Tai heo cuộn ngũ vị
Nguyên liệu:
Tai heo: 2-3 cái.
1 củ tỏi bóc vỏ để nguyên tép.
sả, gừng – mỗi thứ 1 củ thái lát mỏng
1 thìa rượu
1 gói ngũ vị hương
1 thìa café dầu hào.
2 cánh hoa hồi, 1 thanh quế.
Tương đen (1 muỗng canh)
Gia vị vừa nêm.
Nước dừa: 50ml
Cách làm:
Tai heo ngâm nước muối, cạo sạch lông, rửa sạch bằng rượu, giấm.
Cuộn tai heo lại, dùng dây buộc thật chặt.
Cho nước lạnh vào nồi cùng rượu, sả, gừng, muối, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút.
Cho tai heo đã cuộn cột chặt vào luộc 10 phút. Qua 10 phút vớt tai heo ra, rửa qua nước thật lạnh để tai heo giòn.
Khi tai đã nguội hẳn, cho vào luộc cùng nước tương đen, bột nêm, hoa hồi, quế… và nước dừa tươi. Đun lửa nhỏ cho đến khi nước sánh lại, tai heo có màu cánh gián thì tắt bếp.
Gắp tai heo ra đĩa chờ nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Khi ăn, cắt tai heo thành từng lát mỏng.
Bắp bò ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
1kg bắp bò (nên chọn bắp hoa, bắp lõi rùa để cho thành phẩm ngon nhất).
1 bát nước mắm. 2 bát đường. 1 bát nước dừa (hoặc nước trắng), 1/2 bát dấm
Gừng 1 củ - đập giập.
Sả 5 củ, đập giập, thái mỏng.
Tỏi: 3 củ (bóc vỏ, để nguyên tép)
Ớt: Bỏ cuống, để nguyên quả
Hồi, quế mỗi thứ một chút.
Cách làm:
Rửa sạch bắp bò, lọc bỏ mỡ, luộc chín với chút muối, hạt nêm, sả, quế, hồi, gừng.
Bắp bò chín, bạn vớt ra và thả vào tô nước đá lạnh để bắp bò được săn lại. Sau đó, vớt bắp bò ra và để ráo nước.
Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm + giấm + đường + nước dừa và đun sôi, trong quá trình đun bạn nêm nếm lại nước chế hỗn hợp (nếu cần) cho vừa với khẩu vị, đun liu riu dưới lửa nhỏ cho tan đường rồi tắt bếp.
Chờ nước thật nguội, bắp bò thật nguội, bạn xếp bắp bò vào hũ thủy tinh. Đổ nước vào ngâm. Nhớ cho cùng tỏi, nớt, hoa hồi, quế để vừa đẹp mắt, vừa có mùi thơm.
Lưu ý, bắp bò luôn ngập trong nước. Ngâm chừng 3 – 5 ngày là bạn có thể mang ra thưởng thức, và nhận lời khen ngợi từ ‘thực khách’.
Bắp bò muối
Nếu món bắp bò ngâm mắm sẽ không được lòng người dị ứng với mùi nước mắm, thì món bắp bò muối sẽ khiến ai cũng phải trầm trồ.
Với bắp bò muối, mọi nguyên liệu gần như giữ nguyên. Bạn chỉ thay mắm bằng một lượng muối tương đương. Miễn sao cho hỗn hợp nước ngâm bắp bò vừa đủ độ chua, cay, mặn ngọt vừa miệng.
Với bắp bò muối, do không bị ảnh hưởng bởi mùi mắm, nên bạn có thể ngâm một lần nhiều hơn, thời gian dùng lâu hơn. Nhớ dùng vật nặng nén bắp bò luôn ngập trong hỗn hợp nước ngâm để miếng bắp bò chắc, giòn, và không bị hỏng.