Mới định hướng, chưa giải pháp

(PLO) - Tại hội nghị cấp cao vừa rồi, EU đã lại thêm một lần nữa dành nhiều thời gian nhất cho việc bàn về cách giải quyết vấn đề người tỵ nạn.
Mới định hướng, chưa giải pháp

Kết quả là EU về cơ bản nhất trí về định hướng giải pháp, cụ thể là sẽ kiểm soát biên giới ngoài của EU nghiêm ngặt hơn để người tỵ nạn không thể nhập cảnh bất hợp pháp và không để người tỵ nạn đã xâm nhập được vào EU có thể tự do đi lại trong EU. Các thành viên EU cũng nhất trí với nhau là không để lặp lại những gì đã xảy ra hồi năm 2015 - tức là người tỵ nạn ồ ạt đổ về EU và một số thành viên EU mở cửa biên giới đón dòng người tỵ nạn.

Định hướng và mục đích giải pháp cho vấn đề này như thế là rõ. Đằng sau đó là chủ ý tạo cảm nhận trong dân chúng của EU là EU hoàn toàn kiểm soát được tình hình, vừa hạn chế được số lượng người tỵ nạn xâm nhập vào EU vừa kiểm soát được diện những người xin tỵ nạn trong EU. Trong tình cảnh hiện tại của EU thì sự nhất trí về định hướng giải pháp như thế có thể được coi là kết quả tích cực - và vì thế có ý nghĩa rất quan trọng về chính trị nội bộ, tâm lý và dư luận - đối với EU. Chỉ có điều là hội nghị này không đạt được sự nhất trí cần thiết về biện pháp thực hiện cụ thể nên tính khả thi của định hướng giải pháp ấy chưa được đảm bảo. 

Việc thành lập cái gọi là những “trung tâm tiếp nhận” hay những “khu trại lưu giữ” người tỵ nạn ở trong hoặc bên ngoài phạm vi khuôn khổ lãnh thổ EU hiện chưa được bất cứ quốc gia nào ở châu Âu chấp nhận. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước Đức đã đạt được thoả thuận song phương với nhiều thành viên khác của EU về tiếp nhận trở lại những người tỵ nạn không được công nhận là người tỵ nạn, nhưng ngay lập tức đã bị không ít thành viên EU trong danh sách ấy bác bỏ. Cho nên dẫu có được định hướng giải pháp thì kết quả cuộc thượng đỉnh như thế thôi vẫn chưa thể đủ để giúp EU thoát khỏi tình trạng luẩn quẩn và bế tắc trong chuyện này.

Nguyên Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.