Mỗi Bộ tối đa 5 cấp phó

(PLO) - Tại phiên họp cho ý kiến về Dự thảo Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) sáng 9/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) bảo lưu ý kiến đề nghị Quốc hội xác định rõ số lượng tối đa Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng việc đưa các quy định về số lượng cấp phó tại các bộ, cơ quan ngang bộ vào Luật là cần thiết Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng việc đưa các quy định về số lượng cấp phó tại các bộ, cơ quan ngang bộ vào Luật là cần thiết
Báo cáo của UBTVQH cho biết, việc không quy định rõ số lượng, tên gọi các bộ, cơ quan ngang bộ ngay trong Luật sẽ tạo điều kiện chủ động hơn trong việc quy định cơ cấu của Chính phủ nhằm bảo đảm cho Chính phủ thực hiện có hiệu quả chức năng quản lý nhà nước của mình, phù hợp với thực tiễn yêu cầu từng thời kỳ phát triển của đất nước. 
“Hiện nay, vào đầu nhiệm kỳ của mỗi khóa Quốc hội (QH), QH quyết định cụ thể số lượng, tên gọi của các bộ, cơ quan ngang bộ cho nhiệm kỳ đó và cơ bản vẫn thực hiện tốt và phù hợp, không có vướng mắc, bất cập” – UBTVQH nhận định. 
Vì vậy, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ như Dự thảo Luật đã trình QH là không quy định cứng số lượng, tên gọi của các bộ, cơ quan ngang bộ trong Luật. Đề nghị này được đa số các đại biểu tán thành.
Tuy nhiên, nhiều đại biểu lại tỏ ra băn khoăn trước kiến nghị xác định rõ số lượng tối đa Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ được nêu trong Dự thảo. Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho rằng, việc quy định cứng về số cấp phó có thể gây khó khăn cho việc phân công, điều hành hoạt động của một số bộ lớn như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Do đó, bà Mai đề xuất “đưa ra một khung co giãn” trong vấn đề này. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cũng đề nghị cân nhắc linh động quy định trên.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng việc đưa các quy định về số lượng cấp phó tại các bộ, cơ quan ngang bộ vào Luật là cần thiết. Do đó, UBTVQH giữ nguyên đề nghị QH cho xác định rõ số lượng tối đa Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ là 5 (Khoản 2 Điều 37); số lượng cấp phó của tổng cục, cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ tối đa là 3; số lượng cấp phó của vụ, văn phòng, thanh tra và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 2 (Khoản 2 Điều 39).
Liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ trong lĩnh vực tư pháp trong Dự thảo Luật, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết, qua rà soát, Bộ Tư pháp nhận thấy Dự thảo được chỉnh lý không có các quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ trong lĩnh vực tư pháp. 
Do đó, Bộ Tư pháp đề nghị cụ thể hóa Nghị định 22 của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp vào Dự thảo Luật; đồng thời, đề nghị bổ sung điều khoản thống nhất quản lý về công tác xây dựng và thi hành pháp luật, kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính, thi hành án, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, bồi thường nhà nước, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính vào Dự thảo Luật.
Trong sáng 9/4, UBTVQH cũng đã cho ý kiến về Báo cáo giải trình tiếp thu chỉnh lý Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, với một số đề nghị đáng chú ý như bổ sung vào Dự thảo Luật quy định về đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, trong đó xác định tính chất của đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, trình tự, thủ tục thành lập, giải thể đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt; cơ chế quản lý, chính sách ưu đãi, đặc thù áp dụng đối với từng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt...; đề nghị bổ sung và làm rõ hơn quy định về tổ chức chính quyền địa phương ở hải đảo./.
Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.