Mời thầu nhưng… không bán hồ sơ?!

Thời gian qua, Ban Dân tộc (DT) tỉnh TT- Huế đăng thông báo mời thầu trên các phương tiện thông tin đại chúng cho gói thầu “Dự án đường giao thông thôn 3,5,6 xã Hương Hữu (huyện Nam Đông, TT- Huế). Nguồn vốn viện trợ của Liên minh Châu Âu.” Thông báo ghi rõ: “Đấu thầu rộng rãi trong nước. Thời gian bán hồ sơ từ 8 giờ ngày 4/5/2012 đến 8 giờ ngày 16/5/2012. Thời điểm đóng thầu là 8 giờ ngày 16/5/2012.”

Thời gian qua, Ban Dân tộc (DT) tỉnh TT- Huế đăng thông báo mời thầu trên các phương tiện thông tin đại chúng cho gói thầu “Dự án đường giao thông thôn 3,5,6 xã Hương Hữu (huyện Nam Đông, TT- Huế). Nguồn vốn viện trợ của Liên minh Châu Âu.” Thông báo ghi rõ: “Đấu thầu rộng rãi trong nước. Thời gian bán hồ sơ từ 8 giờ ngày 4/5/2012 đến 8 giờ ngày 16/5/2012. Thời điểm đóng thầu là 8 giờ ngày 16/5/2012.”

Ngay sau khi nhận được thông báo mời thầu, sáng 4/5, nhiều DN trong và ngoài tỉnh đến mua hồ sơ thì cán bộ Ban DT tỉnh TT- Huế không bán. Chị Trương Thị Thanh Trúc - Cty TNHH Xây dựng V.L.T đóng tại (TP. Đà Nẵng) - cho biết: “Sáng 4/5, tôi và một số DN đến Ban DT tỉnh TT- Huế để mua hồ sơ. Nhưng khi chúng tôi đến cán bộ văn phòng ở đây nói “Hồ sơ có một số lỗi cần chỉnh sửa và hẹn tôi 14h chiều cùng ngày quay lại. Đúng lời hẹn, tôi quay lại nhân viên ở đây trả lời “chỉnh sửa hồ sơ chưa xong”.

Mặc dù đã có thông báo  rộng rãi nhưng DN đến mua hồ  sơ thì không được
Mặc dù đã có thông báo rộng rãi nhưng DN đến mua hồ sơ thì không được

Sáng 5/5, chị Trúc và một số DN khác như Cty TNHH Hoàng Mơ, Xí Nghiệp xây dựng Hoàng Khâm, DNTN Xây dựng Phú Sơn… lại tiếp tục đến Ban DT để xin mua hồ sơ nhưng vẫn không được bán và nói là đang chỉnh sửa. Vì muốn tham gia đấu thầu, sáng 8/5, đại diện Cty TNHH Xây dựng V.L.T và nhiều DN lại đến Ban DT mua hồ sơ nhưng… vẫn không có.

Các DN tỏ ra bức xúc vì không biết vì nguyên nhân gì họ không được mua hồ sơ trong khi đủ năng lực để dự thầu theo quy định. Ông H.N.L, đại diện Cty PL (TP.Huế), nghi ngờ: “Phải chăng Ban DT tỉnh Thừa Thiên Huế cố tình “ghim” hồ sơ để câu kết, móc nối với những đơn vị quen biết để không lọt ra ngoài”?

Theo Điều 18 Luật Đấu thầu, việc bán hồ sơ mời thầu phải được tổ chức công khai, rộng rãi cho mọi nhà thầu, không hạn chế số lượng nhà thầu tham dự, cho đến khi hết hạn nộp hồ sơ.  Trước khi phát hành hồ sơ mời thầu, bên mời thầu phải thông báo mời thầu theo quy định để các nhà thầu biết thông tin tham dự; phải cung cấp hồ sơ mời thầu cho các nhà thầu có nhu cầu tham gia đấu thầu. Trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Thế nhưng, việc làm “khó hiểu” của Ban DT tỉnh TT-Huế đang khiến các DN nghi ngờ tính minh bạch. Khi đem những thắc mắc của những DN không được mua hồ sơ để hỏi bà Nguyễn Thị Sửu- Trưởng Ban Dân tộc tỉnh TT- Huế thì bà bảo đã giao việc này cho bộ phận văn phòng. UBND tỉnh TT- Huế cần sớm kiểm tra làm rõ để đem lại môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Quang Tám

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?