Nguyên liệu: Giá đậu 200 gram; hẹ (hoặc hành xanh) 50 gram; cà rốt 50-100 gram; ớt đỏ 1-2 quả; gừng 15 gram; vừng (mè) trắng, đen 1 muỗng; tỏi 5 tép; dầu vừng (dầu mè), nước mắm, muối, đường.
Cách làm: Giá đậu rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc thái chỉ; hẹ (hoặc hành xanh) rửa sạch, cắt khúc khoảng 4-5cm. Vừng rang chín. Ớt rửa sạch, bỏ hột, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn để trộn, bao gồm: giá đậu, cà rốt, hẹ, ớt, tỏi, gừng, mè, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà-phê muối và 1 muỗng cà-phê đường. Trộn đều các nguyên liệu. Nêm nếm lại salad sau khi trộn xong. Cuối cùng cho 1 muỗng cà-phê dầu mè và trộn đều một lần nữa. Dùng ngay sau khi trộn hoặc để lạnh vài giờ.
Nguyên liệu: 500gr thịt ức gà, 1 củ hành, 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 muỗng cà-phê tỏi bằm nhuyễn, nửa muỗng rượu nếp, 2 trái ớt khô, 1 muỗng nước sốt đậu, 1 trái mướp đắng; 50gr đậu đen, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương, xì dầu.
Cách làm: Mướp đắng chẻ đôi, bỏ ruột, cắt thành khúc vừa ăn, rửa sạch. Nếu sợ đắng thì luộc qua một lần và bỏ nước, nếu không chỉ chần sơ, vớt ra để ráo. Đậu đen hầm mềm nhưng không nát. Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào phi hành tỏi cho thơm. Thịt ức gà chặt miếng, chiên vàng, sau đó cho thêm nước sốt đậu vào. Thêm một nửa đậu đen và đổ ngập nước, hầm gà khoảng 20-30 phút cho đến khi thịt gà vừa ăn. Cuối cùng, cho phần đậu đen còn lại vào cùng với xì dầu. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đổ ra tô, ăn nóng với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.
HỒNG THÚY (st)