Đậu trắng xào tôm tươi
Nguyên liệu: 100g đậu trắng (đậu Mỹ); 150g tôm tươi; 10 tai nấm đông cô; 100g củ sen; 1 củ hành tây. Gia vị: hạt nêm; bột ngọt; muối; đường. Hành lá, ngò rí, dầu thực vật .
Thực hiện: Tôm luộc chín, lột vỏ, xẻ đôi. Ướp tôm với đầu hành trắng, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tiêu, để thấm gia vị. Đậu trắng luộc mềm. Hành tây xắt khoanh. Nấm đông cô ngâm nở. Củ sen gọt vỏ, xắt khoanh ngâm nước pha muối. Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tây, cho tôm đã ướp vào xào chung với nấm đông cô. Tiếp tục cho củ sen, đậu trắng vào xào chung, nêm nếm lại vừa ăn. Khi các nguyên liệu chín, cho hành lá xắt khúc vào, đảo đều. Đổ ra đĩa, trang trí thêm với ngò rí.
Sườn non hầm bắp Mỹ
Nguyên liệu: 300g sườn non; 1 quả bắp (ngô) Mỹ; 1 củ cà-rốt; 1 muỗng cà-phê hạt nêm; 1 muỗng cà-phê bột ngọt; 1/2 muỗng cà- phê muối; 1/2 muỗng cà-phê đường; 1/2 muỗng cà-phê tiêu; 1 muỗng cà-phê nước mắm.
Thực hiện: Sườn chặt miếng, ướp hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tỏi băm. Bắp Mỹ lột vỏ, gỡ sạch râu bắp, chặt khúc khoảng 3cm. Cà-rốt tỉa hoa, xắt khoanh mỏng; Cho sườn non vào nồi với 2 lít nước, nêm muối, đường, cho bắp Mỹ vào hầm chung, vớt bọt để lửa nhỏ. Hầm khoảng 30 phút để sườn non và bắp mềm nhừ. Cho cà-rốt vào nấu thêm 10 phút nữa, nêm hạt nêm. Khi cà-rốt chín mềm, nêm chút nước mắm cho vừa ăn, thêm hành lá xắt khúc vào trộn đều, nhắc xuống. Múc ra tô, dọn nóng trong bữa cơm.
Hồng Thúy (st)