Món cánh gà chiên gây ngộ độc thực phẩm ở Trường iSchool Nha Trang

Bữa ăn trưa của học sinh trường Ischool Nha Trang trưa ngày 17/11.
Bữa ăn trưa của học sinh trường Ischool Nha Trang trưa ngày 17/11.
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Cơ quan chức năng xác định món cánh gà chiên được làm từ nguồn nguyên liệu không đảm bảo gây ra vụ ngộ độc tại trường iSchool Nha Trang.

Ngày 5/12, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang vừa có báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang.

Theo kết quả điều tra, có tổng số 665 người ở Trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc, trong đó, có 389 người nhập viện điều trị, có 1 học sinh tử vong. Những người bị ngộ độc đều có ăn bữa ăn trưa tại trường vào ngày 17/11, trong khoảng thời gian từ 10h30 đến 12h30.

Về cơ sở vật chất bếp ăn ở Trường iSchool Nha Trang, thực hiện đủ các quy định về đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm....

Theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều 16/11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm (còn nguyên thùng) được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn. Khoảng 7h30 đến 8h ngày 17/11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông thì nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Qua điều tra và dựa vào kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Pasteur Nha Trang, Đội điều tra xác định thức ăn gây nguyên nhân ngộ độc là cánh gà chiên. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella.

Đội điều tra đề xuất, Sở Y tế Khánh Hòa và các cơ quan chức năng chỉ đạo xử lý vụ ngộ độc thực phẩm trên theo quy định và tăng cường công tác truyền thông; thanh kiểm tra các cơ sở có bếp ăn bán trú, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm nhằm phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm tương tự xảy ra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.