Mới thu hồi 3% nước C2 và Rồng đỏ nhiễm chì

(PLO) - Sau gần 3 tháng Bộ Y tế ra quyết định dừng lưu thông 2 lô nước giải khát C2 và tăng lực Rồng Đỏ có lượng chì vượt mức cho phép, đến nay phía URC cho biết mới thu hồi được 1.184 thùng (tương đương 3%).
Mới thu hồi 3% nước C2 và Rồng đỏ nhiễm chì

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 5/8, ông Jai Gamboa, Tổng giám đốc URC Việt Nam cho biết ngay sau khi có quyết định dừng lưu thông của thanh tra Bộ Y tế, công ty đã tiến hành thu hồi 2 lô sản phẩm trên từ nhà phân phối và cửa hàng bán lẻ.

Vị đại diện cho biết thêm, các sản phẩm thuộc hai lô hàng này hiện nay không còn bày bán trên thị trường.

Ông Jai Gamboa, Tổng giám đốc URC Việt Nam cho biết, Đoàn thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra tổng số 68 mẫu sản phẩm và nguyên liệu từ các nhà máy Bình Dương và Quảng Ngãi. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn quy định, bao gồm tiêu chuẩn về hàm lượng chì. Kết quả này là để bổ sung cho kết quả thanh tra trước đó của Bộ Y tế tại URC Hà Nội.

Mới thu hồi 3% nước C2 và Rồng đỏ nhiễm chì ảnh 1

Nhưng cho đến nay mới chỉ thu hồi được 1.184 trên 41.190 thùng sản phẩm thuộc diện bị dừng lưu thông, chiếm tỷ lệ chưa đến 3%. Các sản phẩm được thu hồi chủ yếu thuộc lô C2 sản xuất vào tháng 2, còn lô Rồng Đỏ sản xuất cuối năm 2015 gần như đã bán hết.

Được biết, cơ quan chức năng đã giám sát việc tiêu hủy khoảng 10 tấn sản phẩm này.

Ông Jai giải thích do từ thời điểm sản xuất đến lúc thu hồi cách nhau 2 đến 6 tháng và tốc độ tiêu thụ nhanh của mặt hàng nước giải khát nên việc thu hồi không toàn diện, một số sản phẩm đã được bán hoặc tiêu thụ.

Vị giám đốc nói lời xin lỗi vì những lo ngại của người tiêu dùng và cam kết có trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm đã sản xuất. Ông khuyến nghị nếu ai còn giữ chai C2 hoặc ly Rồng Đỏ thuộc 2 lô hàng dừng lưu thông hãy liên hệ đến đường dây nóng của công ty để đơn vị thu hồi ngay lập tức và hoàn tiền cho người tiêu dùng.

Mới thu hồi 3% nước C2 và Rồng đỏ nhiễm chì ảnh 2

URC bị Bộ Y tế phạt gần 6 tỷ đồng do kinh doanh nước giải khát C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ nhiễm chì cùng một số vi phạm khác. Hồi tháng 5 mạng xã hội lan truyền một số phiếu kiểm nghiệm cho kết quả C2 và Rồng Đỏ nhiễm chì vượt chuẩn. URC sau đó phối hợp với các đơn vị để thực hiện các kiểm nghiệm khác song kết quả không đồng nhất.

Ngày 20/5, Thanh tra Bộ Y tế ra quyết định tạm dừng lưu thông 3 lô nước trà xanh hương chanh C2, nước tăng lực hương dâu Rồng Đỏ vì hàm lượng chì không đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên sau đó Bộ kiểm tra lại và thấy một lô có hàm lượng chì trong mức cho phép nên loại khỏi danh sách dừng lưu thông. URC cũng tự thu hồi 2 lô khác.

Chì là một yếu tố tồn tại tự nhiên trên bề mặt trái đất và hiện hữu trong môi trường sống, không khí, đất, nước và bụi. Hàm lượng chì cho phép với sản phẩm thức uống không cồn tại Việt Nam là 0,05 mg/l.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thuốc lá điện tử chứa cần sa công khai kinh doanh trên mạng xã hội

Sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa chiết xuất cần sa được chào bán công khai trên mạng xã hội.
(PLVN) - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai vừa thông tin tiếp nhận trường hợp nam thanh niên sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, bị ảo giác, hoang tưởng, kích động dữ dội, tình trạng ngộ độc nặng khiến anh này phải thở máy, phải cần tới 5 người khống chế mới đưa được tới bệnh viện. 

Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?
Vì cho rằng dầu thực vật không có cholesterol, tốt cho tim mạch, huyết áp… nên nhiều gia đình Việt hiện nay đều lựa chọn sử dụng dầu thực vật để chế biến các món ăn chiên, xào… Nhưng dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thời bán hàng online: Cảnh giác với những chiêu trò "bẩn"

Thời bán hàng online: Cảnh giác với những chiêu trò "bẩn"
(PLVN) - Năm 2020 là một năm nền kinh tế sụt giảm nhiều do ảnh hưởng từ đại dịch COVID 19, các công ty đâu đâu cũng cắt giảm nhân sự, nhiều người thất nghiệp, kinh doanh thua lỗ… Giữa đại dịch Covid 19, bán hàng online nổi lên như một nghề nghiệp “cứu cánh” nhiều gia đình. Nhờ bán hàng online nhiều người đã đổi đời nhưng cũng có người mất hết vốn liếng. Thế mới thấy kinh doanh online vốn không phải đơn giản và có nhiều câu chuyện may rủi xung quanh nó…

Cảnh báo thủ đoạn mới trong hoạt động “tín dụng đen”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Quá trình thực hiện Chỉ thị 12/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật, hoạt động “tín dụng đen”, Bộ Công an phát hiện trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới rất tinh vi gây ra nhiều vụ việc phức tạp, khó xử lý. 

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

 Nguyễn Văn Anh "ông trùm" của BigBuy24h Việt Nam hiện đã biến mất
(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.