Mối quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng dành sự quan tâm đặc biệt của cho doanh nghiệp, bởi ông được báo cáo bên cạnh những bước tiến lớn được ghi nhận, thì tình hình thi hành 2 đạo luật rất quan trọng cho doanh nghiệp đang gặp phải không ít khó khăn rất cụ thể.
Mối quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

“Nói về phát triển kinh tế thì doanh nghiệp là tiên phong. Vì vậy, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh. Thời gian tới, chúng ta phấn đấu vào nhóm 4 nước đứng đầu ASEAN về môi trường kinh doanh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị ngày 17/4.

Trước hàng trăm nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ tinh thần của Chính phủ là kiến tạo phát triển. Chính phủ hành động, phục vụ, quyết tâm tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

“Doanh nghiệp là tiên phong”, đó là đánh giá rất cao và rất đúng về vai trò của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Nếu doanh nghiệp là tiên phong, thì nhà nước, với vai trò kiến tạo, sẽ là hậu thuẫn quan trọng nhất cho doanh nghiệp. Việc phân định rõ vai trò nhà nước-doanh nghiệp như vậy chính là điều kiện tiên quyết để nhà nước không can thiệp trực tiếp vào hoạt động kinh doanh, không làm thay doanh nghiệp, mà tập trung hoàn thiện thể chế, để thị trường và xã hội làm những việc mà xã hội và thị trường có thể làm tốt hơn.

Trước đó chỉ vài ngày, Thủ tướng cũng đã nhấn mạnh tinh thần này khi ông triệu tập và chủ trì phiên họp đầu tiên của Chính phủ vừa được kiện toàn, diễn ra ngày 12/4.

“Doanh nghiệp hiện nay còn khó khăn lắm, số doanh nghiệp đình chỉ hoạt động, phá sản nhiều. Chúng ta phải tháo gỡ ngay. Không thể để doanh nghiệp kiệt sức”, ông nói và yêu cầu mỗi thành viên Chính phủ cần có chương trình hành động, tập trung vào xây dựng và hoàn thiện thể chế. Phải quyết tâm tháo gỡ mọi rào cản về thể chế, về cách làm. Cái gì kìm hãm thì phải bỏ ngay, cái gì có lợi cho dân thì nỗ lực thực hiện.

Cũng tại phiên họp này, Thủ tướng nhắc tới yêu cầu đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN về môi trường kinh doanh. Để đạt mục tiêu này, Thủ tướng đã yêu cầu thực thi ngay 2 nhiêm vụ. Thứ nhất, về chính sách lâu dài, phải sớm trình Chính phủ ban hành tiếp Nghị quyết số 19/NQ-CP về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với tầm nhìn xa hơn giai đoạn 2016-2020. Thứ hai, ngay trong tháng 4, ông sẽ chủ trì hội nghị lắng nghe doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, khôi phục niềm tin của doanh nghiệp và xã hội.

Thủ tướng dành sự quan tâm đặc biệt của cho doanh nghiệp, bởi ông được báo cáo bên cạnh những bước tiến lớn được ghi nhận, thì tình hình thi hành 2 đạo luật rất quan trọng cho doanh nghiệp đang gặp phải không ít khó khăn rất cụ thể.

Chẳng hạn theo Luật Đầu tư, các bộ ngành, địa phương không còn được phép ban hành các điều kiện kinh doanh nữa, nhưng các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng với các ngành nghề liệu có phải là điều kiện kinh doanh không? Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người đứng đầu Bộ đang soạn thảo 12 Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh, thừa nhận đây là một vướng mắc không dễ xử lý.

Nhìn lại, hầu như trong mọi hoạt động từ khi nhậm chức, Thủ tướng đều không chỉ nhắc tới, mà còn nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ mọi rào cản về thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong số  6 trọng tâm ưu tiên chỉ đạo điều hành được Thủ tướng chia sẻ sau khi nhậm chức, thì thứ hai là “Tập trung cải cách hành chính, tạo mọi thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Khuyến khích khởi nghiệp, phát huy tự do sáng tạo, trọng dụng nhân tài, huy động mọi nguồn lực cho phát triển”. Đúng như Thủ tướng phát biểu, Chính phủ đã nhận thức rõ các trở ngại khiến Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, đã nhận diện được cơ hội, nguồn lực tăng trưởng thời gian tới để hành động quyết liệt, đồng bộ hơn. 

Đây không chỉ là những cam kết bằng lời của người đứng đầu Chính phủ. Mới đây nhất, hồi cuối tháng 3 vừa qua, trong vụ tranh chấp giữa Khu công nghiệp Tân Đức (Long An) và một doanh nghiệp Nhật Bản, khi còn ở cương vị Phó Thủ tướng, ông đã giao cho Chủ tịch UBND tỉnh Long An trực tiếp kiểm tra vụ việc, xử lý nghiêm túc, đúng pháp luật nếu phát hiện những hành vi sai trái, bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách để doanh nghiêp sản xuất, kinh doanh chính là khâu đột phá để Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Đây cũng là quan điểm chính thức của Đảng, Nhà nước Việt Nam và đang được thực thi bằng những chủ trương, chính sách, hành động cụ thể. Mối quan tâm đặc biệt của Thủ tướng đối với cộng đồng doanh nghiệp chính vì thế cũng là trăn trở của ông đối với tiền đồ phát triển, với vị thế tương lai của đất nước.

Cộng đồng doanh nghiệp đang trông đợi những hành động quyết liệt hơn từ phía Chính phủ, mà trước mắt là “Hội nghị Diên Hồng” giữa Thủ tướng với doanh nghiệp sẽ diễn ra vào những ngày cuối tháng 4 này tại một địa điểm đầy ý nghĩa lịch sử - Hội trường Thống Nhất, TP HCM.

Theo Hà Chính
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.