Mỗi luật sư phải tự đổi mới để không thụt lùi

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh như vậy tại Phiên họp thứ 2 của Hội đồng Luật sư toàn quốc nhiệm kỳ II diễn ra hôm qua (12/10).
Phiên họp lần thứ II, nhiệm kỳ II của Hội đồng Luật sư toàn quốc. Phiên họp lần thứ II, nhiệm kỳ II của Hội đồng Luật sư toàn quốc.

Kiên quyết loại bỏ các luật sư vi phạm

Hội đồng Luật sư toàn quốc (HĐLSTQ) đã thống nhất, nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) giai đoạn 2015-2019 là phấn đấu để đến năm 2020 có 18.000 đến 20.0000 LS, hình thành được đội ngũ LS có khả năng tư vấn và tranh tụng quốc tế để không để mất thị phần ngay trên sân nhà với các tranh chấp quốc tế. 

Trong đó, tiếp tục huy động và động viên đội ngũ LS triển khai thi hành Hiến pháp 2013, tập trung vào thực thi hiệu quả nguyên tắc tranh tụng trong xét xử, đưa hoạt động bồi dưỡng LS bắt buộc, trợ giúp pháp lý của LS vào nền nếp. 

Đồng thời, “xây dựng cơ chế và các biện pháp hỗ trợ, bảo vệ hiệu quả quyền hành nghề của LS kết hợp với giám sát đạo đức nghề nghiệp LS, xử lý, uốn nắn các vi phạm để từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ và kiên quyết loại bỏ các LS vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp ra khỏi đội ngũ LS” - Phó Chủ tịch LĐLSVN Đỗ Ngọc Thịnh cho biết. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Bộ Tư pháp luôn tạo điều kiện cho nghề LS phát triển, nhưng để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, mỗi LS và Liên đoàn phải tự đổi mới, chú trọng phát triển chất lượng LS để không thụt lùi, chủ động đón nhận những cơ hội trong thị trường dịch vụ pháp lý trước ảnh hưởng của các hiệp định thươnng mại tự do và các thỏa thuận quốc tế khác vì “Hiện Nhà nước và xã hội rất cần LS nhưng khoảng cách giữa chất lượng LS với các vấn đề pháp lý đặt ra trong thời kỳ hội nhập còn rất lớn”.

Cùng với đó, giới LS cần chú trọng đến đạo đức nghề nghiệp để xây dựng được hình ảnh, uy tín của LS đối với cộng đồng xã hội, tích cực đóng góp vào việc hoàn thiện các đạo luật liên quan đến hoạt động LS…

Vẫn chờ một khung phí trong hoạt động 

Hiện việc thu các loại phí trong hoạt động LS không thống nhất, phụ thuộc vào từng Đoàn Luật sư (ĐLS). Theo đại diện một số ĐLS, phí LS là vấn đề nan giải ở các ĐLS nhỏ, thuộc địa bàn khó khăn do thu nhập của LS rất hạn hẹp. Vì vậy, trên cơ sở phí thành viên, Liên đoàn cần trích tỷ lệ hỗ trợ cho các ĐLS ở những địa phương còn khó khăn. 

Theo Điều 37 Điều lệ LĐLSVN nhiệm kỳ II, HĐLSTQ có trách nhiệm qui định về khung phí gia nhập ĐLS, khung phí tập sự hành nghề LS và mức phí thành viên. Tuy nhiên, tại Phiên họp thứ 2 HĐLSTQ đã thống nhất để các ĐLS tiếp tục thu các phí theo mức hiện hành cho đến khi HĐLSTQ có quyết định mới (dự kiến sẽ được thông qua tại Phiên họp thứ 3 của HĐLSTQ).

HĐLSTQ cũng xem xét đổi mới về phương thức thu phí thành viên của LS. Theo đó, trong giai đoạn 2015-2017 giữ nguyên phí thành viên hiện tại và tiến hành các giải pháp để tăng tỷ lệ thu phí thành viên từ 60% lên đến trên 80%. Hiện phí thành viên (gồm cả của ĐLS và Liên đoàn) được thu theo 2 phương thức, ĐLS TP.Hà Nội và TP.HCM, LĐLS thực hiện thí điểm phương thức thu phí trực tiếp. Các ĐLS khác thực hiện thu phí thông qua ĐLS./.

H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân”

 Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hơn một năm giữ cương vị Giám đốc Công an (CA) tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm khi CA địa phương này liên tục triệt phá nhiều vụ án nóng, trở thành nỗi khiếp sợ của những băng nhóm tội phạm khét tiếng, tồn tại hàng chục năm ở vùng biên giới Tây Nam. Đại tá Nơi còn được đánh giá là một cán bộ giàu nghĩa tình, gần dân, chăm lo đảm bảo cuộc sống cho dân.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.