Thịt bò nấu dưa
Nguyên liệu: 500 gr thịt bò, 3 quả cà chua, 3 chén dưa cải muối chua. Gia vị, dầu ăn, một quả ớt vàng Đà Lạt, củ cải để trang trí
Cách làm: Thịt rửa sạch, xắt miếng vừa ăn rồi ướp với chút gia vị và hành củ giã nhỏ. Dưa muối chua nên rửa sơ qua với nước lạnh, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, xắt 6 hoặc 8 tùy quả. Ớt Đà Lạt bổ đôi, bỏ hạt, xắt sợi. Củ cải đỏ cắt đôi để trang trí. Phi hành thơm với dầu rồi bỏ cà chua vào đảo qua, tiếp đến cho dưa cải chua. Nêm chút gia vị rồi đậy nắp lại nấu khoảng 20 phút, sau đó mở nắp ra, đảo dưa cho thấm rồi cho tiếp thịt bò vào xào. Tiếp tục nấu khoảng 20 phút nữa để phần dưa mềm và thấm đều. Ớt, củ cải đỏ xếp trang trí quanh đĩa, tiếp đó xếp cà chua thành vòng tròn rồi xếp thịt và dưa cải lên.
Canh bí ngòi (mướp tây) cuốn tôm
Nguyên liệu: 300g bí ngòi xanh (còn gọi là mướp tây), 300g tôm bạc, 100g hành lá, 1 muỗng súp hạt nêm, 1 muỗng cà-phê tiêu xanh, 1,5 lít nước.
Thực hiện: Rửa sạch bí ngòi (mướp tây), cắt bỏ cuống, bào mỏng theo chiều dài. Hành lá chần qua nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo. Tôm quết nhuyễn, trộn với tiêu và một muỗng cà-phê hạt nêm, vo thành từng viên tròn nhỏ. Cho tôm viên vào giữa miếng mướp, cuộn tròn, dùng hành lá cột lại. Nấu sôi nước, cho mướp cuốn tôm vào, nấu khoảng 5 phút, nêm hạt nêm cho vừa ăn, nhấc xuống. Múc canh mướp cuộn tôm ra tô lớn, rắc hành lá, tiêu vào. Món này dùng nóng với cơm rất ngon.
Hồng Thúy (st)