Mới định hướng, chưa giải pháp

Mới định hướng, chưa giải pháp
(PLO) - Tại hội nghị cấp cao vừa rồi, EU đã lại thêm một lần nữa dành nhiều thời gian nhất cho việc bàn về cách giải quyết vấn đề người tỵ nạn.

Kết quả là EU về cơ bản nhất trí về định hướng giải pháp, cụ thể là sẽ kiểm soát biên giới ngoài của EU nghiêm ngặt hơn để người tỵ nạn không thể nhập cảnh bất hợp pháp và không để người tỵ nạn đã xâm nhập được vào EU có thể tự do đi lại trong EU. Các thành viên EU cũng nhất trí với nhau là không để lặp lại những gì đã xảy ra hồi năm 2015 - tức là người tỵ nạn ồ ạt đổ về EU và một số thành viên EU mở cửa biên giới đón dòng người tỵ nạn.

Định hướng và mục đích giải pháp cho vấn đề này như thế là rõ. Đằng sau đó là chủ ý tạo cảm nhận trong dân chúng của EU là EU hoàn toàn kiểm soát được tình hình, vừa hạn chế được số lượng người tỵ nạn xâm nhập vào EU vừa kiểm soát được diện những người xin tỵ nạn trong EU. Trong tình cảnh hiện tại của EU thì sự nhất trí về định hướng giải pháp như thế có thể được coi là kết quả tích cực - và vì thế có ý nghĩa rất quan trọng về chính trị nội bộ, tâm lý và dư luận - đối với EU. Chỉ có điều là hội nghị này không đạt được sự nhất trí cần thiết về biện pháp thực hiện cụ thể nên tính khả thi của định hướng giải pháp ấy chưa được đảm bảo. 

Việc thành lập cái gọi là những “trung tâm tiếp nhận” hay những “khu trại lưu giữ” người tỵ nạn ở trong hoặc bên ngoài phạm vi khuôn khổ lãnh thổ EU hiện chưa được bất cứ quốc gia nào ở châu Âu chấp nhận. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước Đức đã đạt được thoả thuận song phương với nhiều thành viên khác của EU về tiếp nhận trở lại những người tỵ nạn không được công nhận là người tỵ nạn, nhưng ngay lập tức đã bị không ít thành viên EU trong danh sách ấy bác bỏ. Cho nên dẫu có được định hướng giải pháp thì kết quả cuộc thượng đỉnh như thế thôi vẫn chưa thể đủ để giúp EU thoát khỏi tình trạng luẩn quẩn và bế tắc trong chuyện này.

Tin cùng chuyên mục

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.