Mong manh như… cây xanh đô thị

Theo số liệu thống kê, nội thành Hải Phòng có khoảng 24.000 cây bóng mát, với diện tích tán lá che phủ ước tính hơn 545.000 m2. Tuy nhiên, không ít người vì lợi ích trước mắt phá hoại cây bóng mát đường phố

Đi qua đường Lê Hồng Phong dưới cái nóng gay gắt trưa hè tháng 7, khi rẽ vào đường Ngô Gia Tự hay đường Nguyễn Bỉnh Khiêm rợp bóng cây, mới thấy hết giá giá trị của cây xanh bóng mát đường phố. Theo số liệu thống kê, nội thành Hải Phòng có khoảng 24.000 cây bóng mát, với diện tích tán lá che phủ ước tính hơn 545.000 m2. Tuy nhiên, không ít người vì lợi ích trước mắt phá hoại cây bóng mát đường phố.

Đóng đinh, chặt cành, hun gốc…
Đi trên nhiều đường phố nội thành dễ nhận thấy không ít cây xanh bị người dân sống ở mặt phố “tiện thể” đóng đinh vào cây treo biển quảng cáo bán nước mía, nước giải khát; sửa chữa tivi; khoan giếng; sửa chữa xe đạp, xe máy khai trương nhà hàng, siêu thị… Hầu hết cây to trên các đường Lạch Tray, Hàng Kênh, Chợ Con… bị “hành xác” bởi đủ loại đinh to, đinh nhỏ. Một số người đóng những thanh sắt to để treo biển quảng cáo bán thịt chó, bán sim thẻ điện thoại. Những chiếc đinh lâu ngày han gỉ, ăn sâu vào thân cây, vỏ cây bị bong tróc sần sùi. Xen giữa những cây to lớn xanh tươi là những cây thấp bé, vàng héo, có cây bị chặt hết cành lá, trơ trọi, có cây chết khô… Nhiều người dân cho biết, một số cá nhân, tổ chức khi xây dựng công trình tỉa cành, thậm chí chặt cây cho đỡ vướng víu. Lại có cây trở thành những cột điện bất đắc dĩ, gánh hàng trăm loại dây trên mình đến mức không vươn cao nổi.

cay xanh 1.jpg
 Đốt vàng mã làm cháy khoét sâu vào thân cây tại khu vực Vườn hoa chéo trên đường Trần Hưng Đạo (quận Hồng Bàng)

Cùng với thực hiện dự án cải tạo mương An-Kim-Hải, chủ dự án trồng cây xanh dọc bờ mương, nhưng một số người thiếu ý thức bẻ cành, bẻ ngọn làm  chết nhiều cây xanh trên đoạn mương qua 3 phường Trần Nguyên Hãn, An Dương, Lam Sơn (quận Lê Chân). Trên đường Lương Khánh Thiện, đoạn từ Trường tiểu học Nguyễn Khuyến đến Trường mầm non Sao Sáng 5 có cây xanh  hàng chục năm tuổi cũng bị chết. Một thân cây si trên đường Trần Phú (gần ngã ba Trần Phú- Nguyễn Khuyến) được chọn làm nơi lập bàn thờ, khói hương lúc nào cũng nghi ngút. Cây xanh ở đầu đường Trần Hưng Đạo (khu vực vườn hoa Chéo cũ) biến thành nơi hóa mã, vết cháy khoét sâu vào thân cây. Những cây to trên đường Lạch Tray thì khổ vì bị các loại lò than của các quán ăn bên đường “hun”, khiến cây chết khô, lá cháy héo. Có gia đình ở mặt đường "xây nhà bê tông" để "nhốt" cây xanh vào đó. Những khối bê tông tự phát mỗi nơi mỗi kiểu được nhiều gia đình dựng lên vừa làm cho đường phố trở nên xấu xí hơn, vừa cản trở nguồn nước tự nhiên nuôi cây. Những việc làm trên thể hiện sự thiếu ý thức, thiếu tôn trọng đối với tài sản xã hội.     

Kiên quyết xử lý vi phạm  
Cây xanh và cảnh quan đô thị là một mảng quan trọng của môi trường sống,  yếu tố giúp cân bằng sinh thái. Tăng cường công tác quản lý cây xanh đô thị trên các mặt trồng, duy trì và bảo vệ cây là điều cần thiết. Các cấp chính quyền, đoàn thể, cơ quan chức năng cần tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân tham gia trồng và bảo vệ cây xanh, để ý thức bảo vệ cây xanh trở thành thói quen của người dân. Tại các vị trí dễ nhìn trên các dãy phố, các khu vui chơi giải trí, cơ quan chức năng nên để số điện thoại nóng để người dân có thể báo ngay với cơ quan chức năng khi phát hiện những người có hành vi phá hoại cây xanh. Khuyến khích các hộ gia đình tự trồng cây xanh, chăm sóc, bảo vệ và trồng cây xanh trước mặt nhà, trên các tuyến phố theo quy hoạch và theo quy định về chủng loại cây được phê duyệt.
                  

Hoàng Hà

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.