Mời côn đồ nhậu chung, người đàn ông bị đánh tử vong

(PLO) -  Trong lúc uống rượu, ông Thành nhìn thấy Nguyễn Thanh Hồng chạy xe máy chở Hoàng Hồng Phước ngang qua nên gọi vào uống rượu chung, nào ngờ ông lại bị chính vị khách qua đường ấy đánh chết.
Bị cáo Phước tại tòa. Bị cáo Phước tại tòa.

TAND TP HCM vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Hồng Phước (SN 1975, ngụ huyện Bình Chánh) về tội “Giết người”. 

Nạn nhân là ông Bùi Hữu Thành (ngụ huyện Bình Chánh). Bức xúc trước hành vi côn đồ của Phước nên khi tòa mở phiên xét xử, cả bốn người con của ông Thành đều có mặt. Phía đối diện, vợ Phước cũng đến dự tòa với mong muốn được gia đình nạn nhân tha thứ cho hành vi của chồng mình.

Theo cáo trạng, khoảng 16h ngày 9/7/2015, ông Bùi Hữu Thành và ông Huỳnh Văn Rạng ngồi uống rượu tại trước mái hiên nhà ông Thành (nhà không số, lô 1B6, ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh).

Trong lúc uống rượu, ông Thành nhìn thấy Nguyễn Thanh Hồng chạy xe máy chở Hoàng Hồng Phước ngang qua nên gọi vào uống rượu chung.

Do hết rượu, ông Thọ kêu con ruột là Bùi Thanh Nhiều đi mua thêm. Sau đó, Phước và ông Thành ngồi nói chuyện dẫn đến bất đồng, cự cãi nhau. Thấy Phước lớn tiếng, lại côn đồ nên ông Thành không nói gì và có ý định sẽ không nhậu nữa.

Khi Nhiều mua rượu về, mỗi người ngồi uống thêm hai ly thì ông Thành định đứng dậy. Thấy vậy, Phước liền chửi: “ĐM, ông đứng dậy tôi đánh ông liền đó”.

Sợ xảy ra chuyện không hay, ông Thành ngồi xuống và mỗi người uống thêm một ly rượu nữa. Sau đó, ông Thành tiếp tục định đứng dậy liền bị Phước chửi: “Đứng dậy tôi đánh chết mẹ ông đó” nên ông Thành lại ngồi xuống. Bùi Thanh Nhiều ngồi gần đó nghe Phước chửi cha mình, liền xông đến kẹp cổ và đánh vào mặt Phước thì được ông Rạng can ngăn.

Bị Nhiều đánh, Phước dùng tay rút dao có sẵn từ trong người ra  đâm Nhiều thì Nhiều tránh được và vùng bỏ chạy. Phước vẫn không buông tha mà cầm dao rượt theo Nhiều.

Thấy con bị đuổi đánh, ông Thành cầm một khúc cây chạy theo phía sau Phước. Do không đuổi kịp Nhiều, Phước quay lại thấy ông Thành cầm cây gỗ cạnh vuông chạy đến đánh mình, Phước liền cầm dao đâm một nhát vào ngực trái ông Thành. 

Cùng lúc này, anh Bùi Thanh Quý là con ông Thành từ trong nhà chạy ra, nhìn thấy ông Thành bị Phước đâm nên đã nhặt một khúc cây đánh nhiều cái vào đầu và vào người của Phước. Sau đó, Nhiều cũng chạy đến để đánh Phước. Sợ hãi, Phước vùng chạy thoát. Riêng ông Thành được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Tại tòa, Phước khai rằng, bản thân không quen biết gì với gia đình ông Thành, chỉ quen với anh Nguyễn Thanh Hồng. Khi ông Thành mời anh Hồng vào nhậu thì bị cáo đi theo nên nhậu cùng. Trước đó, Phước và ông Thành không có mâu thuẫn với nhau, chỉ là trong lúc nhậu, vì bất đồng quan điểm nên mới gây chuyện với nhau, chứ không cố ý giết người.

Vị chủ tọa hỏi Phước mang theo con dao để làm gì? Phước nói đi làm mang theo dao, khi đi làm về thì bỏ dao trong túi quần, vì bị con ông Thành đánh trước nên mới phản kháng. Phước nói do mình bị ông Thành đuổi theo đánh, và hành vi đâm loạn xạ chỉ để tự vệ chứ không có ý giết người. Tuy nhiên, cả vị đại diện VKS và người nhà nạn nhân đều không chấp nhận lời biện minh này của Phước.

Theo vợ ông Thành, Phước là người ít tuổi hơn ông Thành nhưng rất hỗn láo. Các con của ông Thành bức xúc trước thái độ của Phước nên mới đến đánh Phước. Con trai của ông Thành cũng cho rằng, vụ án còn nhiều nghi vấn nhưng cơ quan điều tra chưa làm rõ. Theo họ, việc Phước mang dao sẵn trong người là có chủ đích đến gây sự với gia đình ông Thành. Người chở Phước đến trước đây từng có mâu thuẫn với gia đình ông Thành, khi Nhiều đánh ông Phước thì người này khóa tay Nhiều để cho Phước đâm.

Về phần Phước, sau khi gây án đã bỏ trốn và bị bắt sau đó. Trong lời nói sau cùng, Phước cũng xin lỗi gia đình bị hại và mong được nhận mức án thấp. Tại tòa, vợ Phước chấp nhận bồi thường các thiệt hại theo yêu cầu của gia đình người bị hại.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Phước 20 năm tù về tội “Giết người”, 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tổng hình phạt mà Phước phải chấp hành là 20 năm 6 tháng tù.

Nghe tòa tuyên mức án dành cho Phước, người nhà ông Thành tỏ ra không đồng tình, vì mức án không tương xứng với tội ác của Phước. Họ cho biết sẽ cân nhắc trong việc làm đơn kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với Phước.

*  Tên nạn nhân đã được thay đổi

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.