Mời bình chọn 10 Sự kiện Pháp luật nổi bật năm 2013

(PLO) - Kể từ năm 2013, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức bình chọn và công bố 10 sự kiện pháp luật nổi bật của năm, chính thức công bố vào ngày 30/12 hằng năm.
Mời bình chọn 10 Sự kiện Pháp luật nổi bật năm 2013

Việc bình chọn nhằm tổng hợp các sự kiện pháp luật nổi bật, điển hình, có ảnh hưởng mạnh mẽ trong dư luận xã hội, giúp bạn đọc và xã hội có cái nhìn tổng quát về đời sống pháp luật, xây dựng thể chế cũng như thi hành pháp luật của đất nước trong một năm;  góp phần hình thành dư luận ủng hộ, tôn vinh những sự kiện pháp luật tích cực, hình thành thái độ sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; tỏ thái độ phê phán, lên án những sự kiện pháp luật tiêu cực, chung tay đẩy lùi cái xấu, cái ác, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, các loại tội phạm và vi phạm khác trong xã hội; khẳng định những bài học, kinh nghiệm, tấm gương từ các sự kiện pháp luật để cổ vũ hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, đề cao những tấm gương sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Về tiêu chí, bình chọn các sự kiện liên quan trực tiếp đến việc xây dựng, ban hành, áp dụng và thi hành pháp luật  nổi bật, điển hình của năm, có tác động mạnh mẽ đến nhận thức, ý thức, tình cảm, thái độ của dư luận nhân dân đối với Hiến pháp và pháp luật, đưa đến những thay đổi, chuyển biến lớn trong việc xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế cũng như thi hành luật pháp.

Trong danh mục 15 sự kiện pháp luật dưới đây, mời Quý độc giả bình chọn 10 sự kiện nổi bật nhất, điển hình nhất và có tác động mạnh mẽ nhất trong năm qua:

Số TT Sự kiện Đồng ý Không đồng ý
 1 Thông qua Hiến pháp sửa đổi, thể hiện được tinh thần đổi mới, hợp ý Đảng, lòng dân             
 2 Năm 2013, lần đầu tiên Ngày Pháp luật – một sáng kiến của tư pháp các địa phương - được công nhận là Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, trở thành sự kiện chính trị, pháp lý hàng năm của cả nước nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật    
 3 Vụ án Nguyễn Thanh Chấn được tạm đình chỉ thi hành án sau 10 năm ngồi tù oan, được kháng nghị và được Hội đồng thẩm phán TANDTC xét xử tái thẩm    
 4 Lần đầu tiên thực hiện lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội đối với chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.    
 5 Lần đầu tiên kỷ niệm Ngày Truyền thống Luật sư VN, khẳng định vai trò quan trọng của giới luật sư trong công cuộc đổi mới, xây dựng nhà nước pháp quyền ở nước ta    
 6 Hàng nghìn bản xét nghiệm máu bị “nhân bản” được phát giác, khởi tố hình sự gây chấn động dư luận    
 7 Năm 2013, lần đầu tiên vấn đề mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và hôn nhân đồng giới được đưa vào dự thảo Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi     
 8 Vụ vứt xác của Thẩm mỹ viện Cát Tường báo động sự xuống cấp nghiêm trọng của y đức và quản lý nhà nước về y tế, nhất là trong lĩnh vực giải phẫu thẩm mỹ.    
 9 Nhiều đại án tham nhũng được đưa ra xét xử (ALC II, Vifon, Vinalines) thể hiện quyết tâm nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.    
 10 Lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng, thể hiện sự chủ động điều tiết, quản lý thị trường vàng, ngoại tệ, góp phần ổn định nền kinh tế vĩ mô, chống đầu cơ và lũng đoạn    
 11 Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp, giao cụ thể chỉ tiêu cho các ngành như: xử lý tin báo tội phạm, điều tra, truy tố xét xử, giảm oan sai, án hủy, thi hành án    
 12 Sửa đổi một loạt quy định pháp luật được dư luận hoan nghênh (quy định về “hành động dũng cảm”; gây khó cho tác nghiệp báo chí;  cộng điểm cho Bà mẹ VN anh hùng;   xử phạt người đội mũ bảo hiểm dởm    
 13 Ban hành Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, góp phần ngăn chặn xâm phạm về bản quyền nội dung, thông tin, qua đó bảo vệ bản quyền, sở hữu trí tuệ    
 14 Cty Nicotek chôn thuốc trừ sâu, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bảo vệ môi trường.    
 15 Việt Nam trúng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, thể hiện thành công, bước tiến vượt bậc của Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển quyền con người.    

Đề xuất khác:.............................................................................

Họ và tên người bình chọn:.......................................................

Địa chỉ:......................................................................................

Số điện thoại:.............................................................................

Một Hội đồng bình chọn gồm các chuyên gia, nhà khoa học, luật sư, nhà báo có uy tín sẽ được thành lập để chọn ra 10 sự kiện pháp luật nổi bật của năm 2013 và công bố chính thức vào ngày 30/12 năm 2013.

Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng mời Quý độc giả tham gia bình chọn sự kiện bằng cách đánh dấu vào cột “Đồng ý” hoặc “Không đồng ý”, cắt phiếu bình chọn này gửi về Tòa soạn. Ngoài ra, bạn đọc có thể viết và gửi ý kiến bình luận về các sự kiện pháp luật nổi bật cho chúng tôi. Bạn đọc cũng có thể đề xuất sự kiện riêng mà mình cho là nổi bật nhất trong mục “Đề xuất khác”. 

Ba (03) bạn đọc có nhiều sự kiện được bình chọn nhất, gửi bình chọn sớm nhất và có ý kiến bình luận hay nhất về các sự kiện sẽ được mời tham dự giao lưu với các PV, CTV của báo Pháp luật Việt Nam được tổ chức vào trung tuần tháng 1/2014. 

Thư tham gia bình chọn, bạn đọc vui lòng gửi về: Ban Thư ký, báo Pháp luật Việt Nam- số 42/29 Nguyễn Chí Thanh- Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội chậm nhất đến hết ngày 28/12/2013. Nếu cần biết thêm thông tin, xin liên hệ: Ông Xuân Bính – 0989555369  hoặc ông Chí Công – 0983519654.

Báo Pháp luật Việt Nam

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.