với cáo buộc thuốc diệt cỏ Roundup của hãng gây ra bệnh ung thư của họ.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, nhóm pháp lý của các nguyên đơn cho biết, tại phiên tòa vừa diễn ra, bồi thẩm đoàn đã yêu cầu Monsanto bồi thường cho các thân chủ của họ tổng cộng 2,055 tỉ USD, trong đó có hơn 55 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại.

“Bồi thẩm đoàn đã tự xem xét các tài liệu nội bộ của Monsanto, trong đó chứng minh rằng, từ ngày đầu tiên, Monsanto chưa bao giờ có ý định tìm hiểu xem liệu Roundup có an toàn hay không. Thay vì đầu tư vào khoa học lành mạnh, họ đã đầu tư hàng triệu USD để tấn công các báo cáo khoa học đe dọa chương trình kinh doanh thương mại của họ”, luật sư Brent Wisner tuyên bố.

Phán quyết nói trên là thất bại mới nhất của Monsanto trong các vụ việc tại tòa án liên quan đến sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của hãng. Monsanto luôn khẳng định sản phẩm có hoạt chất chính là glyphosate này không gây ung thư.

Trước phiên tòa nói trên, trong năm 2018 và đầu năm 2019, Monsanto đã bị buộc tội không thực hiện các bước cần thiết để cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn của Roundup – thuốc diệt cỏ chứa chất glyphosate đã bị 2 bồi thẩm đoàn ở California khẳng định gây ung thư ở 2 người dùng.

Hồi tháng trước, Tập đoàn Bayer của Đức- công ty mẹ của Monsanto – cho biết, hiện nay, tại Mỹ đã có hơn 13.000 vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup được đệ trình lên các tòa án.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo lo ngại về biến chủng “Mu”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách những biến chủng “đáng lưu tâm”.

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho y bác sĩ và người dân trong vùng dịch COVID-19, nhóm kỹ sư của Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) đã nghiên cứu, và sáng chế thành công thiết bị bảo hộ đường hô hấp và thiết bị cách ly di động.

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chiến dịch thần tốc của Hà Nội

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm chủng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Với tinh thần “tất cả vì Thủ đô thân yêu”, “chung tay cùng cả nước chống dịch”, từ 11/9 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai  cử gần 1.000 bác sĩ, điều dưỡng và sinh viên tham gia hỗ trợ 15 quận thực hiện chiến dịch thần tốc, bóc tách F0 khỏi cộng đồng và bao phủ vaccine cho người dân Hà Nội.

Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới được Sở Y tế công bố vào sáng nay là 2, trong đó có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa, ghi nhận tại Hoàng Mai và Thanh Xuân.

Công tác cai nghiện ma túy gặp khó trong dịch bệnh

Các cơ sở cai nghiện tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thời gian qua, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp và việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại nhiều địa phương đã khiến việc lập hồ sơ, đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khó khăn hơn. Đây cũng là một phần nguyên nhân làm gia tăng người nghiện tại cộng đồng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Chiều 17/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội thông tin, số ca mắc COVID-19 mới từ 12h - 18h ngày 17/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca bệnh, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa. 2 bệnh nhân mới ghi nhận tại quận Hoàng Mai và quận Thanh Trì.