Môi trường đô thị: “Nóng”

Quận Lê Chân là địa phương đầu tiên trong thành phố có hướng giải quyết chất thải rắn một cách bài bản, thay cho cách làm nhôi nhai, xôi đỗ trước đây. Cụ thể, quận phối hợp với Công ty Môi trường đô thị, ký hợp đồng với các hộ dân, các chủ đầu tư về thu gom chất thải rắn.

Theo đó, xe của công ty sẽ tới tận nơi thu gom. Quận Lê Chân yêu cầu các chủ đầu tư khi làm thủ tục cấp phép xây dựng, cam kết về việc thu gom chất thải rắn. Công ty Môi trường đô thị cũng thể hiện quyết tâm cao, khẳng định sẽ cố gắng để phí thu gom không cao hơn mức giá thị trường hiện nay.

 

Có thể nói, đây là việc làm rất thiết thực, có ý nghĩa nhiều mặt khi mà môi trường đô thị đang nảy sinh những vấn đề bức xúc. Chỉ riêng ở quận Lê Chân, việc đổ chất thải bừa bãi đã trở thành vấn nạn. Mới đây, quận và thành phố phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng thu gom, dọn dẹp 3000 m3 chất thải tại hồ Lâm Tường, chưa kể một loạt khu vực khác, do thiếu ý thức, người dân xả ra hằng ngày. Nếu kế hoạch quản lý, thu gom chất thải rắn được thực hiện, quận Lê Chân sẽ giải quyết cơ bản vấn đề này.

 

Tuy nhiên, đối với đô thị, vấn đề môi trường ô nhiễm do các cơ sở sản xuất gây ra còn  đáng lo ngại hơn. Cũng tại quận Lê Chân, các ngành chức năng mới kiểm tra 29 doanh nghiệp thì có tới 27 doanh nghiệp vi phạm các quy định về môi trường. Trong đó, nhiều doanh nghiệp xả thải bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường. Nhìn rộng ra toàn thành phố, các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm thuộc diện phải di chuyển khá nhiều nhưng tiến độ lại chậm chạp. Ngoài Công ty xi măng đã di chuyển, còn lại nhiều doanh nghiệp như Đồ hộp Hạ Long, Công ty Giấy, Công ty Bia… mới di chuyển một phần hoặc đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Theo Sở Công Thương, trong lĩnh vực hóa chất, kiểm tra 14 đơn vị thì cả 14 đều vi phạm.

 

Thực trạng đó cho thấy môi trường đô thị đang đặt ra nhiều vấn đề lớn cần giải quyết. Trước mắt là di chuyển ngay các cơ sở sản xuất công nghiệp nằm giữa khu dân cư, không đủ các điều kiện cần thiết về môi trường. Tuy nhiên, việc di chuyển cũng không dễ vì theo cơ chế hiện nay, các doanh nghiệp chỉ được hỗ trợ 30% tiền sử dụng đất, không đủ để doanh nghiệp đầu tư mới trong khi 1 m2 đất nội thành có giá trị lớn. Mặt khác, công tác kiểm tra về môi trường gần đây được tăng cường hơn, nhưng xử lý lại có phần nương nhẹ, chỉ có một vài cơ sở nhỏ bị đình chỉ, còn lại hầu hết đều phạt, cảnh cáo rồi cho qua. Vì thế, chưa đủ sức nặng buộc các doanh nghiệp phải đầu tư thỏa đáng cho môi trường.

 

Trở lại với việc thu gom chất thải rắn ở quận Lê Chân, rõ ràng là rất văn minh, hợp lòng dân nhưng để thực hiện được cũng cần cả một quá trình tuyên truyền, vận động, kèm chế tài xử lý thật cứng rắn mới mong có kết quả. Dưới góc độ quản lý nhà nước, các doanh nghiệp mới thành lập hoặc có dự án phát triển sản xuất kinh doanh đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Điều này doanh nghiệp nào cũng biết, cũng xây dựng theo đúng quy chuẩn, nhưng sau khi được các ngành chức năng thông qua thì doanh nghiệp có thực hiện theo đúng cam kết hay không lại bị bỏ ngỏ, sự kiểm tra, giám sát còn mờ nhạt. Do đó, các vấn đề liên quan tới môi trường đô thị phải được làm mạnh tay hơn, giám sát, kiểm tra gắt gao, xử lý nghiêm minh, mới mong mang lại môi trường sống trong sạch cho nhân dân.

 

Hồng Thanh