Mối quan tâm của người dân

(PLO) - Các đại biểu Quốc hội đang trong đợt tiếp xúc cử tri trên địa bàn cả nước. Qua các cuộc tiếp xúc này, nhận thấy vấn đề cử tri quan tâm không phải chỉ “miếng cơm, manh áo” của họ mà lại là những việc “quốc gia đại sự”, đặc biệt là việc xử lý cán bộ sai phạm.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Những câu hỏi từ các địa phương khác nhau nhưng cùng chung một chủ đề: Trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn và hình thức xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời, cử tri cũng kiến nghị việc xem xét trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong việc cấp phép cho Formosa.

Rất đáng lưu ý và cũng rất đáng mừng là những câu hỏi từ cử tri ấy được đại biểu Quốc hội đồng thời là những người lãnh đạo Đảng, Nhà nước trả lời một cách thỏa đáng. Vụ Trịnh Xuân Thanh đã xử lý một số cán bộ liên quan, trong đó có nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và việc này chưa dừng ở đó, sẽ tiếp tục xem xét những sai phạm và có hình thức kỷ luật tương xứng, không loại trừ các biện pháp hình sự. Còn ông Võ Kim Cự cũng không phải đã “bỏ qua” mà cơ quan kiểm tra đang tiến hành xem xét việc này tại Hà Tĩnh.

Như vậy, tình trạng xử lý cán bộ mắc sai phạm theo kiểu “nội bộ”, “giơ cao, đánh khẽ”, thậm chí “đánh trống bỏ dùi” đã được khắc phục một phần qua các vụ việc cụ thể vừa qua.

Tại Hà Nội, sau vụ cháy quán Karaoke, một loạt cán bộ quận Cầu Giấy đã bị xử lý kỷ luật, hình thức nặng nhất là cách chức. Tại một số địa phương, cán bộ có lối sống thiếu lành mạnh cũng bị xử lý ngay, từ cán bộ xã đến Phó Giám đốc sở. Nhiều cán bộ đã bị đình chỉ công tác để làm rõ những sai phạm sau phản ảnh của người dân và báo chí.

Sự kịp thời đó, trước hết mang lại niềm tin rằng kỷ cương, phép nước được tôn trọng, không có chuyện bao che, dung túng trong đội ngũ “cán bộ với nhau” và sẽ không còn phải hết chức rồi mới cách như trường hợp ông Vũ Huy Hoàng hoặc bỏ việc rồi mới ra quyết định buộc thôi việc như trường hợp Vũ Đình Duy.

Kịp thời phát hiện sai phạm không chỉ mang lại hiệu quả trong công tác quản lý cán bộ mà ở các lĩnh vực khác nữa. Nếu Bộ Tư pháp không “tuýt còi” cái việc đổi giấy phép lái xe là vi phạm pháp luật thì không biết còn làm bao người khốn khổ vì mất thời gian, tiền bạc cho việc này. Hoặc, cái quy định phải “làm lại” Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thay đổi số chứng minh nhân dân cũng sẽ gây phiền hà không nhỏ cho người dân nếu không có những động tác can thiệp kịp thời.

Người dân không chỉ quan tâm đến những quyền lợi sát sườn của mình như phạt xe không chính chủ mà những việc tưởng chừng như không liên quan trực tiếp nhưng đó là chuyện “tồn vong” của chế độ thì rất quan tâm, lo lắng. Điều đó cho thấy lòng dân mong muốn một sự công bằng, ổn định xã hội, nghiêm minh luật pháp và xây dựng đất nước vững mạnh!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.