Cá lóc kho dưa chuột non
Nguyên liệu:
Thực hiện: Dưa chuột vớt ra, để ráo nước, cá lóc làm sạch vảy, mang và ruột, cắt khoanh tròn dày khoảng 1,5cm, ướp với 1 muỗng cà-phê đường, 2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê nước màu, 1/3 muỗng cà-phê tiêu. Nấu nóng 1 muỗng súp dầu ăn trong chảo cho tỏi vào phi vàng, cho cá lóc vào, nấu trên lửa nhỏ. Chờ khi nước cạn, cho thêm 150ml nước sôi vào, nêm thêm 2 muỗng súp nước mắm, 1 muỗng cà-phê đường. Khi nước sánh lại, cho dưa chuột non vào kho thêm 3 phút, tắt bếp, rắc 1/3 muỗng cà-phê tiêu. Múc ra đĩa, dùng khi còn nóng.
Canh chua nấm hải sản
Nguyên liệu: 100g nấm linh chi; 100g nấm hoàng kim; 100g tôm sú; 100g mực ống; 300g xương ống; 20g me chín; 2 nhánh rau ngổ; 5g tỏi băm; 3 thìa súp nước cốt me; gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm.
Thực hiện: Nấm linh chi và hoàng kim bỏ gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Tôm sú bóc vỏ và xương ống rửa sạch. Mực làm sạch, xắt khoanh tròn 3cm. Me chín dầm với 70ml nước để lấy nước cốt. Nấu nóng 1,5 lít nước, cho xương vào hầm, lấy nước dùng. Nêm 2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 3 muỗng súp đường, 3 muỗng súp cốt nước me, 1 muỗng súp nước mắm. Chờ nước sôi lại cho tôm, mực, nấm vào nấu thêm 3 phút, tắt bếp, cho rau ngổ xắt khúc và tỏi phi vàng vào.
Hồng Thúy (st)