Món giăm bông giá hơn... 100 triệu đồng

 Món Jamón Ibérico đắt đỏ nhất thế giới
Món Jamón Ibérico đắt đỏ nhất thế giới
(PLVN) - Ở phía Tây Nam Tây Ban Nha có một trang trại nhỏ, nhưng lại là nơi sản xuất ra loại giăm bông với giá bán lên tới 3,600 bảng Anh (hơn 100 triệu đồng). Theo tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinesss ghi nhận là món giăm bông đắt nhất thế giới. 

Trong ẩm thực Tây phương nói chung hay Tây Ban Nha nói riêng, đùi heo giăm bông, đùi heo muối, đùi heo phơi, đùi heo lên men...và các loại đùi heo khác nhau được gọi chung là Jamón, hay là giăm bông theo cách gọi lâu nay ở Việt Nam. 

Ở Tây Ban Nha, giăm bông món ăn truyền thống yêu thích được những người dân ở bán đảo Iberia ăn trong ít nhất 2.000 năm qua. Trước kia vào thế kỷ thứ Nhất sau Công nguyên, một nhà thơ người La Mã có tên Martial từng viết về bữa tối với giăm bông ở Tây Ban Nha. 

Kể từ đó tại rất nhiều vùng nông thôn trên đất nước, sau mỗi lễ mổ thịt heo để ăn mừng một sự kiện trọng đại nào đó, phần đùi sẽ được để riêng làm món giăm bông. Cho đến ngày nay, giăm bông đã trở thành một thứ không thể thiếu trong những bữa tiệc, những dịp lễ hội và cả những bữa cơm hàng ngày. Đặt biệt trong dịp Giáng Sinh, đây là một món quà không thể thiếu từ những công ty dành cho nhân viên. 

Người Tây Ban Nha tiêu thụ khoảng 160.000 tấn thịt giăm bông mỗi năm, và phần còn lại của thế giới cũng ăn theo, khiến thị phần xuất khẩu món giăm bông tăng cao. Từ những ngôi làng yên bình cho tới thành thị đông đúc, món thịt xong khói lúc nào cũng xuất hiện trên bàn ăn của tất cả các gia đình, là món ăn yêu thích trên bàn nhậu trong quán bar và cũng là món ăn kèm tuyệt vời với sandwich cho bữa sáng muộn. Vậy tại sao món giăm bông này lại đặt biệt như vậy? 

Giống heo quý giá

Trong số tất cả các loại giăm bông được sản xuất ở Tây Ban Nha, đùi heo  giăm bông có 2 loại phổ biến là Jamón Serrano và Jamón Ibérico. Trong đó, Jamón Serrano được làm từ heo trắng phổ thông, còn Jamón Ibérico làm từ giống heo đen quý hiếm của người Bỉ ở vùng bán đảo Iberia mới chính là loại đắt tiền. Nó nổi tiếng khắp thế giới, rất được ưa chuộng nhất vì hương vị đặc biệt của nó.

Một trong những trang trại nhỏ phía Tây Nam Tây Ban Nha sản xuất ra loại Jamón Ibérico hảo hạng thuộc về ông Eduardo Donato. Trước đây, ông Eduardo Donato làm nghề bất động sản ở Catalonia, ở bên kia đất nước, nhưng ông đến vùng gần Jabugo vào năm 1989 để tìm kiếm cuộc sống tĩnh lặng và gần gũi thiên nhiên.

Loài lợn đen quý hiếm làm ra món Jamón Ibérico đắt đỏ
Loài lợn đen quý hiếm làm ra món Jamón Ibérico đắt đỏ

Ban đầu, ông mua một mảnh đất chỉ với mục đích nuôi ngựa. Nhưng sau khi quan sát những trang trại hàng xóm nuôi heo, vào năm 1995 ông mua 10 chú heo thuộc giống heo hiếm trong chủng loại heo Iberia từ chính quyền địa phương. Không giống với hàng xóm, ông quyết định nuôi đàn heo theo cách hữu cơ, không sử dụng kháng sinh hay hormone tăng trưởng nhanh và sử dụng thức ăn gia súc không có hoá chất.

Để làm được món đùi heo muối Jamón Ibérico thì quy trình phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, chặt chẽ và nghiêm ngặt từ khâu nuôi heo, ướp thịt đến bảo quản thịt. Trong đó, khâu nuôi dưỡng heo là quyết định rất nhiều đến chất lượng cũng như độ ngon của thịt sau này.

Giống heo đen được dùng để làm món Jamón Ibérico phải được nuôi kiểu chăn thả rông trên đồng cỏ xanh tươi với tiêu chuẩn đưa ra là không được quá 2 con heo trên mỗi hectare, để thịt heo được săn chắc và heo cũng phát triển tốt hơn.  

Ngoài ra, giống heo đen này đều có chế độ ăn cực kỳ đặc biệt, trong 18 tháng đầu, heo đen sẽ ăn cỏ, quả ôliu, đậu, quả berry và các loại củ mà chúng tìm thấy trên đồng cỏ, cũng như các loại ngũ cốc hữu cơ, đậu và hạt sồi trong suốt 18 tháng đầu. 

3 tháng cuối cùng trước khi đem đi sản xuất giăm bông, heo đen sẽ chỉ được cho ăn hạt sồi rụng trực tiếp từ cây và phải là loại rụng từ cây sồi xuống được ít nhất 61 ngày trong năm. 

Theo Trung tâm Quốc gia về Thông tin Công nghệ Sinh học của Hoa Kỳ (NCBI), hạt sồi có nồng độ axit oleic cao, đây là loại axit béo có ở cây ôliu, được cho là tốt cho sức khoẻ. Nhờ được cho ăn nhiều hạt sồi nên thịt và mỡ của heo đen có mùi thơm hạt sồi rất đặc trưng và khó lẫn với thịt heo nuôi bằng các thực phẩm khác. 

Bên cạnh đó, còn có quy định rõ ràng về cân nặng là mỗi con heo đen này phải đạt trọng lượng đúng 160kg thì chất lượng thịt mới đảm bảo. Những chú heo đạt tới cân nặng lý tưởng để làm thịt vào cuối mùa đông sau khi ăn chỉ toàn hạt sồi trong vòng ba đến bốn tháng. Hầu hết phần thịt heo được dùng cho các loại thịt thông thường và làm xúc xích, trong khi đó phần đùi sau sẽ bắt đầu được xử lý để làm thịt giăm bông.

Quy trình ướp lên tới 7 năm

Ngoài việc nuôi dưỡng heo thì cách ướp muối và bảo quản thịt heo cũng không kém phần quan trọng. Theo cách ướp truyền thống, phần thịt heo được sử dụng để làm món Jamón Ibérico chính là phần đùi trước và đùi sau.

Đùi sau khi được cắt bỏ bớt phần mỡ, da, gân thì được giữ nguyên cả đùi và ướp lạnh qua đêm để thịt săn lại. Sau đó, người ta sẽ dùng muối ướp phần đùi này với thời gian trung bình là 1 ngày cho mỗi cân trọng lượng.

Sau khi ướp muối xong thì đùi heo sẽ được rửa sạch và treo khô tự nhiên. Kế đến, người ta sẽ mang đùi heo vào các phòng lạnh từ 1–12 độ C trong khoảng 6 tháng để các protein, chất béo trong thịt heo được biến đổi theo hướng có lợi. Và cuối cùng thì các đùi heo này sẽ được bảo quản trong phòng nhiệt độ thay đổi theo mùa.

Ông Eduardo Donato
Ông Eduardo Donato

Giai đoạn bảo quản đùi heo này có thể kéo dài trong 3 năm mới hoàn thành và mang ra phục vụ món ăn. Trong thời gian 3 năm bảo quản thì trọng lượng của đùi heo chắc chắn sẽ bị hao hụt đáng kể, do phần thịt lẫn mỡ bị khô lại. Mỗi chiếc đùi ban đầu nặng từ 13-15kg nhưng sau khi lên thành phẩm thì chỉ còn khoảng 7-10kg mà thôi. 

Dù thịt giăm bông ngon thường được phơi trong vòng ít nhất 3 năm theo cách truyền thống, song ông Eduardo Donato tăng thời gian đến 7 năm để làm khô thịt. Theo cách của ông ông Eduardo Donato, đầu tiên đùi heo được vùi trong muối trong vòng một tuần trước rồi đem rửa sạch và treo lên trong căn phòng được giữ ở một mức nhiệt độ nhất định trong ba tháng.

Sau đó, chúng sẽ được treo trong căn phòng thoáng khí ở tầng thượng của nhà kho chứa thịt trong vòng một năm rưỡi. Ở nơi đây, cửa sổ để mở để gió từ núi thổi qua. Tiếp đến, đùi heo được đưa xuống tầng hầm, nơi chúng sẽ được phơi từ bốn đến năm năm tiếp theo. Cuối cùng, đùi heo được làm sạch, đóng gói và sẵn sàng đem bán.

Cắt thịt giăm bông cũng là một nghệ thuật, và những người cắt thịt giăm bông chuyên nghiệp thường được nhà hàng cao cấp và những dịp sự kiện đặc biệt thuê. Thịt nên được xắt cực kỳ mỏng và nếu có thể là phục vụ cho người ăn ngay, trong nhiệt độ phòng, để đảm bảo hương vị tươi ngon và phần mỡ vẫn còn mềm tan ngay trong miệng.

Phần cắt từ những vị trí khác nhau trên một đùi heo tốt có hương vị và cấu trúc đặc thù mà ta có thể thưởng thức trong một buổi ăn thử, giống như dùng thử rượu. Những phần thịt nhiều mỡ hơn gần hông có vị bơ và đậm, trong khi những phần thịt khô hơn có thể cắt từ chỗ gần móng có vị ngọt và mùi đậu.

Giá đùi heo giăm bông của Tây Ban Nha có rất nhiều mức, tuy nhiên loại đùi heo đen giăm bông Jamón Ibérico thì thường có giá cao hơn gấp 3 lần các loại đùi heo khác. Trung bình, mỗi chiếc đùi heo dao động trong khoảng 250 – 300 euro (7 – 8,5 triệu đồng). Nhưng vẫn có loại đùi heo chất lượng và giá đắt nhất vào khoảng 1.000 euro (khoảng 28 triệu đồng).

Song với quá trình chăn nuôi hữu cơ, cùng với cách xông khói độc đáo, tỉ mỉ, giá của một chiếc đùi giăm bông do ông Eduardo Donato làm ra cao đến kinh ngạc, khoảng 3.600 bảng Anh (hơn 100 triệu đồng) cho một đùi heo. Sách Kỷ lục Thế giới Guiness đã ghi nhận món giăm bông của ông Eduardo Donato là loại đắt nhất thế giới. 

Tin cùng chuyên mục

Sản phẩm hàng Việt được bày bán tại siêu thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Đưa hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

(PLVN) - Những mặt hàng “Made in Vietnam” ngày càng chiếm ưu thế tại hệ thống siêu thị, hay trong các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Điều đó có được là nhờ việc triển khai sâu rộng Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đọc thêm

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Giá tôm nguyên liệu tăng mạnh

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thông tin mới nhất từ VASEP, giá tôm nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng mạnh từ giữa tháng 8 và dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới do thiếu hụt nguồn cung và sản lượng tôm nguyên liệu từ các quốc gia sản xuất lớn trên thế giới cũng giảm mạnh, khiến nhu cầu tôm Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường quốc tế tăng cao.

Thấy gì sau chương trình Online Friday 2024?

KOL, KOC có ảnh hưởng lớn đến quyết định và hành trình mua sắm của người tiêu dùng trong Online Friday 2024.
(PLVN) - Sự kiện Online Friday 2024 đã khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng, không chỉ làm tăng lượng mua sắm trực tuyến mà còn làm nổi bật vai trò của công nghệ và KOLs trong việc kết nối hàng Việt với người tiêu dùng. Từ các phiên livestream sôi động đến sự hợp tác giữa các nền tảng thương mại điện tử lớn và địa phương, sự kiện đã chứng minh sức mạnh của chuyển đổi số trong việc quảng bá và tiêu thụ hàng Việt.

Lập kỷ lục mới, xuất khẩu thủy sản 2024 tự tin cán mốc 10 tỷ USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi đạt mức kỷ lục 1 tỷ USD trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản tháng 11 ghi nhận giá trị 924 triệu USD, tiếp tục tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Ngành xuất khẩu thủy sản đang tiến sát tới mốc 10 tỷ USD, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển xuất khẩu của ngành này.

Giá vàng SJC tăng, nhẫn trơn “nín lặng”

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhẫn trơn lại giữ mức giá ổn định, không có biến động đáng kể, phản ánh xu hướng thận trọng của người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động.

Chờ đợi tin sốc từ giá vàng hôm nay

Ảnh minh họa
(PLVN) - Giá vàng ngày 26/11 trên thị trường quốc tế tiếp đà lao dốc sau hoạt động chốt lời của giới đầu tư. Trong nước, nhiều doanh nghiệp điều chỉnh hạ giá tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia nêu lý do cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Việc tăng thuế thuốc lá không chỉ là giải pháp kinh tế mà còn là chiến lược quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo các chuyên gia y tế và kinh tế, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá có thể giảm đáng kể tỷ lệ sử dụng thuốc lá, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và nhóm người có thu nhập thấp – những đối tượng dễ bị tổn thương trước tác hại của thuốc lá.

Giá vàng nhẫn trơn lại tiếp tục tăng cao

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giao dịch lúc 8h55 sáng nay – 20/11, giá vàng tiếp tục tăng ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Giá vàng miếng SJC chạm mốc 85 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn vượt 8 5 triệu đồng/lượng.

Nỗ lực giảm chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới

Giá vàng trong nước luôn duy trì mức chênh lệch từ 3 - 5 triệu đồng/lượng so với thế giới. (Nguồn: laodong.vn).
(PLVN) - Cùng với mức giá vàng trong nước khoảng 90 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng thế giới ở 2 giai đoạn có 2 mức giá khác nhau, chênh lệch lên tới 300 USD/ounce, cho thấy nỗ lực kéo giảm mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới của Ngân hàng Nhà nước.