Ngày 21-12, môn Lặn giải Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6 (2010) đã chính thức khởi tranh tại Bể bơi thành tích cao Đà Nẵng với sự tham gia của 93 VĐV (37 VĐV) thuộc 17 đoàn, đăng ký tranh tài ở 64 nội dung, tranh 32 bộ huy chương của Đại hội.
Những gương mặt đã mang về cho Đà Nẵng những chiếc huy chương đầu tiên ở môn Lặn. (Trái sang: Kim Dung, Minh Hiếu, Minh Thúy và Văn Long).Ảnh: BẢO AN |
Trong ngày thi đấu đầu tiên, đã có 8 nội dung thi đấu chung kết gồm Lặn tốc độ 50m nam - nữ; Lặn khí tài 100m, 400m, 800m nam - nữ; Lặn chân vịt đôi 50m, 100m, 200m nam - nữ; Lặn vòi hơi chân vịt 50m, 100m, 200m, 400m, 800m, 1.500m nam - nữ; tiếp sức Vòi hơi chân vịt 4 x 100m, 4 x 200m nam - nữ; tiếp sức Chân vịt đôi 4 x 100m nam - nữ.
Các VĐV chủ nhà Đà Nẵng đã có một ngày thi đấu thành công khi giành 2 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ. Đáng kể nhất là trong số 5 kỷ lục quốc gia (KLQG) được phá trong ngày thi đấu đầu tiên, các VĐV Đà Nẵng đã 3 lần lập kỷ lục. Ở nội dung Lặn 400 mét khí tài nữ, VĐV Đặng Thị Minh Thúy (Đà Nẵng) đã xác lập KLQG mới với thành tích 3 phút 15 giây 35 (so với KLQG cũ 3 phút 23 giây 60 của VĐV Chu Thị Minh Thúy, Hải Phòng lập vào tháng 9-2007) để giành HCV.
Dù giành HCB nội dung này nhưng Phan Lê Kỳ Duyên (TP Hồ Chí Minh) cũng lập phá KLQG với thành tích 3 phút 18 giây 55. Ở nội dung Lặn khí tài 800 mét nam, cả 3 VĐV xếp 3 thứ hạng đầu đều phá KLQG và HCV thuộc về Đặng Minh Hiếu (Đà Nẵng) với thành tích 6 phút 18 giây 84. HCB thuộc về VĐV Nguyễn Văn Long (cũng của Đà Nẵng) với 6 phút 19 giây 02 và VĐV Đỗ Viết Thông (Quân đội) giành HCĐ với 6 phút 32 giây 23; trong khi KLQG cũ là 6 phút 33 giây 14 của chính Đặng Minh Hiếu, lập vào tháng 7-2010. KLQG còn lại thuộc về đội tiếp sức 4 x 100 mét chân vịt đôi nữ Thanh Hóa với thành tích 3 phút 27 giây 45 (kỷ lục cũ thuộc về đội Hà Nội với thành tích 3 phút 37 giây 06, lập vào tháng 9-2009.
Ngoài ra, các VĐV còn lập thêm một số kỷ lục Đại hội TDTT với thành tích HCV của Dương Thị Huyền Trang (Hà Nội, thành tích 43 giây 13) nội dung Lặn 100 mét Vòi hơi - chân vịt nữ; Phan Lưu Cẩm Thành (TP Hồ Chí Minh, thành tích 37 giây 66) nội dung Lặn 100 mét Vòi hơi - chân vịt nam; Trần Bảo Thu (Tây Ninh, thành tích 6 phút 44 giây 54) nội dung Lặn 800 mét Vòi hơi - chân vịt nam. HCV các nội dung còn lại thuộc về Võ Thị Kiều (Quảng Bình, Lặn 1.500 mét Vòi hơi - chân vịt nữ), Hoàng Danh Kính (Nghệ An, Lặn 800 mét Vòi hơi - chân vịt nam) và đội tiếp sức 4 x 100 mét Chân vịt đoi nữ của TP Hồ Chí Minh.
Hôm nay (22-12), giải sẽ tiếp tục diễn 12 nội dung chung kết 100 mét chân vịt đôi nam - nữ, 800 mét khí tài nữ, 400 mét khí tài nam và tiếp sức 4 x 200 mét vòi hơi chân vịt nữ - nam.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
Bên cạnh công tác chuẩn bị, chỉnh trang nhà hàng, phòng nghỉ... để phục vụ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6, nhiều khách sạn (KS) tại Đà Nẵng như KS Đà Nẵng, KS Hoàng Anh Gia Lai Đà Nẵng, KS Công Đoàn Thanh Bình… rất coi trọng vấn đề bảo đảm an toàn - vệ sinh thực phẩm (AT-VSTP)...
- Lúc nào chúng tôi cũng trong tư thế sẵn sàng đón khách nhưng phục vụ Đại hội TDTT lại là một sự kiện đặc biệt. Nội thất được chỉnh trang, toàn bộ phòng ốc được sửa chữa để chất lượng đáp ứng được nhu cầu của mỗi đoàn khách; đặc biệt là chuẩn bị tốt nhất công tác bảo đảm AT-VSTP” - bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Khách sạn Công Đoàn Thanh Bình, cho biết.
Ở những khách sạn 4-5 sao, thực đơn rất đa dạng với hàng chục món ăn thay đổi liên tục, có đan xen buffet buổi trưa và tối dành cho thực khách. Ông Amir Ahmad Mohamad - Tổng quản lý Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai Đà Nẵng: “Khách sạn rất vui mừng và vinh dự khi được đón các đại biểu cấp cao đến nghỉ tại khách sạn. Do đó, vấn đề về AT-VSTP lúc nào cũng được đặt lên hàng đầu, mặc dù, với một khách sạn 5 sao, AT-VSTP lúc nào cũng ở mức tối ưu.
Chúng tôi nhận thức rất rõ về tầm quan trọng của AT-VSTP nên đã tổ chức một cuộc họp tới Trưởng các bộ phận của khách sạn về vấn đề này; đồng thời, các bộ phận có trách nhiệm thông báo đến từng nhân viên nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tôi cũng sẽ là người, không chỉ trực tiếp kiểm tra thực đơn mỗi ngày mà còn trực tiếp kiểm tra vấn đề AT-VSTP, từ khâu chế biến đến khâu phục vụ”.
Hiện nay, các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ quản lý công tác AT-VSTP trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thường xuyên kiểm tra các khách sạn, bảo đảm các tiêu chuẩn về thực phẩm tươi, mới và an toàn bảo đảm phục vụ tốt cho các đoàn.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục Trưởng Chi cục AT-VSTP thành phố Đà Nẵng cho biết, Chi cục đã lập kế hoạch tổ chức triển khai giám sát AT-VSTP tại 63 khách sạn, nhà hàng có dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Đặc biệt chú trọng các khách sạn có các đoàn khách cấp cao, khách quốc tế và các đoàn thể thao lưu trú; kiểm tra chất lượng nước uống; nguồn gốc, xuất xứ các loại thực phẩm trước khi chế biến; tình trạng sức khỏe nhân viên tham gia vào quá trình chế biến thực phẩm phục vụ cho các đoàn...
- Trước ngày khai mạc Đại hội, chúng tôi sẽ lập ra những đoàn kiểm tra, mỗi nhóm 3 người túc trực thường xuyên tại các khách sạn để kiểm tra, giám sát về vấn đề AT-VSTP từ nhận nguyên liệu, khâu chế biến cho đến quá trình phục vụ. Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ đạo cho các Đội Y tế dự phòng của các quận, huyện tăng cường kiểm tra các dịch vụ ăn uống... nhằm bảo đảm AT-VSTP ở mức cao nhất. Trong quá trình giám sát, nếu nghi ngờ thực phẩm có nguy cơ dẫn đến ngộ độc, chúng tôi sẽ nhanh chóng kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý - ông Tiến nhấn mạnh.
Cảnh giác những thông tin không đúng sự thật
Trước hiện tượng một số lễ hội trên thế giới xảy ra những sự cố nghiêm trọng, dẫn đến thương vong… bắt nguồn từ những tin đồn thất thiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín quốc gia tổ chức lễ hội, Tiểu ban An toàn Giao thông-An ninh-Y tế (ATGT-AN-YT) Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6 (2010) đã có thông báo số 1 do Đại tá Nguyễn Đình Chính, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng và là Trưởng Tiểu ban ký và ban hành.
Theo đó, để bảo đảm an ninh - trật tự, phòng ngừa và ngăn chặn các tai nạn trong lễ khai mạc và bế mạc Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6 (2010), Trưởng Tiểu ban ATGT-AN-YT yêu cầu các đại biểu, khán giả, toàn thể VĐV, diễn viên và các em học sinh hết sức cảnh giác, không nghe theo những tin đồn nhảm, không đúng sự thật về tai nạn cháy, nổ, chết người do kẻ xấu tung ra tại nơi tập trung đông người.
Trong trường hợp xảy ra tin đồn lan truyền, Tiểu ban đề nghị tất cả bình tĩnh, đứng yên tại chỗ, không tháo chạy tán loạn. Đồng thời, tất cả phải tuân theo sự hướng dẫn của lực lượng an ninh, các trưởng đoàn, các giáo viên làm nhiệm vụ.
Tất cả mọi người cần tích cực phát hiện, tố giác hoặc bắt giữ ngay những người đã tung tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và nguy hiểm đến tính mạng nhiều người, phá hoại thành công chung của Đại hội.
Bên cạnh đó, Tiểu ban yêu cầu Ban tổ chức, Trưởng các đoàn VĐV, Ban Giám hiệu các trường cần thông báo rộng rãi đến toàn bộ các thành viên tham gia lễ khai mạc và bế mạc để chủ động xử lý các tình huống...
BẢO AN và ĐẮC MẠNH