Mong những nền nhà cao hơn mực lũ…

(PLO) - Khi mùa lũ rình rập miền Trung, chính quyền các cấp lo an toàn hồ đập, hạn chế ảnh hưởng lũ tới vùng hạ lưu thì mong muốn lớn nhất của hàng ngàn hộ dân vùng lũ miền Trung là một ngày có được nền nhà cao hơn mực lũ…
Một người dân ở xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đưa đồ đạc lên chòi tránh lũ để cất giữ Một người dân ở xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đưa đồ đạc lên chòi tránh lũ để cất giữ

Hoàn cảnh éo le, con gái lớn hàng chục năm nay ốm nặng, đi hết viện này đến viện khác, bản thân cũng bị tàn tật, anh Ngô Thanh Sơn (xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) thấu hiểu nỗi khổ phải chạy lũ lụt. “Bệnh tật thế này, chạy lụt cực lắm, nên khi Nhà nước cho vay tiền để làm gác tránh lũ, cả họ hàng đều vận động gia đình cố gắng vay làm. 

Căn gác này xây hết 40 triệu đấy, ngoài tiền Nhà nước cho vay qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), anh em họ hàng cũng cho vay thêm, rồi xúm lại góp công xây cất” – anh Sơn nói. Thế là một căn gác chắc chắn được xây thêm trên gác nhà cấp 4 cũ. Giờ, căn nhà đã khang trang thêm nhiều phần, con gái bệnh tật có chỗ nghỉ ngơi thoáng sạch hơn. Căn gác tránh lũ cũng trở thành chỗ ngủ của cậu con trai mỗi tối (ảnh 1).

Mong những nền nhà cao hơn mực lũ… ảnh 1
Là 1 trong 7 tỉnh thực hiện thí điểm xây chòi tránh lũ theo Chương trình 716, Quảng Ngãi mới chỉ có 100 hộ ở 2 xã Hành Thiện (huyện Nghĩa Hành) và Bình Minh (huyện Bình Sơn). Tương tự, ở Quảng Bình, 100 hộ dân ở 2 xã Tân Ninh (huyện Quảng Ninh) và Quảng Tiên (thị xã Ba Đồn) cũng đã may mắn được hưởng chính sách trong giai đoạn thí điểm đó.

Ở xã Tân Ninh – “rốn lũ” của huyện Quảng Ninh, gia đình chị Võ Thị Hoàn giờ không còn thấp thỏm mỗi mùa mưa trong ngôi nhà cấp IV cất từ mười mấy năm trước luôn trong tình trạng ọp ẹp. Đang tính chạy vạy vay mượn để làm lại nhà thì gia đình chị được hỗ trợ làm chòi tránh lũ. Nhà chòi tránh lũ của chị Hoàn được xây kiên cố lắm, tầng 1 đổ sàn bê tông, cầu thang cũng đúc bê tông cốt thép, không chỉ để dùng tránh trú khi bão lũ đến mà còn là nơi sinh hoạt, học tập của hai con gái đang học cấp 3 (ảnh 2).

Mong những nền nhà cao hơn mực lũ… ảnh 2
Thụ hưởng chương trình này, hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, vay ưu đãi 10 triệu đồng qua NHCSXH – là nguồn vốn “mồi” để từ đó huy động nguồn lực từ gia đình và cộng đồng. Hiệu quả của chương trình đã được thể hiện rõ ràng trong trận lụt lịch sử năm 2013. Không ít hộ dân đã có nơi cất giữ tài sản an toàn khi lũ đến. (ảnh 3)

Được Nhà nước tạo điều kiện làm nhà vượt lũ vẫn đang là mong mỏi của hàng vạn hộ dân khác. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng một lần nữa kiến nghị Chính phủ xem xét, phê duyệt chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh lũ, lụt khu vực Miền Trung.

H.Thủy - N.Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga giữa đại dịch COVID-19

Tặng quà, động viên công dân Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Ngày 31/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.