Món quà lớn nhất là niềm vui của người dân

Thông tin báo PLVN đã phản ánh
Thông tin báo PLVN đã phản ánh
(PLVN) - Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc trên địa bàn xã Hợp Hải (huyện Lâm Thao, Phú Thọ), một số hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha, chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C, gây mất an toàn lưới điện và tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Nhiều người dân địa phương đã có ý kiến lên Ủy ban nhân dân xã nhưng đến nay, sự việc không được khắc phục… Tháng 4/2019 Báo Pháp luật Việt Nam đã vào cuộc điều tra tìm hiểu và có bài phản ánh về sự việc. Ngay sau đó, toàn bộ sai phạm trên đã được khắc phục khiến người dân địa phương không khỏi vui mừng, phấn khởi …

Khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh sự việc trên, ngày 22/4/2019 Cty Điện lực Phú Thọ đã phối hợp với UBND huyện Lâm Thao, Sở Giao thông Vận tải Phú Thọ, UBND xã Hợp Hải, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Điện năng Hợp Hải tổ chức kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra đã kết luận: đường dây điện cấp cho hộ ông Nguyễn Đắc Khoa không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn điện, phần dây dẫn điện đi qua cống thoát nước tại vị trí Km19+270 quốc lộ 32C chưa được cấp phép thi công, vi phạm về các quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đườngbộ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Điện năng Hợp Hải ngừng cấp điện cho hộ ông Nguyễn Khắc Khoa từ 07h30 ngày 23/4/2019.

Hộ ông Khoa có trách nhiệm khắc phục các tồn tại trên, khi nào hộ ông Khoa hoàn thiện các thủ tục cấp phép thi công trong phạm vi hành lang an toàn giao thông đường bộ và thực hiện xây dựng hệ thống đường điện đảm bảo kỹ thuật an toàn thì sẽ cấp điện trở lại cho hộ ông Khoa để phục vụ sản xuất kinh doanh… Hiện nay, toàn bộ sai phạm trên đã được khắc phục, người dân xã Hợp Hải đã không còn phải sống trong nỗi lo bởi nguy hiểm tiềm ẩn từ đường dây điện mất an toàn gây ra.

“Đường dây điện được mắc trên các cột điện thấp, người bình thường có thể dễ dàng với tới chẳng biết tai họa sẽ ập tới bất cứ lúc nào, người dân chúng tôi đã nhiều lần gửi ý kiến lên UBND xã nhưng sự việc vẫn không hề chuyển biến. Nếu không có Báo Pháp luật Việt Nam vào cuộc tìm hiểu, phản ánh thì có lẽ đến nay sự việc chưa chắc đã được giải quyết thỏa đáng và chấn chỉnh kịp thời. Giờ chúng tôi phấn khởi lắm, đi lại thoải mái không còn phải lo đường điện mất an toàn nữa, qua bài viết của Báo Pháp luật Việt Nam đã đem lại niềm tin cho người dân chúng tôi vào việc thực thi luật pháp và sự công bằng, nghiêm minh cho xã hội”, người dân xã Hợp Hải vui mừng chia sẻ.

Một câu chuyện khác cũng đem lại cho chúng tôi niềm động viên nho nhỏ. Đã hơn 1 năm trôi qua nhưng tôi vẫn còn nguyên cảm xúc thương cảm khi tiếp nhận đơn của bà Nguyễn Thị Liễm (trú tại xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), khi bà tìm đến Ban Pháp luật — Bạn đọc với một tờ đơn trên tay và trình bày trong nước mắt về việc gia đình bà bị một số cán bộ xã o ép, gây khó khăn khi thu lại diện tích ao đã thầu khoán hơn chục năm để giao cho hộ khác.

Cùng với đó là việc tranh chấp giữa gia đình bà và hộ dân bên cạnh. Ngay sau khi nhận đơn, Báo Pháp luật Việt Nam đã vào cuộc tìm hiểu, phản ảnh và chuyển những thông tin bạn đọc đến chính quyền địa phương đề nghị giải quyết và nhận được những phản hồi tích cực. Khi đó, niềm vui mà chúng tôi nhận được hơn cả bằng khen hay bảng vàng thành tích đó là những cuộc điện thoại đến Ban Pháp luật — Bạn đọc thông báo kết quả với tiếng nói vui mừng của bà Liễm, chứ không còn những tiếng khóc nấc lên từng hồi như buổi chiều hôm ấy bà tìm đến Báo.

Và những ngày đầu tháng 6 vừa qua, bà Liễm đã có thư cảm ơn gửi đến Ban Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam vì sự quan tâm và giúp đỡ của quý báo trong thời gian qua đối với sự việc của gia đình bà. Sự quan tâm và những phản hồi tích cực đó từ bạn đọc chính là nguồn động viên lớn để chúng tôi vượt qua mọi trở ngại và giữ vững nhiệt huyết với nghề.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.