Môn cuối cùng thí sinh Hà Nội tự tin, phụ huynh lo lắng

(PLVN) - Sáng nay, 18/7, gần 89.000 thí sinh tại Hà Nội bước vào môn Toán của kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Nhiều em thấy khá tự tin trước môn thi cuối này, tuy nhiên các phụ huynh lại tỏ ra lo lắng.
Các thí sinh sẽ bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Các thí sinh sẽ bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội.

Hôm nay Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt. Từ 7-8h, nhiệt độ đã trên 30 và dự báo tăng lên 39 độ C vào 14h. Nhiều điểm thi mở cửa từ 6h30 để thí sinh vào khuôn viên trường, tránh đứng ngoài tiếp xúc quá lâu với nắng nóng.

 Môn cuối cùng thí sinh Hà Nội tự tin, phụ huynh lo lắng ảnh 1
Nhiều bạn thí sinh khá tự tin trước môn thi cuối cùng. 

Các thí sinh sẽ thi môn Toán trong 120 phút từ 7h50. Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao.

Tại điểm thi trường THCS Dịch Vọng, Cầu Giấy, từ sáng sớm, các thí sinh đã có mặt chuẩn bị cho buổi thi. Hầu hết các thí sinh rất tự tin để bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi. 

 Môn cuối cùng thí sinh Hà Nội tự tin, phụ huynh lo lắng ảnh 2
 

"Em hy vọng môn Toán sáng nay cũng sẽ dễ như hai môn thi trước. Em khá tự tin với môn Toán bởi hôm qua em đã hoàn thành tốt hai môn thi trước, đặc biệt là môn tiếng Anh", em Trần Nam, học sinh trường Ngôi Sao, Thanh Xuân chia sẻ.

Tuy nhiên, trái với tâm trạng tự tin của các bạn thí sinh, nhiều phụ huynh không giấu nổi lo lắng. Bởi có những ý kiến cho răng, 2 môn thi trước đề thi tương đối "dễ thở", vì vậy sẽ có rất nhiều thí sinh đạt điểm cao và có thể điểm chuẩn đầu vào các trường cũng sẽ cao.

 Môn cuối cùng thí sinh Hà Nội tự tin, phụ huynh lo lắng ảnh 3
Một phụ huynh cẩn thận kiểm tra giấy báo thi và chứng minh thư của con trước khi con bước vào phòng thi. 

Chị Lê Thị Xuyên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Để chuẩn bị cho con có kỳ thi tốt nhất, ngay từ hôm làm thủ tục thi tôi luôn dậy khá sớm, sáng nay cũng dậy từ 4h chuẩn bị cho con ăn sáng. 5h30 là hai mẹ con đã bắt đầu xuất phát. Hôm qua con đã vượt qua hai môn thi đầu khá tốt, vì vậy tôi cũng mong môn thi thứ 3 này con sẽ xuất sắc vượt qua. Tuy nhiên, tôi cũng có chút lo lắng, bởi đề thi năm nay khá dễ, nhiều em làm tốt, nhiều điểm cao thì điểm đầu vào cao theo. Nhưng dù thế, tôi vẫn động viên con thi tốt nhất có thể".

 Môn cuối cùng thí sinh Hà Nội tự tin, phụ huynh lo lắng ảnh 4
Nhiều phụ huynh vừa cùng con đi bộ tới cổng trường, vừa động viên con thi tốt  môn cuối cùng.

Chung tâm trạng với chị Xuyên, chị Vân (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) bày tỏ: "Tôi mong điểm chuẩn năm nay đừng cao quá, để các con đạt được nguyện vọng đăng ký thi. Dù sao các con suốt 4 năm học tại THCS đều đã rất cố gắng rồi".

Đúng 8h, thí sinh bắt đầu làm bài thi Toán trong 120 phút. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội dung kiến thức đề thi sẽ giảm tải nhằm giảm áp lực cho học sinh sau 3 tháng nghỉ phòng Covid-19. Các em làm xong sớm có thể nộp bài khi hết 2/3 thời gian, nhưng không được ra khỏi địa điểm thi đến khi hết giờ.

 Môn cuối cùng thí sinh Hà Nội tự tin, phụ huynh lo lắng ảnh 5
Một phụ huynh không quên nhắc con bình tĩnh thi tốt. 

Năm nay, thí sinh thi trong hai ngày 17-18/7 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, ít hơn một môn so với năm ngoái. Nguyên tắc tuyển sinh như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên. Trong đó điểm bài thi tính theo thang 10 và chỉ xét thí sinh có đủ bài thi, không vi phạm quy chế đến mức hủy bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

 Môn cuối cùng thí sinh Hà Nội tự tin, phụ huynh lo lắng ảnh 6
 Một số phụ huynh sẽ đợi con tại điểm thi để "đồng hành" cùng con 

Những em dự thi hệ chuyên của bốn trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây thi ba môn theo lịch chung, sau đó làm bài thi chuyên vào chiều 18/7 và sáng 19/7. Học sinh trúng tuyển dự kiến nhập học ngày 3-5/8, nộp hồ sơ bổ sung 12-15/8.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
Thí sinh lớp 9 dự kỳ thi trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM hồi cuối tháng 5. Ảnh VnExpress.

TP HCM huỷ toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10

(PLVN) - Hội đồng sao y đề thi tại TP HCM đã được "giải phóng" sau khi UBND thành phố hoãn kỳ thi lớp 10. Nội dung đề thi huỷ bỏ, sẽ làm lại quy trình từ đầu khi thành phố chốt lịch thi.

Đọc thêm

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7
Chiều 13/6, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 Hà Nội trước ngày xác nhận nhập học.

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10
(PLVN) - Mưa như trút nước đúng thời điểm đông thí sinh Hà Nội đến điểm thi, một số đoạn đường nội thành ngập khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn. 30 thí sinh nhầm điểm thi được cảnh sát kịp thời đưa từ trường THCS Nguyễn Trãi sang THPT Nguyễn Trãi...