Môi trường xã hội thiếu lành mạnh là nguy cơ làm mất lòng tin của dân với Đảng

(PLO) - TS. Sử học Trần Văn Miều - nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên Trung ương nhấn mạnh khi góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12.
Theo TS Miều: Đào tạo ngoại ngữ cần được đề cập trong giáo dục toàn diện. Theo TS Miều: Đào tạo ngoại ngữ cần được đề cập trong giáo dục toàn diện.
Để người dân thỏa hiệp với tham nhũng thì không chống được tham nhũng
Theo ông, Dự thảo cần chú trọng đến vấn đề phát triển toàn diện của con người. TS. Trần Văn Miều cho rằng, sự phát triển toàn diện của con người phụ thuộc 6 yếu tố (di truyền, chăm sóc về dinh dưỡng, chăm sóc y tế, môi trường xã hội, môi trường tự nhiên, chế độ luyện tập thể dục thể thao). Trong đó, trừ yếu tố di truyền, 5 yếu tố kia có thể tác động để phát triển. 
Trong môi trường xã hội có nhiều vấn đề đáng quan ngại hiện nay như nhiều biểu hiện đạo đức xã hội, lối sống truyền thống của người Việt Nam xuống cấp, bị xói mòn, tệ nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi, chặn đứng…, không xây dựng môi trường xã hội lành mạnh cũng là một trong những nguy cơ làm mất lòng tin của dân với Đảng.
Nhiều phần trong Dự thảo đề cập đến các mục tiêu của giáo dục nhưng mỗi đoạn lại nói một cách khác nhau. Trong khi đó, tiêu chí “giáo dục toàn diện” là gì thì chưa chỉ ra được. “Giáo dục toàn diện chính là giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống. Giáo dục trí tuệ gồm kiến thức, trình độ chuyên môn, tay nghề, trình độ ngoại ngữ nhưng trong Dự thảo chưa chỗ nào nói đến giáo dục “trình độ ngoại ngữ”. Thời đại hội nhập mà không có ngoại ngữ thì sao mở ra thế giới?” – TS.Miều băn khoăn.
Do đó, ông cho rằng để thống nhất được các mục tiêu về giáo dục trong Dự thảo, ngoài việc xác định rõ tiêu chí “giáo dục toàn diện” thì cần có sự thống nhất từ mục tiêu của giáo dục và đào tạo, mục tiêu của văn hóa và mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 
Bên cạnh đó, cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí ngày càng phức tạp, không chỉ tham nhũng đơn lẻ mà đã rất nhiều vụ việc tham nhũng theo nhóm khiến người dân hoài nghi vào quyết tâm và hiệu quả của công cuộc chống giặc nội xâm này. Đáng lo ngại là có những thời điểm, giai đoạn người dân buộc phải thỏa hiệp với tham nhũng, tiêu cực khi vào bất kỳ chỗ nào, giải quyết bất kỳ vấn đề gì cũng phải ứng xử tiêu cực, phải “lót tay” mới xong. Đây là vấn đề rất đau. Để người dân thỏa hiệp với tham nhũng thì chống tham nhũng sẽ cực kỳ nan giải.
Vì vậy, muốn chống tiêu cực thì Dự thảo văn kiện phải nhấn mạnh đến các yếu tố để củng cố việc lãnh đạo xã hội bằng pháp luật; phải người dân tham gia xây dựng pháp luật từ ý tưởng để người dân có thể tham gia vào quá trình ban hành ra những quy định có lợi cho người dân. Khi có pháp luật thì phải tuyên truyền, phổ biến để dân hiểu như khẩu hiệu của Đảng: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.
Môi trường xã hội thiếu lành mạnh là nguy cơ làm mất lòng tin của dân với Đảng ảnh 1
Tiến sĩ Sử học Trần Văn Miều
Quan tâm đúng mức với vấn đề an sinh xã hội
Nghiên cứu Dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XII, TS. Miều nhận thấy, đánh giá công tác của Đảng là đánh giá hiệu quả lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Nhà nước, các tổ chức như Mặt trận, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội... Đảng lãnh đạo bằng cương lĩnh, chủ trương, giải pháp. Trên cơ sở đó, Nhà nước thể chế hóa ra thành chính sách, pháp luật; Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tham gia vận động nhân dân thực hiện, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân nhưng trong Dự thảo chưa thấy đánh giá rõ ràng về vấn đề này, chưa làm nổi bật vai trò lãnh đạo của Đảng. 
Vì vậy, nên gộp bài học kinh nghiệm trong 5 năm thực hiện Nghị quyết (NQ) 11 và 30 năm đổi mới làm một vì mỗi bên đều thiếu những vấn đề cần được đề cập, nhưng nếu viết riêng ra thì lại trùng nhau. Ví dụ, trong những bài học kinh nghiệm của 5 năm thực hiện NQ 11 không thấy nói đến “lấy dân làm gốc”. “Dân làm gốc” là vấn đề quan trọng, không có kinh nghiệm ấy, không có dân thì bất kể đảng nào, nhà nước nào cũng không làm được gì. 
Bên cạnh đó, trong những bài học kinh nghiệm rút ra sau 5 năm thực hiện NQ 11 chưa nói rõ dân được gì từ những thành tựu đã đạt được qua việc thực hiện NQ 11. Nhưng trong bài học kinh nghiệm từ 30 năm đổi mới lại không có những bài học kinh nghiệm của việc hội nhập quốc tế, mà đây là bài học cực kỳ quan trọng. Không hội nhập, “một mình một sân” thì không làm được gì. 
Đi vào những vấn đề mang tính cụ thể, ông thấy trong nhiệm vụ tổng quát 5 năm tới, Dự thảo xác định “tiếp tục hoàn thiện thể chế cơ chế thị trường XHCN”, điều này không khác gì trong Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 11 nhưng lại không giải thích thế nào là định hướng XHCH. Đây là vấn đề căn bản. Định hướng XHCN tức cùng với phát triển kinh tế, Nhà nước quản lý kinh tế bằng pháp luật thì cần những vấn đề về an sinh xã hội.
Trong Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 11 có đề cập về an sinh xã hội nhưng Dự thảo văn kiện Đại hội 12 lại không đặt vấn đề này. An sinh xã hội là tính ưu việt của CNXH, chính là chăm lo đời sống của người dân, kinh tế, học tập, bảo hiểm xã hội… Tất cả các mối quan hệ của an sinh xã hội là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, làm được thì chính là định hướng XHCN. Vì vậy nên đưa vấn đề an sinh xã hội vào.
H.Giang (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.