Mời Quý độc giả đón đọc Pháp luật Việt Nam Chuyên đề tháng 9

Công tác thi đua khen thưởng nếu làm tốt, làm đúng, thì sẽ là một động lực lớn thúc đẩy sự cống hiến của các cá nhân và suy rộng ra là thúc đẩy sự tiến bộ xã hội; nhưng làm không tốt sẽ nảy sinh tiêu cực... Số báo Chuyên đề kỳ này là một nhìn nhận về "câu chuyện" trên, theo phương diện pháp luật, góp phần đưa việc phong tặng danh hiệu về đúng những giá trị cống hiến thực.

Danh hiệu và giải thưởng ghi nhận sự cống hiến của các cá nhân và tập thể, song đây cũng là "chuyện tế nhị" bởi gắn với danh dự của những người được tôn vinh và những đóng góp của họ phải được nhìn nhận một cách công bằng.

Bìa Chuyên đề số 36 - tháng 9/2011
Bìa Chuyên đề số 36 - tháng 9/2011

Chuyện danh hiệu và phong tặng danh hiệu không đơn giản chỉ có thế mà còn là liên quan đến thể chế, pháp luật và công bằng xã hội. Chúng ta đã có Luật Thi đua khen thưởng và rất nhiều văn bản dưới luật quy định về công tác thi đua khen thưởng. Công tác thi đua khen thưởng nếu làm tốt, làm đúng, thì sẽ là một động lực lớn thúc đẩy sự cống hiến của các cá nhân và suy rộng ra là thúc đẩy sự tiến bộ xã hội.

Nhưng công tác này nếu làm không tốt sẽ nảy sinh những tiêu cực. Đó là mặt trái của tấm huy chương, là “cơ chế” xin - cho, thậm chí là mua danh hiệu, mua giải thưởng, mua thành tích...

Số báo Chuyên đề kỳ này là một nhìn nhận xuất phát từ "câu chuyện" đang gây nhiều tranh cãi trên, theo phương diện pháp luật, góp phần đưa việc phong tặng danh hiệu, các giải thưởng, các huân huy chương, bằng khen... về đúng nghĩa với những giá trị cống hiến thực được ghi trên đó.

Cùng với nội dung chính này, Pháp luật Chuyên đề còn có nhiều nội dung giải trí hấp dẫn khác như Chuyện về làng xây đảo Trường Sa ở Nam Định; Ngắm Côn Đảo từ rạn san hô; Biệt thự cổ: Những giá trị vượt thời gian; Đi xin... tinh trùng; Gây tội ác, trốn đâu cũng không thoát; Vendôme thượng lưu...

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

PLVN CĐ

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.