Món ăn Việt Nam 'đốn tim' du khách quốc tế

Du khách đến Việt Nam nhất định phải thưởng thức phở. (Ảnh: foodelivietnam.com)
Du khách đến Việt Nam nhất định phải thưởng thức phở. (Ảnh: foodelivietnam.com)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với lịch sử phong phú và vô số quán ăn nhỏ hấp dẫn ở cả Hà Nội và TP HCM, trang thông tin của Michelin (Michelin Guide) mới đây công bố 5 món ăn mà mọi du khách nhất định phải thử khi đặt chân tới Việt Nam.

Bánh cuốn là món đầu tiên được đề xuất khi tới Việt Nam. Ở các quán bánh cuốn nóng, đa phần thực khách sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình chế biến. Theo đó, có hai loại bánh cuốn là bánh cuốn truyền thống với nhân thịt băm, mộc nhĩ và bánh cuốn trứng, bên trong có nhân trứng. Thực khách có thể chọn ăn cùng chả và nem chua, kèm theo các loại rau thơm, ớt, chanh hoặc tỏi để nêm nước chấm.

Thậm chí vì quá ấn tượng với món bánh cuốn, ông Bryan Washington là một cây viết nổi tiếng tại Mỹ đã viết một bài cảm nhận trên The New York Times. “Giống như rất nhiều món ăn Việt Nam, bánh cuốn có nhiều lớp, bắt mắt và nổi bật nhưng cũng khá dễ ăn. Ăn bánh cuốn ven đường vào buổi sáng trong sự ồn ào của những thực khách khác, ngồi trên ghế đẩu và bàn gấp, về cơ bản là một điều tuyệt vời. Độ dày của miếng bánh cuốn có thể khác nhau tùy theo cách làm của từng quán ăn và cả phần nhân cũng thế, nhưng bạn vẫn bị chinh phục hết lần này đến lần khác”.

Ở Sài Gòn, nổi bật là hủ tiếu - món ăn nổi tiếng phản ánh sự kết hợp ẩm thực mang tính lịch sử ở Việt Nam. Sự pha trộn của hủ tiếu là kết hợp truyền thống ẩm thực của Triều Châu và Khmer và được những người Việt hồi hương từ Campuchia giới thiệu đến miền Nam Việt Nam vào những năm 1970.

Hủ tiếu là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu đa dạng, phong phú. (Ảnh: Hồng Phát Quận 3)

Hủ tiếu là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu đa dạng, phong phú. (Ảnh: Hồng Phát Quận 3)

Tiếp theo không thể không nói đến bún chả. Các quán bún chả nằm trong khu phố cổ Hà Nội được nhiều du khách ưa chuộng. Bún là một đặc trưng khác của nền ẩm thực truyền thống Việt Nam. Bún và phở đều được làm từ gạo, nhưng sợi bún mảnh, tròn, và nhanh chua hơn phở. Bún được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như bún bò, bún thang, bún riêu… Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất phải kể đến bún chả Hà Nội.

Món ăn gồm 3 thành phần chính: một bát nước chấm có đồ chua, thịt ba chỉ nướng và/hoặc những miếng chả mọng nước làm từ thịt bằm; một đĩa bún; và cuối cùng là rổ rau thơm gồm tía tô, rau mùi, xà lách.

Để thưởng thức trọn vẹn kiệt tác ẩm thực này, thực khách hãy bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng gắp một ít bún và nhúng vào bát thịt lợn hấp dẫn. Cái hồn của món bún chả chính là những miếng chả nướng. Chúng giòn, mềm, dai, không bị khô hay bã, dậy mùi thơm từ than nướng, ăn chung với nước mắm chua chua ngọt ngọt chống ngấy, cân bằng lại hương vị cho món ăn. Thêm một ít rau và thưởng thức sự hòa quyện tuyệt vời của vị mặn, chua, cay và ngọt thì quả là tuyệt hảo.

Bún chả là món ăn truyền thống Việt Nam thơm ngon, khó quên. Ngay cả cựu tổng thống Mỹ Obama cũng lựa chọn thưởng thức khi ghé thăm Hà Nội. Michelin gợi ý các quán: Bún Chả Ta (Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội), Bún Chả Đắc Kim (Hà Nội), Tuyết Bún Chả 34 (Hà Nội).

Xôi là món ăn sáng quen thuộc đối với người Việt Nam. Trước đây chỉ có các loại xôi truyền thống như xôi lạc, xôi gấc đơn giản. Tuy nhiên để phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách, xôi được bán ăn kèm các loại topping đa dạng như thịt kho, trứng kho, lạp xưởng, pate, chả lụa, dưa góp... Người dân địa phương thường ăn xôi vào buổi sáng hoặc bữa trưa. Địa điểm gợi ý: Xôi Bát, TP HCM.

Theo các thanh tra của Michelin, nếu đến Việt Nam mà không ăn thử phở là một “điều không tưởng”. Phở được xem là “quốc hồn quốc túy”, đại diện cho ẩm thực truyền thống Việt Nam. Phở mang hương vị đậm đà làm say lòng không chỉ những người con đất Việt mà cả những người bạn quốc tế. Phở bò và phở gà là những món ăn quen thuộc của người dân địa phương, và cả hai đều được tôn vinh trên toàn cầu.

Phở có nguồn gốc ở miền Bắc nhưng hiện nay đã trở thành món ăn quốc gia của Việt Nam. Đặc trưng của món là bánh phở trắng dai, ăn cùng nước dùng hầm từ xương, kết hợp cùng các loại gia vị như thảo quả, hoa hồi, đinh hương, địa sâm… Một bát phở bao gồm nước hầm thịt bò hoặc gà có hương vị gừng và rau mùi, được thêm vào sợi phở, hành lá cùng các loại thịt bò hoặc gà.

Bánh cuốn là món đầu tiên được đề xuất khi du khách đặt chân tới Việt Nam.

Bánh cuốn là món đầu tiên được đề xuất khi du khách đặt chân tới Việt Nam.

Phở ở Việt Nam có thể được tìm thấy trên hầu hết mọi thực đơn. Món nước này có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng chủ yếu được ăn vào bữa sáng. Trước khi bạn thưởng thức phần ăn của mình, hãy vắt một lát chanh lên trên và thêm một chút ớt bột để tăng hương vị. Một số địa điểm được Michelin gợi ý: Phở bò Ấu Triệu, Hà Nội; Phở gà Nguyệt (Hà Nội); Phở Minh (TP HCM); Phở Hòa Pasteur (TP HCM).

Tờ tạp chí của Anh Rough Guides cũng từng giới thiệu: “Một bát phở bao gồm nước hầm bò hoặc gà, có hương vị gừng và rau mùi, thêm sợi phở mềm và hành lá. Bát phở có thêm thịt gà miếng, thịt lợn hoặc thịt bò. Nếu ăn chay, bạn có thể lựa chọn đậu phụ”. Tạp chí Anh gợi ý du khách nên vắt thêm chanh hoặc dấm tỏi, và một chút ớt để tăng thêm hương vị cho bát phở.

Trước đó, bảng xếp hạng Taste Atlas hàng năm về các nền ẩm thực hàng đầu thế giới, thành phố ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới hay những món ăn ngon nhất thế giới… cũng được công bố. Taste Atlas được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới”, chuyên giới thiệu ẩm thực địa phương của những quốc gia khác nhau để khơi dậy sự hứng khởi khám phá của du khách.

Theo đó, đối với danh sách 100 nền ẩm thực hàng đầu thế giới, top 20 lần lượt gồm: Ý, Nhật Bản, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Indonesia, Mexico, Pháp, Tây Ban Nha, Peru, Ấn Độ, Brazil, Ba Lan, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Croatia, Serbia.

Việt Nam có nền ẩm thực đứng ở vị trí thứ 22 trên thế giới theo đánh giá của bảng xếp hạng này với số điểm trung bình 4,44/5. Các món ăn hàng đầu là phở bò, bún chả, quẩy, bánh hỏi, nem rán, bánh xèo, bún bò huế, bò kho. Có hơn 400.000 phiếu bầu và chấm điểm tham gia danh sách 100 nền ẩm thực hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, Taste Atlas cũng đưa ra danh sách 100 thành phố ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới được chọn lọc trong số 16.601 thành phố thuộc cơ sở dữ liệu của trang này và kết quả dựa trên 395.205 phiếu bầu của người đọc. Đại diện Việt Nam trong danh sách là Huế, TP HCM với các món ăn nổi bật: bún bò Huế, bánh bèo, nem lụi, chả giò, chè, phở, bánh mì…

Michelin Guide là tổ chức xếp hạng ẩm thực nổi tiếng thế giới. Sao Michelin được trao cho những nhà hàng được đánh giá đạt tiêu chuẩn đặc biệt cao. Các quán ăn đạt yêu cầu có thể nhận một, hai hoặc ba sao và giải thưởng này được đầu bếp trên khắp thế giới thèm muốn.

Hệ thống sao Michelin lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1926, với một sao duy nhất biểu thị “nhà hàng rất tốt”. Ngôi sao thứ hai và thứ ba được thêm vào năm 1933, với hai ngôi sao có nghĩa là “nấu ăn tuyệt vời đáng để quay lại” và ba sao là “ẩm thực ngoại hạng, đáng để thực hiện một hành trình đặc biệt”.

Hồi tháng 6, Michelin Guide lần đầu tiên vinh danh 106 nhà hàng, cá nhân của Việt Nam tại 4 hạng mục: Michelin Stars (sao Michelin), Michelin Selected (Michelin đề xuất), Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng) và Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt).

Đọc thêm

Đức Phúc, Min, Trọng Tấn sẽ khuấy động quảng trường biển Sầm Sơn tại khai mạc Lễ hội du lịch biển cuối tuần này

Các nghệ sỹ tham gia đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2024.
(PLVN) -  Tối 27/4, đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024 sẽ diễn ra tại sân khấu Quảng trường biển TP Sầm Sơn. Đêm nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như Đức Phúc, Trọng Tấn, Min, Dương Hoàng Yến, nhóm OPlus… cùng màn trình diễn pháo hoa đặc sắc mở đầu cho mùa du lịch hè đầy sôi động.

'Túi khôn' cho những hành trình du lịch cực chất, cực chill

'Túi khôn' cho những hành trình du lịch cực chất, cực chill
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, những chuyến đi của người trẻ không chỉ dừng ở điểm bắt đầu và điểm đến, đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Tháng 4, tháng khởi đầu thời gian sôi động nhất trong năm bằng những kỳ nghỉ lễ, còn ngần ngại gì để bạn trẻ bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Những điều kỳ diệu trong 1 ngày ở Thái Nguyên

Những điều kỳ diệu trong 1 ngày ở Thái Nguyên
Trong 2 ngày 24, 25/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Đoàn Famtrip gồm các thành viên đại diện cho hơn 50 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch 3 miền Bắc - Trung - Nam, các cơ quan thông tấn báo chí... với mục đích phát triển du lịch địa phương.  Chuyến Famtrip đã khiến các thành viên trong đoàn được trải qua những cung bậc cảm xúc kỳ diệu.

Những 'địa chỉ đỏ' tại Nghệ An nên đến dịp 30/4-1/5

Khách tham quan tại Bảo tàng Nghệ An. Ảnh: Bùi Hoàng Ý
(PLVN) - Lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ thứ Bảy, ngày 27/4 đến hết thứ Tư, ngày 1/5 - thời gian lý tưởng để mọi người đi tham quan cùng người thân và bạn bè. Sau đây là những điểm đến lịch sử đầy ý nghĩa tại Nghệ An mà du khách có thể lựa chọn đến trong kỳ nghỉ này.

Du lịch Việt cần 'chuyển mình' để đón khách 'chịu chi'

Du lịch Việt Nam cần đầu tư về chất lượng hơn số lượng. (Ảnh minh họa - Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Trong những năm gần đây, trên bản đồ du lịch thế giới, Việt Nam thường gắn liền với điểm đến có mức giá rẻ, thu hút được nhiều tệp khách khác nhau. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển du lịch toàn cầu, ngành Du lịch Việt Nam cần phải “chuyển mình” để đón những lượt khách “chịu chi”, nâng tầm sản phẩm du lịch.

Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2024 - “Từ trải nghiệm tới trái tim”

Sân khấu nhạc nước - Nơi dự kiến sẽ diễn ra Chương trình Khai mạc Mùa Du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024. (Ảnh: mythainguyen)
(PLVN) -  Chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024), 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Mùa du lịch năm 2024 mang chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn.

Trải nghiệm tour mới của đất Kinh kỳ

Khu du lịch Ao Vua với thiên nhiên hữu tình hấp dẫn du khách. (ảnh: huyện Ba Vì)
(PLVN) - Nhằm đẩy nhanh phục hồi, phát triển du lịch hiệu quả, sau khi 16 tour đêm đặc sắc Hà Nội được giới thiệu, ngành du lịch Thủ đô mở rộng thêm tour đêm ngoại thành Hà Nội và phát triển sản phẩm du lịch trải nghiệm nội đô, gắn với di sản - di tích, làng nghề, ẩm thực.

Để du khách không phải 'mặc cả' khi đến Việt Nam

Hàng rong “chặt chém”, chèo kéo khách đã trở thành “điểm trừ” với du lịch Việt. (Ảnh minh họa - Báo TTH)
(PLVN) - Nạn “chặt chém” không chỉ ảnh hưởng đến sức chi tiêu của du khách khi du lịch mà còn làm hình ảnh Việt Nam mất điểm trong mắt bạn bè quốc tế. Đây vẫn là một trong những vấn đề cần được ngành Du lịch quan tâm, sớm có giải pháp khắc phục.

Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng

Toàn cảnh đêm khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024. Ảnh: Bùi Hoàng Ý
(PLVN) - Tối 18/4, tại quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 và công bố di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Yên Lương.

Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội 2024 có doanh thu trên 180 tỷ đồng

Du khách tìm đặt tour trong dịp hè 2024 (ảnh Huy Hoàng).
(PLVN) - Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội 2024 (VITM Hà Nội 2024) vừa bế mạc vào chiều 14/4/2024 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Trong 4 ngày từ 11-14/4/2024, Hội chợ đã thu hút gần 4.000 doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế đến làm việc tại Hội chợ với trên 12.000 cuộc hẹn bên lề hội chợ; đã có hơn 10.000 tour & sản phẩm du lịch khuyến mãi được cung cấp tại Hội chợ. Doanh thu bán sản phẩm du lịch đạt trên 180 tỷ đồng.

Hà Nội đẹp nao lòng mùa sấu trút lá

Ảnh: Nguyễn Thanh Hải

(PLVN) - Những ngày này khi đi qua nhiều con phố của Hà Nội, người ta có thể dễ dàng bắt gặp những thảm lá vàng rụng phủ kín đường, tạo nên một khung cảnh rất nên thơ. Hà Nội đang bước vào mùa sấu trút lá...