Mong những nền nhà cao hơn mực lũ…

(PLO) - Khi mùa lũ rình rập miền Trung, chính quyền các cấp lo an toàn hồ đập, hạn chế ảnh hưởng lũ tới vùng hạ lưu thì mong muốn lớn nhất của hàng ngàn hộ dân vùng lũ miền Trung là một ngày có được nền nhà cao hơn mực lũ…
Một người dân ở xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đưa đồ đạc lên chòi tránh lũ để cất giữ Một người dân ở xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đưa đồ đạc lên chòi tránh lũ để cất giữ

Hoàn cảnh éo le, con gái lớn hàng chục năm nay ốm nặng, đi hết viện này đến viện khác, bản thân cũng bị tàn tật, anh Ngô Thanh Sơn (xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) thấu hiểu nỗi khổ phải chạy lũ lụt. “Bệnh tật thế này, chạy lụt cực lắm, nên khi Nhà nước cho vay tiền để làm gác tránh lũ, cả họ hàng đều vận động gia đình cố gắng vay làm. 

Căn gác này xây hết 40 triệu đấy, ngoài tiền Nhà nước cho vay qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), anh em họ hàng cũng cho vay thêm, rồi xúm lại góp công xây cất” – anh Sơn nói. Thế là một căn gác chắc chắn được xây thêm trên gác nhà cấp 4 cũ. Giờ, căn nhà đã khang trang thêm nhiều phần, con gái bệnh tật có chỗ nghỉ ngơi thoáng sạch hơn. Căn gác tránh lũ cũng trở thành chỗ ngủ của cậu con trai mỗi tối (ảnh 1).

Mong những nền nhà cao hơn mực lũ… ảnh 1
Là 1 trong 7 tỉnh thực hiện thí điểm xây chòi tránh lũ theo Chương trình 716, Quảng Ngãi mới chỉ có 100 hộ ở 2 xã Hành Thiện (huyện Nghĩa Hành) và Bình Minh (huyện Bình Sơn). Tương tự, ở Quảng Bình, 100 hộ dân ở 2 xã Tân Ninh (huyện Quảng Ninh) và Quảng Tiên (thị xã Ba Đồn) cũng đã may mắn được hưởng chính sách trong giai đoạn thí điểm đó.

Ở xã Tân Ninh – “rốn lũ” của huyện Quảng Ninh, gia đình chị Võ Thị Hoàn giờ không còn thấp thỏm mỗi mùa mưa trong ngôi nhà cấp IV cất từ mười mấy năm trước luôn trong tình trạng ọp ẹp. Đang tính chạy vạy vay mượn để làm lại nhà thì gia đình chị được hỗ trợ làm chòi tránh lũ. Nhà chòi tránh lũ của chị Hoàn được xây kiên cố lắm, tầng 1 đổ sàn bê tông, cầu thang cũng đúc bê tông cốt thép, không chỉ để dùng tránh trú khi bão lũ đến mà còn là nơi sinh hoạt, học tập của hai con gái đang học cấp 3 (ảnh 2).

Mong những nền nhà cao hơn mực lũ… ảnh 2
Thụ hưởng chương trình này, hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, vay ưu đãi 10 triệu đồng qua NHCSXH – là nguồn vốn “mồi” để từ đó huy động nguồn lực từ gia đình và cộng đồng. Hiệu quả của chương trình đã được thể hiện rõ ràng trong trận lụt lịch sử năm 2013. Không ít hộ dân đã có nơi cất giữ tài sản an toàn khi lũ đến. (ảnh 3)

Được Nhà nước tạo điều kiện làm nhà vượt lũ vẫn đang là mong mỏi của hàng vạn hộ dân khác. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng một lần nữa kiến nghị Chính phủ xem xét, phê duyệt chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh lũ, lụt khu vực Miền Trung.

H.Thủy - N.Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

25 năm theo nghề cắt lá chuối

25 năm theo nghề cắt lá chuối
(PLVN) - Những năm trở lại đây, khi mọi người trở lại ưa chuộng với lối sống xanh, những người mua lá để gói rau gói giá không hiếm, nhất là những người bán xôi, xôi bắp, bánh dày… đều dùng lá chuối để gói thức ăn, khách lấy lá của bà Tý lại mở rộng hơn một chút.

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức
(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cảng cá nhiều tỉnh phải đóng cửa khiến ngư dân phải tạm thời “nằm bờ”. Đến nay, khi nhiều địa phương đã “nới” giãn cách, ngư dân đều tỏ ra háo hức vươn khơi, săn “lộc biển” sau những ngày dài neo bến.