Mong thêm chòi bê tông để người Quảng Bình vững tâm vượt lũ

(PLO) - Tỉnh Quảng Bình còn ít nhất 8.000 hộ dân thuộc diện hộ nghèo và nằm trong vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của bão lũ có nhu cầu xây chòi tránh lũ.

100 chòi tránh lũ ở tỉnh Quảng Bình đã được xây dựng thí điểm cho người dân ở vùng thường xuyên bị ngập lụt của 2 xã Tân Ninh (huyện Quảng Ninh) và Quảng Tiên (thị xã Ba Đồn). Những chòi tránh lũ này đã vững chãi trải qua mùa mưa bão “kinh hoàng” năm trước. 

Mong thêm chòi bê tông để người Quảng Bình vững tâm vượt lũ ảnh 1
Chòi tránh lũ của gia đình chị Hoàn ở thôn Hòa Bình,
 xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình)
Có chòi, chẳng lo chi chạy lũ

Ông Nguyễn Đức Thụ - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Ninh, nơi được xem là một trong những “rốn lũ” của huyện Quảng Ninh đưa chúng tôi đến thăm gia đình vợ chồng anh chị Trần Ngọc Khiêm, Nguyễn Thị Nhàn (ở thôn Hòa Bình) - một trong những hộ nghèo khó nhất xã. Đôi vợ chồng này sở hữu vẻn vẹn có 1 sào ruộng nhưng phải nuôi đến 4 đứa con đang tuổi ăn học, trong khi anh Khiêm đau ốm liên miên. 

Trước kia ở nhà tạm, mỗi lần bão lũ ập đến là nhà hư hỏng, sửa chữa cả năm chưa xong. Nay có căn nhà chòi tránh lũ bên cạnh nhà cũ, dư sức cho 6 người trong gia đình trú bão lũ an toàn. “Lần đầu tiên tui được ở nhà bê tông đó. Giờ mưa bão về thì yên tâm lắm, chẳng lo chạy nạn. Bão số 10 gió giật là thế nhưng chỉ đủ sức làm hỏng 2 ô cửa sổ đóng tạm. Nhớ trận lụt to nhất năm 2010, nhà cũ ngập đến nóc nhưng bây giờ có chòi tránh lũ 2 tầng, lũ có ập vô như thế cũng không phải sơ tán” - chị Nhàn chỉ về phía nhà tránh lũ nói.

Cách đấy không xa, gia đình chị Võ Thị Hoàn cũng đã được xây chòi chống lũ. “Ngôi nhà cấp bốn của gia đình cất từ năm 1989 vẫn lợp mái phi-bờ-rô xi măng, ọp ẹp chưa biết sập lúc nào - chị Hoàn kể - Sợ nhà sập, cả nhà đang tính chạy vạy vay mượn để làm lại thì được Nhà nước hỗ trợ làm chòi tránh lũ nên sướng bụng lắm và làm ngay để có nơi trú tránh mùa bão lũ”. 

Nhà chòi tránh lũ của chị Hoàn được xây rất kiên cố. Tầng 1 đổ sàn bê tông, cầu thang cũng đúc bê tông cốt thép. Căn nhà không chỉ để dùng tránh trú mà còn là nơi sinh hoạt, học tập của hai cô con gái đang học cấp 3. Tầng 2 là “khoảng trời” riêng lý tưởng của đứa con trai đầu. Căn nhà này được xây dựng với tổng chi phí 70 triệu đồng,  trong đó Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng và 8 triệu đồng do tỉnh Quảng Bình hỗ trợ.

Đợt bão lũ vào tháng 10/2013 vừa qua là một trong những đợt bão lũ kinh hoàng nhất mà Quảng Bình phải gánh chịu. Nhưng ở Quảng Tiên và Tân Ninh, 100 hộ nghèo trong những nhà chòi chống lũ ấy đã vững tâm đón bão và gánh thiệt hại chẳng đáng là bao.

Để người dân vững vàng trước bão lũ

Tại Quảng Bình, chòi tránh lũ được xây dựng theo các kết cấu chính với móng, khung, sàn tương đương với nhà truyền thống. Theo tính toán, giá thành xây dựng tối thiểu cho mỗi chòi tránh lũ là 30 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội 10 triệu đồng với lãi suất 3%/năm, số vốn còn lại do người dân tự đóng góp. Có được số vốn trên, người dân vùng bão lũ có thể dựng được chòi phòng tránh lũ có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt từ 1,5 - 3,6m với diện tích tối thiểu 10m2.

Tại hai xã được chọn thí điểm xây chòi tránh lũ, xã xác định đây là nhà ở thực sự của người dân chứ không chỉ là chòi tránh lũ nên huy động sự tham gia giúp đỡ của các đoàn thể, cộng đồng để hoàn thành công trình có chất lượng. Trên cơ sở mẫu thiết kế của Sở Xây dựng, các hộ vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện của gia đình. Có hộ xây liền kề với nhà cũ hoặc cải tạo nhà cũ bằng cách đổ sàn, xây thêm một ô tầng hai, lợp mái để có nơi tránh lũ. 

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Quảng Bình, 100% số chòi tránh lũ đã được xây dựng kiên cố, không chỉ bảo đảm an toàn tránh lũ mà có thể chịu được cả bão lớn. Minh chứng rõ nhất là qua đợt bão, lũ liên tục trong tháng 10/2013, nhà chòi không chỉ tránh được lũ mà còn là nơi trú bão an toàn cho người dân. 

Theo ông Phạm Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh này thì việc nhận được nguồn vốn “mồi” của Nhà nước cùng sự hỗ trợ của cộng đồng, người nghèo Quảng Bình đã làm được nhà tầng kiên cố. Tuy mới thí điểm nhưng chương trình đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân, qua đó giúp người nghèo có điều kiện vươn lên. Hy vọng sẽ có thêm nhiều hộ nghèo và hộ cận nghèo ở vùng ngập lụt trong tỉnh được hỗ trợ để xây nhà tránh lũ nhằm giảm thiệt hại và đỡ tổn thất hơn trước tác động của thiên tai diễn ra ngày càng khốc liệt hiện nay.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục
Nhóm người tụ tập ăn ngay dưới chân cầu vượt AMATA.

Vẫn tụ tập ăn nhậu giữa 'điểm nóng' COVID - 19

(PLVN) - Bất chấp nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến hết sức khó lường, nhiều người lang thang vẫn vô tư tụ tập dưới gầm cầu ăn nhậu. Đáng nói, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần gửi hình ảnh và phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đến nay, dường như sự phản ánh chỉ như “đá ném ao bèo”

Đọc thêm

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?
(PLVN) - Các trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển và nhập kết quả chính thức lên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm nay, 30 điểm vẫn có thể trượt nguyện vọng 1 ở khối C, 27 điểm vẫn có thể trượt ở các ngành kinh tế, ngành công nghệ các trường tốp đầu.

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát dịch trong vùng 1

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát dịch trong vùng 1
Chiều 16/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin, 39 chốt kiểm soát dịch trong phân vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh dỡ bỏ. Cán bộ, chiến sĩ sẽ dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng, phương tiện phục vụ công tác của chốt.